5 ปืนพกคู่มือนักฆ่าตัวตึง จากภาพยนตร์ John Wick

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 3 min read
5 ปืนพกคู่มือนักฆ่าตัวตึง จากภาพยนตร์ John Wick

เมื่อไหร่ที่พูดถึงภาพยนตร์ภาคใหม่ของ John Wick หรือ "จอห์นวิค แรงกว่านรก" ว่าด้วยเรื่องราวของนักฆ่าปลดระวาง ที่ต้องกลับมาฆ่าคนอีกครั้งเพื่อทวงแค้น นอกจากรายชื่อนักแสดงที่จะเข้ามาประชันฝีมือและฝีปืนแล้ว สิ่งที่แฟนหนังดูจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ ก็คงจะเป็นอาวุธปืนที่ John Wick ใช้ในเรื่องนั่นเอง

หลังจากที่ John Wick: Chapter 4 ได้ปล่อยตัวอย่างออกมาพร้อมกับปืนพกกระบอกใหม่ ที่คาดว่าจะได้เฉิดฉายกันแบบเปรี้ยงปร้างในหนังภาคนี้เหมือนเคย และเพื่อเป็นการทวนความจำ The E World เลยรวบรวมข้อมูลของปืนพกคู่มือของ John Wick ในแต่ละภาค มาให้แฟนหนังได้ทวนความจำกันว่า John Wick เคยควงปืนกระบอกไหนออกไปโชว์ “ความแรงกว่านรก” ของเขากันบ้าง| ทำไมแฟนหนัง John Wick ถึงหันมาส่องปืน


ก่อนจะไปดูเรื่องปืนกัน คงต้องอธิบายกันก่อนว่าทำไมแฟนหนัง John Wick ถึงเริ่มมาสนใจปืนที่ใช้ในเรื่องกัน

กระแสส่องปืนจากหนังแฟรนไชส์นี้ เหมือนจะเริ่มมาตั้งแต่ John Wick 2 หลังจากที่ Keanu Reeves นักแสดงเจ้าของบท John Wick ได้วาดฝีไม้ลายมือการยิงต่อสู้ด้วย CAR System พร้อมกับอาวุธปืนที่ปรับแต่งออกมาได้ยั่วน้ำลายคนรักปืนเป็นพิเศษ จนหลาย ๆ คนต้องออกไปถามหาตามร้านปืน ทั้งของจริงและ Airsoft Gun ว่ามีรุ่นแบบในหนังขายกันหรือไม่

สำหรับปืนจริงนั้น ด้วยความที่รุ่นของปืนและตัวสำนักที่แต่งมีอยู่จริง เลยทำให้นักสะสมปืนกระเป๋าหนักที่ชอบหนังเรื่องนี้ ต่างพยายามหามาวางประดับชั้นวางปืนกันเป็นล่ำเป็นสัน ส่วนสาย Airsoft Gun ก็ตั้งตารอว่าจะมีผู้ผลิตเจ้าไหนซื้อลิขสิทธิ์มาทำขายกันบ้าง แต่ถ้าใครมีเงินหน่อยก็หาชิ้นส่วนมาประกอบเอง หรือไม่ก็โยนให้ช่างที่ไว้ใจทำให้เลยก็มี (แต่ซื้อแบบประกอบเสร็จน่าจะดูสบายกว่า) เรียกได้ว่าภาพยนตร์ John Wick นั้น สามารถทำให้ตลาดของนักสะสมปืนขยับได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

สำหรับปืนพกประจำกายของ John Wick ตั้งแต่ภาคแรก จนถึง John Wick 3 จะมีทั้งหมด 5 กระบอก ดังนี้


1. Heckler & Koch P30L

ปืนพกขนาด 9x19 มม. จาก Heckler & Koch ประเทศเยอรมนี เป็นรุ่นที่ต่อยอดมาจากปืนพกรุ่นก่อน ๆ หลายกระบอก รวมไปถึง HK USP ที่คุ้นตาจากเกมดัง ๆ โดยปืนกระบอกนี้จะมีการติดตั้งตัวชดเชยแรงไว้ที่ปากลำกล้อง เพื่อลดแรงถีบจากการยิง และนี่ก็เป็นปืนพกคู่ใจของ John Wick ในสมัยที่ยังไม่ลาวงการ

