เกมเทพดีกรี GOTY มีเกมไหนน่าขุดกลับมาเล่นบ้าง?

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 2 min read
เกมเทพดีกรี GOTY มีเกมไหนน่าขุดกลับมาเล่นบ้าง?

ช่วงเวลาสำคัญของปี กับการประกาศรางวัล “Game of the Year” ของเวที “The Game Awards” ที่จะมอบให้กับเกมที่ยอดกเยี่ยมและมีเสียงตอบรับจากคอเกมมากที่สุดในปีนั้น ๆ และแต่ละเกมที่ได้รับเลือกรางวัลมา ก็เรียกได้ว่าคุณภาพล้น ๆ กันทุกเกมจริง ๆ

และระหว่างที่เรากำลังรอดูว่าใครจะได้รางวัล “Game of the Year” ของปี 2023 จะกลายเป็นของใคร เรามาย้อนความหลังกับเกมดีขึ้นแท่น ตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปี 2022 นั้น มีเกมไหนบ้าง แล้วเกมไหนน่ากลับหยิบกลับมาเล่นอีกครั้ง?


Dragon Age: Inquisition

Game of the Year 2014

พัฒนาโดย : BioWare
วางขายครั้งแรก : 18 พ.ย. 2014
แพลตฟอร์ม : PC, PlayStation 3-4, Xbox 360, Xbox One
คะแนนจาก Metacritic : 85

เกม RPG ภาคต่อของ Dragon Age II จากปี 2011 ที่สร้างความผิดหวังให้กับแฟนเกม จะเล่าถึงเรื่องราวหลังจากเหตุการณ์ในภาค 2 เพียง 1 ปี เมื่อการเจรจาสันติกลับเกิดการระเบิดขนาดใหญ่ และไปเปิดประตูมิติ ทำให้เหล่าปีศาจบุกเข้ามาโจมตีดินแดน ผู้เล่นจะเป็นผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียว ที่ต้องออกผจญภัยเพื่อหาทางปิดประตูมิตินี้

The Witcher 3: Wild Hunt

Game of the Year 2015

พัฒนาโดย : CD Projekt Red
วางขายครั้งแรก : 19 พ.ค. 2015
แพลตฟอร์ม : PC, PlayStation 4-5, Xbox One, Xbox Series X|S, Nintendo Switch
คะแนนจาก Metacritic : 92

ภาคที่ 3 ของเกม RPG ล่าสัตว์ประหลาดในตำนาน โดยผู้เล่นยังคงรับบทเป็นนักล่าสัตว์ประหลาดรับจ้าง “เกรัลท์แห่งริเวีย” กับภารกิจตามหา “ซีริ” เด็กสาวผู้มีสายเลือกของเอลฟ์โบราณ และมีศักดิ์เป็นลูกสาวบุญธรรม ที่กำลังถูกตามล่าจาก Wild Hunt กองทัพต่างมิติ ที่ต้องการพลังในการควบคุมเวลาของเธอ

Overwatch

Game of the Year 2016

พัฒนาโดย : Blizzard Entertainment
วางขายครั้งแรก : 24 พ.ค. 2016
แพลตฟอร์ม : PC, PlayStation 4 Xbox One, Nintendo Switch
คะแนนจาก Metacritic : 91

เกม FPS Multiplayer ที่ผสมผสานระบบการเล่นแบบเกม MOBA โดยผู้เล่นจะต้องทำภารกิจโดยใช้ตัวละคร Hero ซึ่งมีความสามารถและบทบาทแตกต่างกัน เรื่องราวพื้นหลังคือเหตุการณ์หลังสงคราม Omnic Crisis และการกลับมาของสมาชิกหน่วย Overwatch หลังจากที่ถูกยุบไป เพื่อต่อสู้กับ Talon กลุ่มก่อการร้าย ที่ต้องการให้เกิด Omnic Crisis ครั้งที่สอง

** ปัจจุบันภาคแรกปิดตัว เปลี่ยนเป็น Overwatch 2 แล้ว **

The Legend of Zelda: Breath of the Wild

Game of the Year 2017

พัฒนาโดย : Nintendo EPD
วางขายครั้งแรก : 3 มี.ค. 2017
แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch
คะแนนจาก Metacritic : 97

การกลับมาของตำนานการผจญภัยเพื่ออาณาจักร Hyrule ของ Link อัศวินที่หลับไหลไปนานกว่า 100 ปี และสูญเสียความทรงจำไป โดยเขาจะต้องค้นหาความทรงจำและพลังของเขา เพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิง Zelda จากเงื้อมมือของจอมมาร Gamon

ไฮไลท์ของเกมภาคนี้ คือการเปิดตัวเกมเพลย์แบบ Action Open-World ที่ผู้เล่นสามารถออกสำรวจอาณาจักร Hyrule ตั้งแต่ใต้น้ำยันท้องฟ้า 

