รู้จักเชื้อราต้นแบบ ของ“Cordyceps Brain Infection” เชื้อราสิงสมอง ก่อนดู The Last of Us

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 2 min read
รู้จักเชื้อราต้นแบบ ของ“Cordyceps Brain Infection” เชื้อราสิงสมอง ก่อนดู The Last of Us

The Last of Us ถือว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์จากวิดีโอเกมที่ได้รับคำชมอย่างมากมาย แม้จะเพิ่งออกอากาศได้เพียงแค่ตอนเดียวเท่านั้น ด้วยความที่องค์ประกอบต่าง ๆ ของซีรีส์นั้น ผู้สร้างได้ยึดตามแบบต้นฉบับแบบแทบแยกไม่ออกชนิดที่ว่าเหมือนกับวิดีโอเกมทุกประการเลยก็ว่าได้ จนได้ชื่อว่าเป็นผลงานดัดแปลงจากวิดีโอเกมที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง แต่จะดีได้จนถึงที่สุดหรือไม่ อาจจะต้องฝากความหวังไว้ในตอนต่อ ๆ ไป

แต่เรื่องราวใน The Last of Us นั้นจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย ถ้าไม่มี “อะไรบางอย่าง” ที่ทำให้อารยธรรมของมนุษย์ถึงคราวล่มสลาย โดยในที่นี้เรากำลังพูดถึง “Cordyceps Brain Infection” เชื้อราที่มีเปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นอสุรกาย ที่พร้อมจะไล่ล่าทุกอย่างที่อยู่ในความสนใจของมัน

ด้วยความใส่ใจในรายละเอียดของ Naughty Dog ผู้พัฒนาเกม นั่นทำให้เชื้อราตัวนี้กลายเป็นปรสิตสุดสยองที่มีรายละเอียดสมจริง โดยใช้การอ้างอิงข้อมูลจากเชื้อราที่มีอยู่จริง แต่ไม่ใช่แค่นั้น เชื้อรานี้ยังมีความสามารถในการเปลี่ยนสิ่งมีชีวิตให้กลายเป็นซอมบี้ได้จริงๆ เช่นกัน The E world จะขอพาไปทำความรู้จักกับเชื้อราสุดสยอง ที่เปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นซอมบี้ และเชื้อราตัวจริงที่เป็นต้นแบบของมันกัน


ทำความรู้จักกับ Cordyceps Brain Infection

https://www.hollywoodreporter.com/tv/tv-news/the-last-of-us-can-mushrooms-fungus-infect-humans-1235299195/


“Cordyceps Brain Infection” (CBI) หรือ “การติดเชื้อราในสมอง” โรคประหลาดที่เกิดการระบาดในมนุษย์ และเป็นต้นเหตุที่ทำให้ประชากรมนุษย์ราว 60% ต้องตาย ไม่ก็กลายเป็นผู้ติดเชื้อในเวลาไม่กี่เดือน ส่วนมนุษย์ที่เหลือรอด ก็ต้องอาศัยอยู่ในนิคมเล็ก ๆ ที่ก่อตั้งขึ้น ท่ามกลางโลกที่ล่มสลาย และรายล้อมไปด้วยผู้ติดเชื้อ ที่พร้อมจะไล่ล่ามนุษย์ และแพร่พันธุ์ต่อไป

ตามเนื้อเรื่องใน The Last of Us เชื้อราที่ทำให้เกิดโรค CBI นั้น เป็นการกลายพันธุ์มาจากสายเชื้อราปรสิตที่มักพบในแมลงจำพวกมด โดยมันจะเข้าควบคุมร่างที่ติดเชื้อเพื่อใช้เป็นพาหะในการแพร่พันธุ์ต่อไป

https://www.hbo.com/the-last-of-us


เชื้อรากลายพันธุ์ชนิดนี้มีต้นกำเนิดจากอเมริกาใต้ ถูกค้นพบครั้งแรกในสหรัฐเมื่อปี 2013 ซึ่งแพร่กระจายตามผลผลิตทางการเกษตร และแพร่เชื้อมาสู่มนุษย์ที่กินผลผลิตเหล่านั้น โดยทางรัฐบาลรับรู้เรื่องนี้มาก่อนแล้ว แต่พยายามปกปิดไว้ และพยายามเรียกคืนผลผลิตคืนจากร้านค้า แต่ก็สายเกินไป จนเชื้อได้แสดงอาการออกมา และระบาดในที่สุด

ส่วนเชื้อนั้นจะเข้าสู่ร่างกายของเหยื่อผ่านสปอร์ที่สูดดมเข้าไป หรือ ผ่านสารคัดหลั่งจากผู้ติดเชื้อรายอื่น

ผู้ที่ติดเชื้อ CBI ถึงแม้จะถูกเรียกว่า “ซอมบี้” เพราะถึงแม้จะยังมีชีวิตอยู่ แต่ก็ไม่สามารถควบคุมร่างกายได้ เพราะสมองของพวกเขาถูกเชื้อราพวกนี้ควบคุมไปแล้วโดยสมบูรณ์ โดยการติดเชื้อจะแบ่งเป็น 4 ระยะ

