เหตุผลที่ Baldur’s Gate 3 คู่ควรกับตำแหน่งเกมยอดเยี่ยมแห่งปี

โดย
Bob Ajawakom Bob Ajawakom
เขียนเมื่อ 1 min read
เหตุผลที่ Baldur’s Gate 3 คู่ควรกับตำแหน่งเกมยอดเยี่ยมแห่งปี

ใกล้จะถึงวันประกาศผลรางวัล Game of the Year ของเวที The Game Awards 2023 เข้ามาทุกที ซึ่งปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีทองของเกมคุณภาพ ที่ยกขบวนกันมากวาดคะแนนวิจารณ์กันไปอย่างล้นหลามตั้งแต่ต้นปี เป็นที่หนักใจของคณะกรรมการอย่างแน่นอน เพราะแต่ละเกมที่เข้าชิงล้วนมีคุณภาพและคู่ควรกับตำแหน่งเกมยอดเยี่ยมแห่งปีทั้งนั้น

แต่เกมหนึ่งที่เรียกได้ว่าโดดเด่นไม่เพียงแต่เฉพาะปีนี้เพียงอย่างเดียว แต่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการนักพัฒนาเกมไปทั้งวงการนั้นก็คือเกมแนว CRPG จากค่ายอินดี้อย่าง Baldur’s Gate 3 ที่หาญกล้าลุกขึ้นมาเทียบรุ่นกับเกม AAA ทุนหนาจากค่ายใหญ่ทุกค่าย

ณ วันที่เขียนอยู่นี้เวที The Game Awards ยังไม่ประกาศผล แต่เราขอรวบรวมเหตุผลที่ว่า ทำไม Baldur’s Gate 3 ถึงคู่ควรกับตำแหน่งเกมยอดเยี่ยมแห่งปี


ถอดประสบการณ์ Tabletop RPG มาได้อย่างหมดจด และยังเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้นของเกม RPG เริ่มมาจากการเล่นสวมบทบาทในจักรวาลแฟนตาซีของ Dungeons & Dragons ที่ต้องใช้ปากกากับกระดาษในการเล่นเล่นบนโต๊ะ แล้วค่อยพัฒนามาสู่เกม RPG ในรูปแบบวิดีโอเกม

ตลอดเวลาเกือบ 50 ปี นับตั้งแต่เกมแนว RPG ถูกนำมาอยู่บนคอมพิวเตอร์และเครื่องเล่นวิดีโอเกม Baldur’s Gate 3 เป็นเกมแรกที่ถอดประสบการณ์การเล่น Tabletop RPG แบบดั้งเดิมที่สุดมาอยู่บนแพลตฟอร์มวิดีโอเกมผ่านการนำเสนอที่ทันสมัยและเข้าถึงง่ายได้อย่างหมดจด

นอกจากจะเอาเสน่ห์ของประสบการณ์การเล่น RPG แบบดั้งเดิมมาได้ครบถ้วนแล้ว ยังทลายข้อจำกัดของการเล่น Tabletop RPG ที่ต้องอาศัยผู้เล่นมากกว่าหนึ่งคน ต้องมีคนทำหน้าที่เป็น Dungeon Master ต้องลงทุนอุปกรณ์มากมาย ต้องนัดเวลากันเล่น ฯลฯ อีกสารพัดข้อจำกัด Baldur’s Gate 3 เป็นเกมที่สามารถเล่นคนเดียวก็ได้โดยที่ยังคงอรรถรสแบบดั้งเดิมไว้ทั้งหมด หรือถ้ายังอยากเล่นกับเพื่อน ก็สามารถทำผ่านระบบ online multiplayer ก็ยังได้

BG3 เอาข้อดีของเกม RPG ยุคดั้งเดิม มาเจอกับความสะดวกสบายของวิดีโอเกมสมัยใหม่ได้อย่างลงตัวที่สุด

จริงใจ ตรงไปตรงมา

ในยุคดิจิทัล ที่บริษัทใหญ่แสวงหากำไรจากโมเดลธุรกิจที่หลายครั้งดูเหมือนจะเอาเปรียบผู้บริโภคอยู่เนือง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดแบ่งคอนเทนต์เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อแยกขายในรูปแบบ DLC โดยที่ในหลายครั้งที่ผู้เล่นสัมผัสได้เลยว่า DLC ที่ควรจะเป็น “ส่วนเสริม” เป็นส่วนที่มาเพิ่มเติมประสบการณ์การเล่นเกมให้มากขึ้น กลับกลายเป็นว่า DLC จากเกมค่ายใหญ่ ๆ ที่จริง ๆ แล้วคือส่วนที่ถูกตัดออกไปขายทำกำไรให้มากขึ้น ประสบการณ์การเล่น Full game ที่ไม่เต็มอิ่ม แล้วต้องจ่ายเพิ่มเพื่อให้ได้ประสบการณ์เต็ม ๆ ที่ควรจะได้มาตั้งแต่แรกเมื่อจ่ายเงินซื้อเกม

