สมาคมนักเขียนบทสหรัฐฯ ประกาศนัดหยุดงานประท้วง เรียกร้องเพิ่มค่าจ้าง และค้านการใช้ AI ในการเขียนบท

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ
สมาคมนักเขียนบทสหรัฐฯ ประกาศนัดหยุดงานประท้วง เรียกร้องเพิ่มค่าจ้าง และค้านการใช้ AI ในการเขียนบท

สมาคมนักเขียนบทภาพยนตร์และรายการทีวีของสหรัฐ รวมตัวกันนัดหยุดงานในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ หลัง Writers Guild of America (WGA) ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเรื่องรายได้ของนักเขียนบทกับ Alliance of Motion Picture and Television Producers (AMPTP) ถือเป็นการประกาศนัดหยุดงานครั้งแรกในรอบ 15 ปี

ทางสมาคมระบุว่า พวกเขาประสบปัญหาทางการเงิน ด้วยในยุคที่บริการ Streaming อยู่ในช่วงเฟื่องฟู ในแต่ละซีซันจะมีจำนวนตอนสั้นลง ทำให้ค่าจ้างของนักเขียนบทลดลงด้วย สิ่งที่พวกเขาเรียกร้องก็คือการเพิ่มค่าจ้าง และการเปลี่ยนแปลงแนวทางปฏิบัติในอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้พวกเขาทำงานหนักขึ้น แต่รายได้น้อยลง

โดยครึ่งหนึ่งของนักเขียนบทซีรีส์ทางทีวี มีรายได้เทียบเท่าเงินเดือนขั้นต่ำ คิดเป็นหนึ่งในสามที่ได้ในปี 2013-2014 จากสถิติของทาง WGA จำนวนกึ่งกลางของรายได้นักเขียนบทและโปรดิวเซอร์สูงสุด ลดลงไป 4% จากช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

“Caroline Renard” ผู้ประสานงานของ WGA และผู้ที่เคยเขียนบทซีรีส์ Secrets of Sulphur Springs ของ Disney Channel ระบุว่า “แนวทางของเราคือ จะต้องไม่มีชนชั้นกลางในฮอลลีวูด” ในขณะที่ค่าจ้างของนักเขียนบทลดลง อุตสาหกรรมบันเทิงได้หันไปจ่ายเงินเดือนผู้บริหารสูงขึ้น พร้อมกับรายงานผลกำไรหลายพันล้านเหรียญ โดยในปี 2021 สื่อบันเทิงเจ้าดัง 12 เจ้า ได้ค่าตอบแทนรวมมากถึง 1 พันล้านเหรียญ (34,170 ล้านบาท)

นอกจากนี้ เรื่องของ AI เอง ก็เป็นอีกประเด็นที่ทาง WGA เรียกร้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ใช้ทำสคริปต์ใหม่ โดยในงานเก่า ๆ ของนักเขียนมาเป็นฐาน และยังต้องการให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ถูกขอให้เขียนบทจากตัวร่างที่สร้างจาก AI

การเจรจานี้เกิดขึ้นท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ยากลำบากและความกดดัน ทั้งการมาของบริการ Streaming ที่กำลังเติบโต และการดึงดูดรายได้จากโฆษณา ที่แบรนด์ต่าง ๆ เริ่มหันไปลงโฆษณาบนสื่ออื่น อีกทั้งอุตสาหกรรมบันเทิงในฮอลลีวูดเพิ่งฟื้นตัวขึ้นมา การนัดหยุดงานครั้งนี้อาจทำให้เกิดการสะดุดครั้งใหญ่ไปทั้งอุตสาหกรรม

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

ผู้กำกับ "The Flash" ยืนยัน ยังมั่นใจในตัว "Ezra Miller" แม้จะมีข่าวฉาวมากมาย ตอนนี้คือดีขึ้น และพร้อมพัฒนาต่อไป
สื่อนอกเผย "Chris Sanders" เจ้าของเสียง "Stitch" กำลังคุยปิดดีล เพื่อรับบทเดิมใน "Lilo & Stitch" ฉบับคนแสดง

แหล่งที่มา

https://www.theguardian.com/media/2023/may/01/hollywood-writers-studios-hold-talks-strike-deadline-looms

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!