10 บอร์ดเกมการเมือง สำหรับคนเหลี่ยม 2023

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 2 min read
10 บอร์ดเกมการเมือง สำหรับคนเหลี่ยม 2023

ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่า “การเมือง” เป็นสิ่งที่มีอยู่ในทุกอย่างรอบตัว มีทั้งในระดับครอบครัว, โรงเรียน, ที่ทำงาน, ชุมชน ไปจนถึงเกม ซึ่งรวมถึง “เกมกระดาน” หรือ “บอร์ดเกม” ด้วย

ด้วยความที่อุณหภูมิการเมืองช่วงนี้กำลังร้อนแรงเป็นพิเศษ ประกอบกับคนสมัยนี้อินกับการเมืองมากขึ้น The E World เลยอยากจะขอแนะนำ “บอร์ดเกม” แนวการเมืองทั้ง 10 มาแนะนำให้รู้จักกัน

แต่ก่อนอื่น “บอร์ดเกมการเมือง” ที่นำมาเสนอนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน คือ
  1. เกมที่มีธีมหรือเบื้องหลัง มีองค์ประกอบความเป็นการเมืองสูง แต่อาจจะไม่ได้เน้นการเมืองสักเท่าไหร่
  2. เกมที่มีองค์ประกอบทางการเมือง เช่นการค้า หรือการทูต อยู่ในระบบและกลไกการเล่น

A Game of Thrones: The Board Game (Second Edition)

บอร์ดเกมที่มีต้นแบบจากซีรีส์ดังของ HBO ที่เน้นการเล่าเรื่องราวของสงคราม, การเมือง และเรื่องของตระกูล

ตัวเกมจะมาในรูปแบบหมากกระดาน ผู้เล่นจะต้องสวมบทบาท และงัดทุกลูกเล่นที่มี ในการเดินเกมการเมือง รวมถึงการวัดใจระหว่างผู้เล่นเองว่าอยากจะไปต่อในทางไหน พร้อมหาพันธมิตรและครอบครอง Westeros ที่ยิ่งยิ่งมีผู้เล่นมากก็จะยิ่งสนุก

Secret Hitler

บอร์ดเกมที่มีต้นแบบจากซีรีส์ดังของ HBO ที่เน้นการเล่าเรื่องราวของสงคราม, การเมือง และเรื่องของตระกูล

บอร์ดเกมที่มีต้นแบบจากซีรีส์ดังของ HBO ที่เน้นการเล่าเรื่องราวของสงคราม, การเมือง และเรื่องของตระกูล

Battlestar Galactica

หนึ่งในแฟรนไชส์ซีรีส์สายคัลท์ เรื่องราวพื้นหลังของเกม พูดถึงการทำลายล้างระหว่างอาณานิคมของมนุษย์อันห่างไกล และเผ่าไซเบอร์เนติกส์ที่ถูกเรียกว่า Cyclons เป็น AI ซึ่งสร้างขึ้นมาโดยมนุษย์ โดยมนุษย์จะอาศัยอยู่บนยาน Battlestar Galactica เพื่อตามหาอาณานิคมที่ 13 หรือโลกของเรานั่นเอง

ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นตัวละครในลิสต์ที่มีมาให้ และต้องร่วมมือกันหาทรัพยากร จัดการปัญหาในยาน ไม่ว่าจะเรื่องเชื้อเพลิงขาดแคลน, อาหารปนเปื้อน, ขวัญกำลังใจของประชาชน และความไม่สงบทางการเมือง ในขณะเดียวกัน จะมีผู้เล่น 1 คนเป็น Cyclons ที่ต้องแฝงตัวอยู่กับผู้เล่นอื่น ๆ และรอเล่นงานผู้เล่นเพื่อชนะเกม

A War of Whispers

บอร์ดเกมแนวสงคราม ที่ผู้เล่นจะรับบทเป็นผู้นำของ 5 อาณาจักร วางตัวบุคคลสำคัญทางการเมือง จะคอยช่วยเหลือหรือไม่ก็ได้ แล้วพนันผลของสงครามว่าจะออกมายังไง หัวใจของเกมคือการเลือกเดิมพันให้ถูกคน

The King is Dead: Second Edition

แม้ว่าในทางประวัติศาสตร์ ตำนานของ “กษัตริย์อาเธอร์” จะยังไม่ชัดเจน แต่สิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำในเกมนี้ คือรวม 3 อาณาจักรเข้าด้วยกันให้ได้

ผู้เล่นจะต้องรับบทเป็นคนในราชสำนัก ทำการสร้างอิทธิพลระหว่างกลุ่มต่างๆ เพื่อรับความจังรักภักดี ในรูปแบบเหรียญ Token ตัวเกมจะใช้การ์ดเป็นตัวเดินเรื่องราว โดยผู้เล่นจะต้องเป็นคนจัดการสถานการณ์ต่าง ๆ เอง