 1. ระยะที่ 1 “Runner” : เกิดขึ้นภายใน 1-2 วันหลังจากรับเชื้อ ผู้ป่วยจะสูญเสียการควบคุมร่างกาย ผอมซีดเซียว ดวงตาบวมแดงและเรืองแสงในความมืด ร่างกายจะกระตุกเป็นระยะ ๆ โดยพวกเขาจะวิ่งเข้าไปจู่โจมมนุษย์คนอื่นๆ จนเป็นที่มาของชื่อ Runner

 2. ระยะที่ 2 “Stalker” : เกิดขึ้นหลังติดเชื้อ 1 สัปดาห์ หรือหลายเดือน ระยะนี้เชื้อราจะเริ่มเติบโตและงอกออกมาตามร่างกาย โดยเฉพาะทางหูและดวงตา พวกมันมักชอบซุ่มรอเหยื่อตามมุมมืด เพื่อที่จะรุมโจมตีเป็นฝูง แต่บางครั้งมันก็จะเปลี่ยนตัวเองเป็นรังเชื้อราขนาดใหญ่ตามกำแพงหรือสิ่งปลูกสร้าง และจะพุ่งออกมาจากรังของมันเมื่อมีเหยื่อเดินผ่าน

 3. ระยะที่ 3 “Clicker” : เมื่อติดเชื้อมานานกว่า 1 ปี ใบหน้าและดวงตาของผู้ติดเชื้อจะถูกแทนที่ด้วยช่อเชื้อราขนาดใหญ่ มาพร้อมกับความสามารถในการรับรู้ตำแหน่งจากเสียงสะท้อน อีกทั้งยังมีพละกำลังมากกว่าปกติ ถ้าใครทะลึ่งสำเสียงดังตอนพวกมันอยู่ใกล้ ๆ พวกมันจะวิ่งเข้าใส่แน่นอน

 4. ระยะที่ 4 “Bloater/Chambler” : เป็นผู้ติดเชื้อระยะสุดท้าย ใช้ระยะเวลาหลายปีในการพัฒนาสู่ระยะนี้ โดยดอกเชื้อราจะเติบโตขึ้นมาห่อหุ้มร่างกายเหมือนเกราะ ผู้ติดเชื้อจะมีพละกำลังมหาศาลทดแทนความคล่องตัวที่เสียไป สามารถขว้างกระเปาะสปอร์ใส่เหยื่อจากระยะไกลได้ แต่ในกรณีที่ผู้ติดเชื้ออาศัยอยู่ในที่เปียกชื้น การกลายร่างระยะนี้จะเรียกว่า Chambler ที่ทั่วร่างจะเต็มไปด้วยกระเปาะสปอร์ โจมตีเหยื่อด้วยการพ่นควันพิษ และเมื่อมันตาย มันก็จะระเบิดร่างกายพร้อมปล่อยควันพิษออกมารอบ ๆ

https://www.cbr.com/last-of-us-infected-stages/


นอกจากการติดเชื้อทั้ง 4 ระยะแล้ว มันก็ยังมีผู้ติดเชื้อระดับ “พิเศษ” แบบใส่ไข่หมดแผง ซึ่งมันถูกเรียกว่า “Rat King” เกิดจากการรวมตัวของผู้ที่ติดเชื้อจำนวนมาก ที่รับเชื้อมามากกว่า 20 ปี โดยมีเชื้อราเป็นสื่อกลางจนกลายเป็นร่างเดียวกัน และเมื่อได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง ก็จะมีผู้ติดเชื้อระยะ Clicker แยกตัวออกมาจากร่างหลัก ซึ่ง Clicker ตัวนี้จะมีพร้อมกับพฤติกรรมของ Stalker และสามารถปาสปอร์ได้แบบ Bloaterต้นแบบของเชื้อรามรณะ

https://medium.com/quantum-outreach/10-interesting-facts-about-ophiocordyceps-unilateralis-20fa91f1a1c1


สำหรับเชื้อราที่ผู้สร้าง The Last Of Us ใช้มาเป็นต้นแบบของ CBI นั้น เป็นเชื้อราปรสิตที่มีอยู่จริง ๆ โดยสายพันธุ์ดังกล่าวมีชื่อว่า “โอฟิโอคอร์ไดเซปส์ ยูนิลาเทราลิส” (Ophiocordyceps Unilateralis) ที่มักพบในแมลงจำพวกมด

ทางทีมผู้พัฒนา ได้ไอเดียนี้มาจากสารคดีชุด “Planet Earth” ของ BBC ในตอน "Jungles" ซึ่งให้เสียงบรรยายโดย “เซอร์ เดวิด แอตเทนบะระ” (Sir David Attenborough) ที่นำเสนอเรื่องราวของมดที่ถูกเชื้อรา “โอฟิโอคอร์ไดเซปส์ ยูนิลาเทราลิส” และแมลงชนิดต่าง ๆ ที่ถูกเชื้อราในลักษณะคล้าย ๆ กันยึดร่างกาย

https://www.forestfloornarrative.com/blog/2017/9/27/07mj1q8ssw93jhl0o3w2untrosntst


