Scary Movie - จดหมายเหตุความแมสของวงการภาพยนตร์

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 2 min read
Scary Movie - จดหมายเหตุความแมสของวงการภาพยนตร์

น่าจะเป็นเรื่องปกติในวงการบันเทิง โดยเฉพาะในแวดวง Hollywood ที่เวลามีหนังเรื่องไหนดังขึ้นมา ต้องมีการเกาะกระแสความดังด้วยการอิงสิ่งที่กำลังอยู่ในความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา, อาหาร หรือแม้แต่การนำส่วนใดส่วนหนึ่งเข้ามาใช้ในเนื้อหาของรายการนั้น ๆ

นั่นรวมไปถึงการทำ “หนังล้อเลียน” ที่นำภาพยนตร์ดังในช่วงเวลานั้น ๆ มาดัดแปลงเนื้อหาเพื่อเสียดสีประเด็นต่าง ๆ ในรูปแบบของมุกตลกเบาสมอง อย่างเช่น Scary Movie แฟรนไชส์หนังล้อเลียนที่มักหยิบหนังสยองขวัญที่เป็นตำนานหรืออยู่ในกระแสหลาย ๆ เรื่องมายำใหญ่ไว้ในเรื่องเดียว… แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ มันเป็นมากกว่าแค่หนังตลกล้อเลียน เพราะมันเป็นเหมือนจดหมายเหตุของ Hollywood ที่บอกเล่าเรื่องราวในยุคนั้น ว่าอะไรกำลังมาแรงบ้าง

เปลี่ยนหนังหวีด ให้เป็นหนังจี้

“Scary Movie” หรือชื่อไทย “ยําหนังจี้ หวีดดีไหมหว่า” ภาพยนตร์ตลกล้อเลียนสัญชาติอเมริกันปี 2000 ที่สร้างโดย Wayans Bros. Entertainment, Gold/Miller Productions และ Brad Grey Pictures กำกับโดย Keenen Ivory Wayans นักแสดงตลกที่มีผลงานกำกับภาพยนตร์สายฮาอย่าง I'm Gonna Git You Sucka, White Chicks และ Little Man

ว่ายังงายยย

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการนำหนังแนวไล่เชือด หรือ Slasher Films และหนังสยองขวัญตัวท็อปหลาย ๆ เรื่อง และซีรีส์ดังทางทีวี มายำรวมกันในเรื่องเดียว ตั้งแต่ I Know What You Did Last Summer, Halloween, The Shining, Friday the 13th, The Usual Suspects, The Sixth Sense, The Blair Witch Project, ไปจนถึง The Matrix

ภายในเรื่องนี้เรียกได้ว่านำฉากที่ตราตรึงใจจากหนังเรื่องต่าง ๆ มาละเลงกันจนเละแทบไม่เหลือชิ้นดี พร้อมมุกตลกสุดห่ามอีกสารพัด ตั้งแต่การจิกกัดเรื่องราวในหนังสยองขวัญ, มุกกัญชา ไปจนถึงมุกสัปดนอีกเป็นโหล ๆ อย่างฉากช่วงต้นเรื่องของ Scream ที่มีอะไรให้ล้อก็เก็บมันทุกเม็ด ไม่ว่าจะเป็นการฉากโทรหาเหยื่ออยู่ดี ๆ พี่แกก็หยิบหนังสือโป๊มาดูซะงั้น หรือในซีนวิ่งไล่ฆ่า ก็เอานมของเหยื่อสาวมาแย่งซีนกันแบบดื้อ ๆ อีกทั้งการวางพล็อตเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ เพราะเหมือนนึกอะไรได้ก็ใส่กันแบบ “ไม่สนปี่สนแตร” ใด ๆ ทั้งสิ้น

"นายว่าฉันใส่เสื้อแบบนี้มันดูเกย์มั้ยนะ"

ในภาคแรกนั้น แม้เสียงตอบรับจะออกไปทางกลาง ๆ แต่ในด้านรายได้นั้นถือว่าประสบความสำเร็จมาก เพราะฟันรายได้ไปถึง 278 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1 หมื่นล้านบาท) จากทุนสร้างเพียง 19 ล้านเหรียญ (722 ล้านบาท) เท่านั้น จนสามารถทำภาคต่อออกมาได้ถึงภาคที่ 5 เลยทีเดียว โดยภาคที่ 5 นั้น ถือเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จในด้านรายได้น้อยที่สุด และกลายเป็นหนังเรื่องสุดท้ายของแฟรนไชส์ไปโดยปริยาย

