ผู้ให้กำเนิด Sonic ถูกตัดสินค่าปรับรอบสอง 42.16 ล้านบาท ส่วนโทษจำคุก 2.5 ปี ให้รอลงอาญา 4 ปี เพราะรับสารภาพ

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ
ผู้ให้กำเนิด Sonic ถูกตัดสินค่าปรับรอบสอง 42.16 ล้านบาท ส่วนโทษจำคุก 2.5 ปี ให้รอลงอาญา  4 ปี เพราะรับสารภาพ

“Yuji Naka” หนึ่งในผู้ให้กำเนิดแฟรนไชส์ “Sonic” และผู้กำกับ “Balan Wonderworld” ล่าสุดถูกโทษปรับเป็นจำนวนเงิน 171 ล้านเยน หรือราว 42.16 ล้านบาท จากคดีซื้อขายหุ้นโดยใช้ข้อมูลภายใน

ย้อนกลับเมื่อปีที่ผ่านมาหลังจากที่ “Yuji Naka” ถูกจับกุมฐานใช้ข้อมูลภายในจาก Studio Aiming และ Ateam Entertainment Inc เจ้าของเกม Dragon Quest Tact และ Final Fantasy 7: The First Soldier เพื่อใช้เอื้อประโยชน์ในการซื้อขายหุ้นของบริษัท โดยตัวของ Naka นั้น มีหุ้นในครอบครอง 120,000 หุ้น ตีมูลค่าได้ 144.7 ล้านเยน หรือเกือบ 29 ล้านบาทโดยประมาณ

ในส่วนของโทษปรับนั้น จากรายงานถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะมีมูลค่าเพียง 2 ล้านเยน หรือราว 492,000 บาท และอีก 171 ล้านเยน หรือราว 42.16 ล้านบาทในระลอกที่สอง นอกจากนี้ Yahoo News ได้ระบุอีกว่า Yuji Naka มีสิทธิ์ที่จะต้องถูกจำคุกนาน 2 ปีครึ่ง แต่ล่าสุดถูกตัดสินให้รอลงอาญา 4 ปี เนื่องจากแสดงความสำนึกผิดอย่างชัดเจน เพราะโดยพื้นฐานแล้ว นักพัฒนาเกมจะไม่ถูกจำคุกจริง ๆ เว้นแต่จะก่อคดีอาญา การรอลงอาญาจะถูกระงับทันที

จากการขึ้นศาลเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Naka ได้ยอมรับสารภาพในทุกข้อกล่าวหา ทำให้คดีนี้จบลงได้อย่างรวดเร็ว แต่ตัวของ Naka เองยังไม่ออกมาแถลงอะไรกับโทษปรับครั้งนี้

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

Final Fantasy XVI เกมดีที่แฟนเก่าไม่รัก?
ฝ่ายบริการลูกค้า Nintendo ญี่ปุ่นเตือน ห้ามแยง ห้ามเป่า ช่องเสียบการ์ด Nintendo Switch เพราะอาจทำให้เสียหายได้

แหล่งที่มา

https://www.vg247.com/

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!