BG3 ไม่ทำแบบนั้น เกมเต็มคือเกมเต็ม จ่ายแล้วจบ ให้ประสบการณ์การเล่นที่เต็มอิ่มโดยไม่ต้องพะวงว่าจะมีคอนเทนต์ไหนที่ขาดหายไปถ้าไม่ได้จ่ายเงินเพิ่ม และนี่คือโมเดลธุรกิจที่ผู้บริโภคได้ประโยชน์สูงสุด

แทบทุกอย่างในเกมมีความหมาย

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่า BG3 ถอดเสน่ห์ของ Tabletop RPG ออกมาได้หมดจด ซึ่งเสน่ห์ของ Tabletop RPG ก็คืออิสระของผู้เล่นที่จะทำอะไรก็ได้ (บน Ruleset แบบหลวมๆ) และความอิสระที่ว่านี้ก็ถูกถ่ายทอดมาในใน BG3 นี้ด้วยในระดับรายละเอียด

ทุกการปฏิสัมพันธ์กับ NPC แทบทุกไอเท็มที่ผู้เล่นเลือกใช้ ล้วนมีผลต่อเหตุการณ์และเนื้อเรื่องเสมอไม่ว่าจะเป็นส่วนที่เล็กน้อยแค่ไหน ยกตัวอย่างผู้เขียน ที่สวมสร้อยให้ตัวละครในเกมโดยไม่คิดอะไร เพราะความเคยชินในการเล่นเกม RPG ที่ไอเท็มเครื่องแต่งกายเป็นแค่เรื่องของ stat แต่ปรากฎว่า สร้อยเส้นนั้น (ที่ไปเจอมาแบบสุ่ม ๆ) เป็นสร้อยที่เกี่ยวกับลัทธิบางอย่างในเกม ทำให้ NPC มีปฏิสัมพันธ์กับเราอีกแบบนึง แตกบทสนทนาไปแบบที่เราไม่ได้ตั้งใจ

และสิ่งนี้เกิดขึ้นแทบจะในทุก ๆ โมเมนต์ของเกม การเลือกบทสนทนา การตัดสินใจของผู้เล่นในทุก ๆ เหตุการณ์ล้วนมีความหมาย และมีผลที่ตามมาโดยไม่ได้คาดคิดเสมอ และนี่คือสิ่งที่ทำให้เกมนี้สนุกมาก ๆ เพราะในทุกครั้งที่เล่น เราแทบจะไม่ได้เจอเหตุการณ์ซ้ำเลย BG3 เป็นเกมที่สามารถทำให้ผู้เล่นอินเข้าไปในบทบาทในโลกของเกมได้สมกับชื่อ RPG (Role Playing Game) อย่างแท้จริง

สรุป

ปี 2023 เป็นปีที่มีเกมคุณภาพออกมามากมาย แต่ละเกมต่างก็คู่ควรกับตำแหน่งเกมแห่งปีแทบทั้งนั้น ไม่ว่าจะ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom, Alan Wake 2, Marvel’s Spider-Man 2 ฯลฯ เป็นเกมที่ผู้เขียนได้เล่นและหลงรักมาแล้วทั้งสิ้น แต่ถ้าจะต้องเลือกสักเกมให้เป็นเกมยอดเยี่ยมแห่งปี ผมขออวยยศและชื่ม Baldur’s Gate 3 และค่าย Larian เพราะไม่เพียงแต่จะคู่ควรกับการเป็นเกมยอดเยี่ยมของปีแล้ว เกมนี้ยังกระทุ้งให้นักพัฒนาเกมหลายที่ตื่นตัวกับนิยามของการทำ “วิดีโอเกม” ทั้งจากความสดใหม่ของไอเดีย ความใส่ใจรายละเอียด ความตรงไปตรงมาของโมเดลการขาย ฯลฯ มันคือเกมที่ยอดเยี่ยมไม่ใช่แค่ในปีนี้ แต่ยอดเยี่ยมในรอบหลายปีเลยล่ะครับ


เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เกมเทพดีกรี GOTY มีเกมไหนน่าขุดกลับมาเล่นบ้าง?
“จะรีบทำไมกำไรยังไม่หยุด” GTA V ทำเงินได้เท่าไหร่? Rockstar ถึงไม่รีบปล่อยภาคใหม่ร่วม 10 ปี

More from us

บรรณาธิการบริหาร The E World คุณพ่อของลูกแมวสามสี เป็นคนติดบ้าน อยู่บ้านจนกำแพงขอร้องให้ออกจากบ้านบ้าง แต่ก็ยังไม่ยอมออก เถียงกำแพงไปว่ากูไม่ออก ออกแล้วแมวกูจะเอาอะไรแดก
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!