Oath: Chronicles of Empire and Exile

เกมแนววางแผนกลยุทธ์ ที่มีฉากหลังอยู่ในอาณาจักรแฟนตาซี ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นตัวละครต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอัครมหาเสนาบดี, ประชาชน หรือผู้ถูกเนรเทศ ที่ต้องรักษาอำนาจในมือ หรือเลื่อยขาเก้าอี้เพื่อขึ้นเป็นอัครมหาเสนาบดี จัดเต็มทั้งการแสดง, วางแผน และการแทงลับหลัง

จุดเด่นของเกมคือ สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ จะมีผลต่อตัวเกมในอนาคต สามารถสร้างเรื่องราวในราชวงศ์ได้ในแต่ละเกม และสามารถโละเรื่องราวทิ้งไปได้ถ้าต้องการ

The King’s Dilemma

เลือกรับบทเป็นหนึ่งในตระกูลใหญ่ของอาณาจักร แย่งชิงความดีความชอบด้วยการกลยุทธ์ทางการทหาร, เศรษฐกิจ ในรูปแบบการแก้ปัญหาต่าง ๆ รวมถึงปัญหาเฉพาะคน ในนามของกษัตริย์

ระบบของเกมจะมีการโน้มน้าวผู้เล่น, การบลัฟ และการติดสินบท พร้อมลงความเห็นว่าจะจัดการปัญหาอย่างไร แต่ทุกวิธีที่เลือกสามารถส่งผลกระทบต่อทั้งอาณาจักรได้ และอาจจะไม่ใช่แนวที่ตระกูลของผู้เล่นคนใดคนหนึ่งต้องการ

Watergate

บอร์ดเกมที่สร้างขึ้นจากคดีอื้อฉาวครั้งประวัติศาสตร์ของอเมริกา ที่เกิดขึ้นจากการบุกโจรกรรมในสำนักงานใหญ่ของพรรคการเมืองดัง ผู้เล่นจะแบ่งเป็นสองฝ่าย คือ “นักข่าว” ที่ต้องขุดคุ้ยเรื่องราวต่าง ๆ และกลุ่ม “คณะกรรมการ” ของประธานาธิบดี Richard Nixon

โดยผู้เล่นแต่ละฝ่าย ต้องพยายามเชื่อมต่อเหตุการณ์ทั้งหลาย เพื่อล้มประธานาธิบดีคนนี้ หรือไล่ทำลายหลักฐานจนกว่า Richard Nixon จะอยู่จนครบวาระ

Twilight Imperium (Fourth Edition)

ถ้าใครเป็นสายบริหารและการเมือง ต้องไม่พลาดเกมนี้ กับเกมบริหารจัดการอารยธรรมธีมอวกาศ บนแผนที่ที่สามารถกำหนดและเปลี่ยนแปลงได้

ผู้เล่นจะต้องบริหารในส่วนต่าง ๆ ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง การค้า การเจรจา, สร้างพันธมิตรหรือแข่งขันกับกลุ่มอื่น ๆ ด้วยระบบเกมที่ซับซ้อน อีกทั้งแผนที่ที่ไม่สมมาตร ที่สร้างความแปลกใหม่ และระยะเวลาในการเล่น ที่อาจยิงยาวตั้งแต่ 8-12 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Pax Pamir: Second Edition

บอร์ดเกมที่มีฉากหลังอยู่ในอาณาจักร Durrani ของอัฟกานิสถาน ช่วงสตวรรษที่ 19 ท่ามกลางการแข่งสะสมอำนาจทางการเมืองเพื่อสร้างรัฐใหม่ของผู้นำกลุ่มต่าง ๆ เช่นเดียวกับมหาอำนาจจากยุโรปที่เข้ามาตักตวงด้วย

ระบบของเกมขับเคลื่อนด้วยโทเคน ที่ใช้แทนอิทธิพลที่ต้องวางลงบนแผนที่ และการ์ดที่มีฉากหลังเกี่ยวกับหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ ผู้เล่นต้องควบคุมอิทธิพลในรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งต้องขัดขวางและแทรกแซงผู้เล่นอื่นด้วย โดยตัวเกมมีเป้าหมายคือการจัดตั้งพันธมิตรที่แข็งแกร่งพอที่จะปกครองอัฟกานิสถาน

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

“ก้าวไกล แก่นนรสิงห์” นักสู้ผู้แจ้งเกิดจากการปราบยักษ์
ย้อนดราม่า Bug ใน VCT 2021 SEA หรือ กกต. จะมาดูงานจากที่นี่?

แหล่งที่มา

https://victoryconditions.com/best-political-board-games/
https://boardgamegeek.com/boardgamecategory/1001/political

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!