คนทำหนังชวนติดแท็ก #แบนสุพรรณหงส์ เหตุถอดชื่อ "Anatomy of Time" เพราะฉายโรงไทยไม่ครบ 5 ภูมิภาค

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ
คนทำหนังชวนติดแท็ก #แบนสุพรรณหงส์ เหตุถอดชื่อ "Anatomy of Time" เพราะฉายโรงไทยไม่ครบ 5 ภูมิภาค
เป็นอีกประเด็นดราม่าในวงการหนังไทยที่เพิ่งเกิดขึ้นมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อหนึ่งในทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง “เวลา” (Anatomy of Time) หนังไทยที่กำกับโดย “เก่ง จักรวาล นิลธำรงค์” ซึ่งเพิ่งคว้ารางวัล “สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” และ “ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยมแห่งปี” จากรายการ “คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่19” รวมทั้งยังเคยออกไปกวาดรางวัลมาแล้วทั่วโลก แต่กลับถูกถอดชื่อออกจากงานประกวดหนังไทยยักษ์ใหญ่ เพราะตัวหนังไม่ตรงกับหลักเกณฑ์ใหม่ที่เพิ่งใช้ในปี 2023 นี้


เรื่องดังกล่าว ถูกเล่าผ่านโพสต์บน Facebook ส่วนตัวของคุณ “ศราวุธ แก้วน้ำเย็น” ฝ่าย “ออกแบบงานสร้าง” หนึ่งในทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์ “เวลา” โดยระบุว่าหลังจากที่หนังเรื่องดังกล่าวนี้ ได้รางวัล “คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่19” ซึ่งเป็นรางวัลแรกจากไทย หลังคว้ารางวัลจากต่างประเทศมาได้ คิดว่าในที่สุด ประเทศเราก็เห็นค่างานศิลปะงานภาพยนตร์นอกกระแส เพราะทีมงานผู้สร้างตั้งใจทำมาก และเป็นหนังที่ใช้ทุนต่ำกว่ามาตรฐานมาก โดยเฉพาะงานโปรดักชั่นดีไซน์ที่ตัวของคุณศราวุธไม่มีแม้แต่ค่าจ้างด้วยซ้ำ เพราะนี่เป็นโอกาสในการสร้างงานศิลปะโดยไม่มีสตูดิโอมาปิดกั้น

จนกระทั่งมาทราบว่า “เวลา” (Anatomy of Time) ถูกจัดสิทธิ์ออกจากรายการประกวดหนังระดับชาติของไทยรายการหนึ่ง ซึ่งระบุเพียงมีคำว่า “หงส์” อยู่ในชื่อ เนื่องจากไม่ผ่านหลักเกณฑ์การคัดเลือก ที่หนังเรื่องนั้น ๆ ต้องมีการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ให้ครบ 5 ภูมิภาคในไทย และเรื่อง “เวลา” นั้นไม่ได้ฉายครบทุกภาค และฉายผ่านทาง Netflix เป็นหลัก พร้อมตัดพ้อเพิ่มว่า “ผิดด้วยหรอที่เราถูกโรงหนังขนาดใหญ่ของประเทศตัดรอบฉาย?”

ในขณะเดียวกันคุณ “หรินทร์ แพทรงไทย” นักสร้างหนังไทย ผู้ก่อตั้ง “LIMBIX CUT” ได้ออกมากล่าวถึงเหตุการณ์นี้ โดยเชิญชวนให้เพื่อร่วมวงการ ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง แบนการมีส่วนร่วมกับงานสุพรรณหงส์ (ซึ่งตรงนี้คุณ “หรินทร์” ระบุชื่องานแบบตรง ๆ) เพื่อเป็นการแสดงออกว่าไม่ยอมรับเกณฑ์การคัดเลือกหนังที่เอื้อผลประโยชน์ให้กับหนังค่ายใหญ่ พร้อมทั้งระบุว่า “สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ” ควรมีหน้าที่ส่งเสริมและยกระดับหนังไทยให้มีพื้นที่ฉายอย่างทั่วถึง ไม่ใช่การเอาเกณฑ์การฉายมาตัดสิทธิ์หนังในการคัดเลือกรางวัลจนเหมือนเป็นการฆ่าอุตสาหกรรมหนังไทยด้วยกันเอง พร้อมติด Hashtag #แบนสุพรรณหงส์ เอาไว้ด้วย

