"สมาคมผู้กำกับไทย" แถลงค้านกองเซ็นเซอร์ หลัง "หุ่นพยนต์" ถูกจัด "ฉ20" พร้อมสั่งตัดออก 5 ฉาก

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ
"สมาคมผู้กำกับไทย" แถลงค้านกองเซ็นเซอร์ หลัง "หุ่นพยนต์" ถูกจัด "ฉ20" พร้อมสั่งตัดออก 5 ฉาก
ข่าวนี้เรายังคงอยู่กับดราม่าวงการหนังไทยอีกเช่นเคย โดยเป็นกรณีล่าสุดเกี่ยวกับ “หุ่นพยนต์" ภาพยนตร์สยองขวัญ จากฝีมือการกำกับของ “ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ” ที่เล่าเรื่องราวสุดขนลุกจากพิธีกรรมและอาถรรพ์บนเกาะแห่งหนึ่ง

เมื่อไม่นานมานี้ “หุ่นพยนต์" ถูกทางกองเซ็นเซอร์ไม่ให้ผ่าน ด้วยเหตุผล “สร้างความเสื่อมเสียให้ศาสนา” และ “ก่อให้เกิดความแตกแยกและสามัคคี” และเมื่อทำการตัดฉากที่ไม่ผ่านออกไปแล้วรอบแรก ตัวภาพยนตร์กลับถูกจัดให้อยู่ในเรต “ฉ20” ที่ต้องตรวจบัตรผู้ชมก่อนเข้าโรง พร้อมมีคำสั่งให้ตัดออกไปอีก 5 ฉาก จนเป็นเหตุให้ภาพยนตร์ต้องเลื่อนการฉายอย่างไม่มีกำหนด

ส่วนฉากที่ทางคณะกรรมการให้ตัดออก จะมีทั้งหมดตามนี้

1. ฉากชื่อวัดเทพหุ่นพยนต์
2. ฉากเณรชกต่อยในผ้าเหลือง และมีคำหยาบคาย
3. ฉากคลุกอาหาร เหมือนรังแกให้เด็กชื่อเต๊ะกิน
4. ฉากเณรกอดแม่เพื่อปกป้องแม่จากตัวละครที่โดนผีเข้า

5. ฉากท่องศีล (ข้อ 2) ในขณะที่ฆ่าคนที่ขโมยของ


และยังมีการพูดถึงเรื่องที่พระหรือเณรในเรื่องนี้ไม่มีใครโกนคิ้วเลย


ซึ่งผลการพิจารณาดังกล่าง สร้างความไม่พอใจให้กับ “ภณธฤต” ผู้กำกับ และ “พิชชาภา ณรงค์พันธ์” กรรมการผู้จัดการ “ไฟว์สตาร์ เอเจนซี่” รวมถึงผู้ชมในรอบกาล่าพรีเมี่ยร์มาแล้ว ยังมองว่าเรต “ฉ20” ที่ได้มานั้น เป็นการจำกัดสิทธิ์ผู้ชมมากเกินไป

ล่าสุด “สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย” ได้ออกจดหมายเปิดผนึก คัดค้านผลการพิจารณา และคำสั่งของคณะกรรมการกองเซ็นเซอร์ ในการตัดทอนเนื้อหาในทุกกรณี เพราะคำสั่งดังกล่าวนั้นส่งผลกระทบต่อผู้สร้างภาพยนตร์ และเป็นการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการชมภาพยนตร์ ด้วย ดุลยพินิจของคนเพียงไม่กี่คน

นอกจากนี้ “สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย” ยังเรียกร้องให้มีการปฎิรูปกฎหมายภาพยนตร์ ตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์ พ.ศ. 2551 ที่ไม่เพียงจะไม่ทำให้เกิดการสนับสนุนวงการภาพยนตร์ไทย ยังทำให้ภาพยนตร์ไทยตกอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบราชการ โดยการปฏิรูปนี้ ก็เพื่อคืนสิทธิเสรีภาพในการผลิตและรับชมภาพยนตร์ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ และก่อให้เกิดประโยชน์ในวงการภาพยนตร์และประชาชนอย่างแท้จริง

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “หุ่นพยนต์” เป็นเรื่องราวของ “ธาม” ที่เดินทางมายังเกาะดอนสิงธรรม เพื่อตามหาพี่ชายที่บวชเป็นพระ ซึ่งหาตัวไปหลังฆ่าเจ้าอาวาส ท่ามกลางความเชื่อในหุ่นปั้นพ่อปู่สิงธรรมของผู้คนบนเกาะ และต้องมาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประหลาดต่าง ๆ บนเกาะ เดิมทีมีกำหนดฉายวันที่ 9 มีนาคม และได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดตามข่าว

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง:

"สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย" โพสต์จดหมายเปิดผนึก ถึงกรณี "ขุนพันธ์ 3" ถูกจัดและลดรอบฉายอย่างไม่เป็นธรรม

แหล่งที่มา

https://www.facebook.com/thaifilmdirectorpage/posts/pfbid0HeXkRBbneF8d9TZfiCsk7R5soPwBaQhNGBNjfv14qZxbdGB2Ay95fQDLT43SihD5l

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!