ปืนกระบอกนี้จะปรากฏตัวครั้งแรกในหนังภาค 1 พร้อมกับอาวุธอื่น ๆ และเหรียญทองที่ใช้แทนเงินในองค์กร ซึ่ง John ได้ฝังมันไว้ในห้องใต้ดิน หลังจากที่เขาตัดสินใจลาจากวงการนักฆ่า เพื่อใช้ชีวิตใหม่อย่างสงบสุข… จนกระทั่งมีคนมายิงหมาและเอารถของเขาไป หลังจากนี้ผู้ชมจะได้เห็น John ใช้ปืนกระบอกนี้ออกล้างแค้นแทบจะตลอดทั้งเรื่อง ก่อนจะนำกลับไปฝังที่เดิมตอนต้นเรื่องของ John Wick 2

2. Glock 26

ปืนพก Subcompact สัญชาติออสเตรีย บรรจุกระสุนขนาด 9x19 มม. มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา เนื่องจากโครงปืนช่วงล่างเป็นโพลิเมอร์ เหมาะสำหรับพกพาแบบซ่อน เป็นปืนพกที่ John Wick ติดตัวไว้เป็นปืนสำรองสำหรับป้องกันตัว หรือยิงต่อสู้ และทดแทน P30L ในกรณีที่กระสุนหมด หรือเกิดปัญหาที่ทำให้ใช้ปืนกระบอกเดิมไม่ได้

สำหรับ Glock 26 กระบอกนี้ เป็นปืนอีกรุ่นที่ถูกฝังไว้ในพื้นของห้องใต้ดิน พร้อมกับอาวุธอื่น ๆ และเหรียญทองของเขา ในฉากโรงอาบน้ำในภาคแรก จะเห็นว่ามีช่วงหนึ่งที่ John ชัก Glock 26 ออกมายิงแทน P30L และมันได้ถูกฝังอีกครั้งไปพร้อม ๆ ปืนกระบอกอื่นของเขาในหนัง John Wick 2 ช่วงต้นเรื่อง

3. Glock 34 (TTI Combat Master Package)

ปืนพกหลักกระบอกใหม่ของ John Wick ในภาพยนตร์ John Wick 2 ใช้โมเดลต้นแบบจาก Glock 34 ขนาด 9x19 มม. ปรับแต่งพิเศษโดย Taran Tactical Innovations ด้วยลำกล้องสีทองอมแดงที่ดูสวยงาม สไลด์ทำการเซาะร่องเพื่อลดน้ำหนักปืน และช่วยในการขึ้นลำให้ง่ายขึ้น, ติดตั้งศูนย์เล็งหน้าแบบ Fiber Optic มองเห็นได้ชัดเจน, ด้ามจับโพลิเมอร์เพิ่มร่องนิ้วและทำพื้นผิวใหม่ให้จับกระชับขึ้น พร้อมเพิ่มบ่อแม็กกาซีน เพื่อการบรรจุซองกระสุนใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

Glock แต่งซิ่งกระบอกนี้ เป็นปืนพกหลักกระบอกใหม่ ที่ John ได้จาก Sommelier ผู้ดูแลและแจกจ่ายอาวุธของโรงแรม Continental ก่อนจะไปทำภารกิจใหม่ในกรุงโรม พร้อมกับปืนและอาวุธชิ้นอื่น ๆ นอกจากนี้ Glock 34 ยังกลับมาปรากฏตัว อีกครั้งใน John Wick 3 ช่วงที่ John ต้องรับมือหน่วยเก็บกวาดจากสภาสูง แต่ Charon เบรกไว้ และแนะนำให้ใช้ปืนอีกกระบอกที่เหมาะกับงานมากกว่า

4. Glock 26 (TTI Combat Carry Package)

อาวุธสำรอง John Wick ที่พกควบคู่กับ Glock 34 เป็นปืนพก Subcompact รุ่นเดียวกับที่ John มีในภาคแรก แต่ตัวนี้ถูกปรับแต่งพิเศษโดย Taran Tactical Innovations เหมือนกับ Glock 34 แทบทุกอย่าง เว้นแต่จะแทนที่บ่อแม็กฯ เป็นท้ายแม็กกาซีนที่หนาขึ้น เพื่อให้จับได้ถนัดมือ ชดเชยด้ามจับที่สั้นมาตั้งแต่โรงงาน

นี่เป็นปืนพกสำรองที่ Sommelier แจกจ่ายมาให้ John พร้อมกับ Glock 34 ทำหน้าที่ทดแทนปืนพกหลักเวลากระสุนหมดหรือปืนมีปัญหา แม้จะปรับแต่งเพิ่มเข้ามา แต่ยังคงมิติปืนให้เล็ก และพกพาได้อย่างแนบเนียนเหมือนเดิม