นอกจากนั้นยังมีคนจากวงการหนังไทย อีกกลายคนออกมาร่วมแสดงจุดยืนคัดค้ายกฏกติกาที่ไม่เป็นธรรมนี้ เช่น

เต๋อ – นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับ และ ผู้เขียนบท fast & feel love” โพสต์ว่า “ในตำแหน่งผู้กำกับและผู้เขียนบท fast & feel love ผมขอถอนตัวจากการได้รับสิทธิ์ในการถูกคัดเลือกเพื่อได้รับการพิจารณาในรางวัลสุพรรณหงส์ในปีนี้ เพราะโดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับกติกาและเงื่อนไขครับ / ขอบคุณครับ”

ทางด้านของ “คุณ อนุชา บุญยวรรธนะ” นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการจัดงานรางวัลสุพรรณหงส์ปีนี้ ได้ออกมาเปิดเผยว่าไม่ได้รับทราบมาก่อนว่าจะมีกติกาที่กีดกันภาพยนตร์อิสระเรื่อง “เวลา Anatomy of Time” โดยทางคุณอนุชา ก็เป็นอีกคนในคณะกรรมการของรางวัลคมชัดลึกอวอร์ด ที่ตัดสินมอบรางวัลให้กับหนังเรื่องนี้ด้วย

ทั้งนี้คุณอนุชาได้ระบุว่าตนก็ไม่ได้เห็นด้วยกับกติกาดังกล่าวแล้ว โดยพรุ่งนี้จะเข้าไปประชุมกับทาง “สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ” เพื่อหาคำตอบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังเสริมอีกว่า “งานรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย” จะจัดขึ้นในวันที่ 4 เมษายนนี้ ในธีม “Freedom of Speech” และเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้กับภาพยนตร์ทุกเรื่อง และผลรางวัล จะมาจากการโหวตร่วมกันของผู้กำกับภาพยนตร์ไทย โดยสมาคมจะไม่ได้ของบจากภาครัฐ เพื่อไม่ให้เกิดการแทรกแซงและห้ามแสดงความคิดเห็น

ย้อนกลับไปในปี 2019 เวทีสุพรรณหงส์ ก็เคยมีดราม่าในทำนองเดียวกันมาแล้ว กับการตั้งเกณฑ์การเข้าชิงที่ถูกกำหนดขึ้นมาใช้โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า อย่าง “ต้องเป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายอย่างน้อย 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, ชลบุรี, เชียงใหม่, นครราชสีมา และนครศรีธรรมราช หรือต้องมีคนดูตั้งแต่ 50,000 คนขึ้นไป” จนถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการตั้งกติกาเพื่อดัดกันหนังขนาดเล็ก และหนังไทยอิสระที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักออกจากเวทีนี้

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

"สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย" โพสต์จดหมายเปิดผนึก ถึงกรณี "ขุนพันธ์ 3" ถูกจัดและลดรอบฉายอย่างไม่เป็นธรรม
"สมาคมผู้กำกับไทย" แถลงค้านกองเซ็นเซอร์ หลัง "หุ่นพยนต์" ถูกจัด "ฉ20" พร้อมสั่งตัดออก 5 ฉาก


แหล่งที่มา

https://www.facebook.com/arytongdum.sculpture/posts/pfbid0jXXVsEb5fNDXn638UVDSzGatARDX4QSVgyw2xU3nom91kEgRtCzYys9tCzxhihFFl

https://www.facebook.com/harin.paesongthai/posts/pfbid0Anh13T1e6nkRS35EaZQdLp4dztgbzQpmeq9JB2DFDRBqQjbFmLA8rwWLMZVD74ksl

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!