เชื้อรา “โอฟิโอคอร์ไดเซปส์ ยูนิลาเทราลิส” นั้น เมื่อเข้าสู่ร่างกายของเหยื่อ มันจะกระจายตัวไปทั่วร่าง “ดร. ชาริสสซ่า เดอ เบกเกอร์” (Charissa de Bekker) อธิบายการเข้าควบคุมสมองของมดว่า เชื้อราจะไม่กัดกินเนื้อเยื่อระบบประสาท แต่จะหลั่งสารเคมีไปยังสมอง และควบคุมร่างกายของมดที่เป็นพาหะ เพื่อทำการกระจายสปอร์ของมันออกไป

โดยมดที่เป็นพาหะของเชื้อรา จะแสดงอาการที่คล้ายคลึงกับผู้ติดเชื้อใน The Last of Us อยู่หลายอย่างเลยทีเดียว โดยอาการที่มีดังกล่าวจะมีตามระยะการติดเชื้อของศัตรูในเกมทั้งหมดดังนี้

ระยะ Runner

 • ชักกระตุกจากสารประกอบที่คล้ายกับ Aflatrem
 • ตื่นตัวเป็นพิเศษ เพราะสารกระตุ้นที่เชื้อราสร้างขึ้น
 • สูญเสียความสามารถในการสื่อสาร

ระยะ Stalker

 • เชื้อราเริ่มเติบโตขึ้นบนร่างกาย เพื่อแพร่เชื้อสู่พาหะตัวใหม่
 • เดินเร่ร่อนอย่างไร้จุดหมาย นอกจากมดแล้ว ยังสามารถพบได้ในหมาป่าที่ติดเชื้อ Toxoplasma Gondii อีกด้วย

ระยะ Clicker

 • เห็ดราเติบโตอย่างเต็มที่ เหมือน “เห็ดไก่ป่า” ที่ถูกนำมาปรุงเป็นอาหาร
 • การมองเห็นบกพร่อง ในกรณีของมดและแมลง มันจะถูกบังคับให้อยู่ในสภาวะที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตหรือแพร่สปอร์ของมันได้

ระยะ Bloater/Chambler

 • เชื้อราจะจำกัดการเคลื่อนไหวของพาหะ เพื่อที่จะเติบโตบนร่างของเหยื่อที่มันอาศัยอยู่ ให้เข้าสู่ระยะการแพร่พันธุ์


https://edition.cnn.com/2023/01/15/entertainment/last-of-us-hbo-what-to-know-cec/index.html


แม้อาการของสิ่งมีชีวิตที่รับปรสิตพวกนี้เข้าไปจะดูน่ากลัวและจะต้องพบกับจุดจบอันน่าสยดสยอง แต่ถือเป็นโชคดีที่ว่าเชื้อราโดยส่วนใหญ่มันไม่สามารถเติบโตในร่างกายมนุษย์ได้ เพราะอุณหภูมิในร่างกายคนเรานั้นสูงเกินไป แต่นั่นก็ไม่แน่เสมอไป เพราะด้วยภาวะโลกร้อนที่เรากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เชื้อราเหล่านี้ต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น และถ้ามาถึงจุดนั้น เราก็อาจจะพบเชื้อราที่ทนต่ออุณหภูมิในร่างกายมนุษย์ก็เป็นได้

ถึงอย่างไรก็ตาม แม้จะมีการระบาดของเชื้อราแบบเดียวกับในเกมหรือซีรีส์ The Last of Us ขึ้นมาจริง ๆ มันก็ยังไม่สามารถกวาดล้างมนุษย์ได้ทั้งหมด ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่ซับซ้อน แต่ถ้าเอาแบบง่ายและหยาบ นั่นเป็นเพราะถ้ามีการติดเชื้อจริง ผู้ติดเชื้อคงโดนมนุษย์ด้วยกันจัดการก่อนที่มันจะแพร่เชื้อไปมากกว่านี้ ไม่ก็มีการศึกษาตัวอย่างเชื้อเพื่อหาทางรับมือในระยะยาวต่อไป เหมือนกับที่มนุษย์เคยรอดพ้นจากโรคระบาดครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์มาแล้วหลายต่อหลายครั้งเนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง :

มองตอนจบด้วยหลักปรัชญา : การกระทำบนทางเลือกคู่ขนานของตัวละครใน The Last of Us
Elden Ring กวาด 324 รางวัล แซงหน้าแชมป์ตลอดกาล The Last of Us 2 ไปแล้วแหล่งที่มา

https://thelastofus.fandom.com/wiki/Cordyceps_brain_infection#Real_world_inspiration
https://mgronline.com/science/detail/9570000043882
https://youtu.be/GnEIwL_SgL0

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!