จดหมายเหตุความแมสในแต่ละยุค

แม้จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Scary Movie เป็นหนังตลกล้อเลียนที่หาสาระอะไรมาให้สมองได้ใช้งานแทบไม่ได้ (หรืออาจจะไม่มีเลย) แต่ถ้าลองดูบรรดา Line Up หนังเรื่องที่โดนเอามาล้อเลียน นอกจากพวกหนังขึ้นหิ้งอย่าง Halloween, The Shining, Friday the 13th, I Know What You Did Last Summer, Poltergeist ไปจนถึง The Exorcist จะเห็นได้ว่ามีอยู่ไม่น้อยเลย ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ขณะนั้น และเพิ่งได้ออกฉายครั้งแรกไปแค่ปีเดียว อย่างใน Scary Movie 3 ภาคแรกที่ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด จากทั้งหมด 5 ภาค จะมีอยู่ดังนี้

Scary Movie (2000)

 • The Sixth Sense (1999)
 • The Blair Witch Project (1999)
 • The Matrix (1999)

Scary Movie 2 (2001)

 • House on Haunted Hill (1959 และ 1999)
 • What Lies Beneath (2000)
 • Dude, Where's My Car? (2000)
 • Charlie's Angels (2000)
 • Hannibal (2001)
 • Hollow Man (2000)
 • The Haunting (1999)
 • Stigmata (1999)

Scary Movie 3 (2003)

 • The Ring (2002)
 • Signs (2002)
 • The Matrix Reloaded (2003)
 • 8 Mile (2002)

จากรายชื่อหนังทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่าในช่วงปีสองปีนั้นมีหนังดังอะไรออกมา Scary Movie ก็พร้อมจะหยิบมาล้อแบบ “อีกนิดจะโดนฟ้องแน่ ๆ” กันแทบทุกเรื่อง และก็มักจะเป็นหนังดังติดกระแส หรือเป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่ทำรายได้ทะยานขึ้นมาอยู่อันดับต้น ๆ ของช่วงเวลานั้น ชนิดที่ว่าอะไรยังอุ่น ๆ ก็คว้ามาลงหม้อไว้ก่อน

เท่านั้นยังไม่พอ ตัวหนังยังยกระดับการเสี่ยงถูกฟ้องไปอีกขั้น ด้วยการเอาคนดังในวงการบันเทิงมาล้อเลียน อย่างราชาเพลงป๊อบ Michael Jackson ที่ครั้งหนึ่งจะฟ้องทีมผู้สร้าง เพราะหนังในภาค 3 ได้นำราชาเพลงป๊อบรายนี้มาล้อเลียนให้เขาเป็นเหมือนคนชอบล่วงละเมิดทางเพศเด็ก และมีจมูกปลอมทำจากพลาสติก ซึ่งครั้งหนึ่ง Michael Jackson เคยถูกฟ้องร้องว่าได้ทำการล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์ จนในที่สุดศาลก็ตัดสินว่าไม่มีความผิด

จากทั้งหมดทั้งมวลนี้ ถือได้ว่าภาพยนตร์ในซีรีส์ Scary Movie นั้น สามารถทำหน้าที่ในฐานะจดหมายเหตุที่บอกเล่าเรื่องราวที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนั้น โดยเฉพาะในวงการบันเทิงที่มีประเด็นร้อนมากมาย ถ้าจะบอกว่า “ในช่วงปีนั้น ๆ มีอะไรเป็นกระแส ก็ให้หยิบ Scary Movie มาดู” ก็ถือว่าไม่ผิดนัก เพราะในหนังภาคเดียว เรื่องดัง ๆ คือมากันเกือบหมดเลยก็ว่าได้

แม้ว่าจะเป็นหนังแนวตลกล้อเลียนที่หาสาระไม่ค่อยจะได้ แต่มันก็สื่อให้เห็นความเป็นไปในวงการหนังและบันเทิงได้อย่างชัดเจน ในรูปแบบของมุกตลกเสียดสี ที่สะท้อนไอเดียและศิลปะของความเกรียนจากคอหนังในยุคนั้นได้อย่างแสบสัน อีกทั้งความคิดสร้างสรรค์ในการผูกเรื่องราวให้มันไปกันได้ แม้จะดูจับแพะชนแกะก็ตาม… อย่างไรก็แล้วแต่ อย่าเพิ่งลืมกันว่า Scary Movie นั้น เป็นหนังแนวตลกเสียดสี ดูให้รู้ว่ามีอะไรยังพอได้ แต่ดูเอาเป็นเกร็ดจริงจังคงไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไหร่

เพราะอย่างที่ได้กล่าวไว้…. หนังเรื่องนี้สาระไม่ค่อยมี เน้นล้อเอามันซะมากกว่า

อ้างอิง

Scary Movie (2000) - Plot Summary - IMDb
Jacko sues over sex joke (theage.com.au)
Scary Movie Wiki | Fandom

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!