God of War

Game of the Year 2018

พัฒนาโดย : Santa Monica Studio
วางขายครั้งแรก : 20 เม.ย. 2017
แพลตฟอร์ม : PC, PlayStation 4, PC
คะแนนจาก Metacritic : 94

ภาคต่อของ God of War III จากปี 2010 เป็นเรื่องราวหลังจากที่ Kratos มนุษย์ครึ่งเทพ ที่สามารถสังการ Zeus และเหล่าทวยเทพแห่งโอลิมปัสได้สำเร็จ หลายปีต่อมา Kratos จะย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากอยู่ที่อาณาจักร Midgard พร้อมกับ Atreus ลูกชายของเขา ทั้งสองตั้งใจจำนำเถ้ากระดูกของ Faye ภรรยาของ Kratos และแม่ของ Faye ไปโปรยบนยอดเขาที่สูงที่สุดตามคำสั่งเสีย แต่กลับถูกโจมตีโดยชายแปลกหน้าที่มีพลังของเทพเจ้า

Sekiro: Shadows Die Twice

Game of the Year 2019

พัฒนาโดย : FromSoftware
วางขายครั้งแรก : 22 มี.ค. 2019
แพลตฟอร์ม : PC, PlayStation 4, Xbox One
คะแนนจาก Metacritic : 90

การผจญภัยในยุคโบราณของญี่ปุ่น “องค์ชาย Kuro” ทายาทสายเลือดอันศักดิ์สิทธิ์ ถูก “Genichiro” ลูกหลานเจ้าครองแคว้น Ashina จับตัวไป เพื่อนำเลือดของมังกรในตัวไปสร้างกองทัพอมตะ ทำให้ “Sekiro” นินจาผู้พิทักษ์ประจำตัว ต้องบุกเข้าไปช่วย ก่อนจะพ่ายแพ้ให้กับ Genichiro ก่อนจะฟื้นขึ้นมาพร้อมกับพลังอมตะ และแขนนินจา ที่จะกลายมาเป็นอาวุธสำคัญของเขา

The Last of Us Part II

Game of the Year 2020

พัฒนาโดย : Naughty Dog
วางขายครั้งแรก : 19 มิ.ย. 2019
แพลตฟอร์ม : PlayStation 4
คะแนนจาก Metacritic : 93

เรื่องราว 5 ปี หลังการเดินทางของภาคแรก กับการเดินทางล้างแค้นของ Ellie จากการที่ความสงบสุขของเธอถูกทำลาย พร้อมเล่าเรื่องราวในอดีต เพื่อเติมเต็มเรื่องราวการเอาชีวิตรอด ในอเมริกาหลังการล่มสลายเพราะโรคระบาดลึกลับ

It Takes Two

Game of the Year 2021

พัฒนาโดย : Hazelight Studios
วางขายครั้งแรก : 26 มี.ค. 2021
แพลตฟอร์ม : PC, PlayStation 4-5, Xbox One, Xbox Series X|S, Nintendo Switch
คะแนนจาก Metacritic : 88

เกมผจญภัย Co-Op สไตล์ Platformer สุดล้ำ ว่าด้วยการผจญภัยของ Cody และ May สองสามีภรรยายที่ตัดสินใจหย่ากัน แต่ลูกสาวของพวกเขา Rose อยากให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่กลับมาดีอีกครั้ง ทำให้ทั้งสองโดนสาปให้กลายเป็นตุ๊กตา นำไปสู่การผจญภัยเพื่อถอนคำสาป และกอบกู้ความสัมพันธ์ของทั้งสอง

Elden Ring

Game of the Year 2022

พัฒนาโดย : FromSoftware
วางขายครั้งแรก : 25 ก.พ. 2022
แพลตฟอร์ม : PC, PlayStation 4-5, Xbox One, Xbox Series X|S
คะแนนจาก Metacritic : 96

ผลงานจากผู้กำกับ เจ้าของตำนานเกมแนว Souls-Like ที่ร่วมมือกับนักเขียนนิยาย Dark Fantasy ระดับโลก “George R. R. Martin” กับเรื่องราวการหายไปของ “ราชินี Marika” และการที่ Elden Ring วงแหวนต้นกำเนิดของพลังได้ถูกทำลาย ทำให้ “ผู้มัวหมอง” ที่ครั้งหนึ่งถูกขับออกจากแดนมัชฌิมา ถูกเลือกให้กลับมาเพื่อฟื้นฟูบัญญัติทองให้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง


เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

“จะรีบทำไมกำไรยังไม่หยุด” GTA V ทำเงินได้เท่าไหร่? Rockstar ถึงไม่รีบปล่อยภาคใหม่ร่วม 10 ปี
ทำไม “Dino Crisis” ถึงไม่ได้ Remake กับเขาบ้าง?

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!