ผู้ให้เสียง "อากาเนะ" จาก "เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ" ฉบับอังกฤษ ถูกบูลลี่บนโลกออนไลน์ เพราะมีคนไม่พอใจคุณภาพงานพากย์

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ
ผู้ให้เสียง "อากาเนะ" จาก "เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ" ฉบับอังกฤษ ถูกบูลลี่บนโลกออนไลน์ เพราะมีคนไม่พอใจคุณภาพงานพากย์

ความลำบากของการเป็นนักพากย์ภาษาอังกฤษให้กับอนิเมะดัง ๆ นั้น คือความเสี่ยงที่จะถูกคุกคามในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร อย่างเช่นดราม่าล่าสุดของนักพากย์ “คุโรคาวะ อากาเนะ” จากอนิเมะ “เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ” ที่ถูกชาวเน็ตเข้ามาคุกคาม

“Kristen McGuire” นักพากย์เจ้าของเสียงตัวละคร “คุโรคาวะ อากาเนะ” ได้ออกมาโพสต์ Tweet โดยเนื้อหานั้นได้ระบุไว้ว่า

“สิ่งที่ยากที่สุดในการพากย์เสียงอนิเมะก็คือ ไม่ว่าคุณจะรักโปรเจกต์นี้มากขนาดไหน หรือจะพยายามทำให้มันดีขนาดไหน มันก็ยังมีคนเกลียดอยู่ดี ฉันชื่นชมความใจดีของชุมชนนี้มาก ๆ ฉันจะทำให้ดีที่สุดกับตัวละครที่ฉันพากย์”

เท่าที่สามารถสืบได้ มีคนบางกลุ่มที่ไม่พอใจกับคุณภาพงานพากย์ของเธอ และได้โพสต์ข้อความที่ไม่ค่อยดีถึงตัวนักพากย์ ในกระทู้ของ Reddit ที่มีคนแคปภาพจาก Tweet ของ “Jack Stansbury” นักพากย์ “โฮชิโนะ อควา” ฉบับภาษาอังกฤษ ที่ออกมาแสดงความเหนื่อยหน่ายจากการที่มีคนแท็กเขาและทีมงาน เพื่อแสดงความไม่พอใจกับหการพากย์อนิเมะเรื่องนี้ ซึ่งในกระทู้ดังกล่าว ก็ยังมีคนออกมาโต้แย้งให้ Kristen ในกระทู้ด้วยว่าเธอเป็นนักพากย์ที่มีประสบการณ์สูงมาก แต่ปัญหาน่าจะมาจากคนที่เลือกนักพากย์มาจับคู่ตัวละครมากกว่า

นั่นทำให้มีกลุ่มผู้ชมและแฟนอนิเมะหลายราย ออกมาให้กำลังใจนักพากย์และทีมงานกันอย่างมากมาย มีบางคนได้ออกมาถามด้วยว่า “นี่พวกนายได้ดูอนิเมะเรื่องนี้จริง ๆ รึเปล่า?” ในขระที่มีผู้ใช้ Twitter บางคนออกมาแสดงความเห็นแนวประชดประชันว่า “ในบทช่วงรายการออกเดท เป็นการวิจารณ์ความ Toxic ของโลกออนไลน์ แล้วมันก็ยังมีคนทำอะไรแบบนี้ในโลกแห่งความจริงอยู่อีก”

จากการที่ผู้เขียนได้เข้าไปฟังงานพากย์ในฉากเด็ดของบท “รายการเรียลริตี้ออกเดท” ถือว่าเธอทำได้ดีเลยทีเดียว และทำเอาผู้เขียนถึงกับเหวอรับประทานไปเลยด้วยซ้ำ จากการฉีกคาแรคเตอร์ได้แบบสุดขั้ว แม้จะเป็นตัวละครเดียวกันก็ตาม เหมือนที่ “อาคาเนะ” สามารถสลับไปสวมบุคลิกของคนที่เธอจะสวมบทได้อย่างสมบูรณ์

“คุโรคาวะ อากาเนะ” ถือเป็นตัวละครที่มีต้นกำเนิดมาจากเรื่องราวดราม่าในโลกแห่งความจริง เกี่ยวกับการคุกคามบุคคลบนโลกออนไลน์ จนนำไปสู่การฆ่าตัวตายของนักมวยปล้ำอาชีพหญิง “ฮานะ คิมูระ” จะเรียกว่าเป็นตัวละครที่มักจะมาพร้อมดราม่าได้ง่ายมาก ๆ เลยทีเดียว

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการคุกคามตัวนักพากย์อนิเมะชาวอเมริกัน ก่อนหน้านี้ก็มีกรณีการคุกคามของ “Laura Stahl” ผู้ให้เสียงตัวละคร “นานามิ มามิ” จาก “สะดุดรักยัยแฟนเช่า” ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ชอบตัวละครนี้มาแล้ว

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

5 พ.ย. นี้ เตรียมฟิต "Jujutsu Kaisen Run in Thailand 2023" งานวิ่งปราบมารสุดยิ่งใหญ่ครั้งแรกของประเทศไทย
"อิญญากิ โกดอย" ลัดฟ้ามาพบกับเจ้าของเสียง "ลูฟี่" ต้นฉบับ พร้อมประกาศ ซีรีส์ "One Peice" จะใช้นักพากย์ทีมเดียวกับอนิเมะ

แหล่งที่มา

https://crazyforanimetrivia.com/
https://www.reddit.com/r/OshiNoKo
https://twitter.com/KrisComics/

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!