5. TTI STI 2011 Combat Master

ปืนพกลูกดกขนาด 9x19 มม. ที่ปรับแต่งโดย Taran Tactical Innovations มีโมเดลต้นแบบจาก STI 2011 ของ STI International หนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมในกลุ่มนักกีฬายิงปืน IPSC มีจุดเด่นเรื่องความจุกระสุน ซึ่งใส่ได้มากถึง 22 นัด มาพร้อมกับสไลด์ที่เจาะและเซาะเนื้อโลหะออกบางส่วน เพื่อลดน้ำหนักปืน มาพร้อมศูนย์หน้า Fiber Optic ฝั่งของด้ามจับแต่งพื้นผิวพิเศษเพิ่มความกระชับและติดมือมากขึ้น พร้อมกับบ่อแม็กช่วยในการเปลี่ยนซองกระสุน

ปืนพกกระบอกใหม่ที่ Charon ได้แนะนำให้ John Wick ใช้ในหนัง John Wick 3 แทน Glock 34 ที่จะหยิบมาใช้ในตอนแรก เพื่อใช้รับมือกับหน่วยเก็บกวาดของสภาสูงที่ถูกส่งมาจัดการกับ John Wick และ Winston


TTI JW4 Pit Viper - ปืนพกกระบอกใหม่ ที่ทำมาเพื่อหนังภาค 4

จาก Trailer ตัวล่าสุดของ John Wick 4 ที่แฟน ๆ จะได้เห็นภาพของ Keanu Reeves มาพร้อมปืนพกกระบอกใหม่ เป็นผลงานจาก Taran Tactical Innovations เช่นเคย แม้จะยังไม่มีการระบุว่ามีโมเดลต้นแบบหรือแต่งมาจากปืนรุ่นอะไร แต่คาดว่าจะใช้โครงมาจากปืนพกลูกดกของ STI เช่นกัน

สำหรับ TTI JW4 Pit Viper นี้ เป็นรุ่นที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้ใน John Wick 4 มีรูปร่างทรงเดียวกับ TTI Sand Viper ที่แฟน ๆ ลือกันก่อนหน้านี้ ใช้กระสุนขนาด 9x19 มม. ยังไม่ทราบความจุแม็กกาซีน มาพร้อมกับตัวชดเชยแรงที่ปลายลำกล้อง สไลด์เซาะร่องทั้งหน้า - หลัง และเจาะบางส่วนออกเพื่อลดน้ำหนัก ติดตั้งศูนย์เล็งต่อสู้ พร้อมศูนย์หน้าแบบ Fiber Optic


นอกจาก John Wick นั้น จะเป็นภาพยนตร์แอคชั่นที่จัดเต็มความดุเดือดถึงใจแฟน ๆ แล้ว ยังเป็นหนังที่อาจทำให้บรรดาคนรักปืนต้องเสียเงินอีกรอบ เพราะผลงานการแต่งปืนจาก Taran Tactical Innovations  ที่ดีไซน์อาวุธในแต่ละภาคได้อย่างสวยงามและน่าจับจอง ไม่ว่าจะเป็นปืนจริง หรือปืน Airsoft Gun ก็ตาม

อย่างไรก็ดี ใน John Wick: Chapter 4 ที่กำลังจะเข้าโรงในเดือนมีนาคม 2023 นี้ จะเป็นภาคที่ตัดสินชะตากรรมของ John ว่าจะกลับไปใช้ชีวิตอย่างสงบสุขได้หรือไม่ หลังจากที่โดนสภาสูงหมายหัว และกลายเป็นเป้าหมายของนักฆ่าที่หวังเงินรางวัลก้อนโต ในภาคนี้ยังมีการขนนักแสดงสายบู๊ระดับโลก มาวาดลวดลายกันอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น Donnie Yen, Scott Adkins, Marko Zaror และ Hiroyuki Sanada ถือว่าภาคนี้เป็นการรวมดาวขาบู๊ตัวพ่อที่น่าจะทำให้แฟน ๆ ฟินได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

แหล่งที่มา

John Wick - Internet Movie Firearms Database - Guns in Movies, TV and Video Games (imfdb.org)

John Wick: Chapter 2 - Internet Movie Firearms Database - Guns in Movies, TV and Video Games (imfdb.org)

John Wick: Chapter 3 - Parabellum - Internet Movie Firearms Database - Guns in Movies, TV and Video Games (imfdb.org)

TTI JW4 Pit Viper - Taran Tactical Innovations, LLC

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!