“Metal Gear Solid Δ” จะเป็นอย่างไร เมื่อไร้ “Kojima”

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 2 min read
“Metal Gear Solid Δ” จะเป็นอย่างไร เมื่อไร้ “Kojima”

จากกิจกรรม Showcase ของ PlayStation หนึ่งในไฮไลท์ที่ทำให้แฟน ๆ กรี๊ดกันแทบจะทั้งแผ่นดิน ก็คือการมาของ “Metal Gear Solid Δ: Snake Eater” เกมฉบับ Remake จากหนึ่งในภาคคลาสสิกของแฟรนไชส์บนเครื่อง PlayStation 2

แต่อย่างไรก็ดี สิ่งแรกที่เราควรนึกถึงก่อนคือ “Hideo Kojima” ผู้ให้กำเนิดแฟรนไชส์ Metal Gear Solid แยกทางกับ Konami มาตั้งแต่ปี 2015 แล้ว นั่นทำให้ Metal Gear Solid Δ เป็นเกมลำดับที่ 2 ที่ไม่ได้ควบคุมการสร้างโดย Kojima ถัดจาก Metal Gear Survive นั่นเลยทำให้เกิดคำถามที่ว่า “Metal Gear Solid ที่ไม่มี Kojima จะเป็นอย่างไร?”


กลับสู่ต้นกำเนิดในภาค Δ

ที่มาภาพ : https://www.konami.com/games/us/en/topics/2212/

“Metal Gear Solid Δ (อ่านว่า Delta) : Snake Eater” เป็นเวอร์ชัน Remake ของ “Metal Gear Solid 3 : Snake Eater” จากปี 2004 ที่ลงให้กับ PlayStation 2 นอกจากจะเป็นเกมภาคที่ 2 ลงให้กับเครื่องรุ่นนี้ถัดจาก Metal Gear Solid 2: Sons of Liberty และยังป็นภาคแรกของแฟรนไชส์ที่เปลี่ยนระบบการเล่นใหม่ทั้งหมด จากมุม Top View มาเป็นบุคคลที่ 3 แบบตามหลังตัวละครเต็มตัว

ที่มาภาพ : https://www.ginx.tv/en/metal-gear-solid/3-remake-reportedly-not-playstation-exclusive

ในภาคนี้จะย้อนกลับไปในช่วงยุคสงครามเย็น ปี 1960 เป็นเรื่องราวของ “Naked Snake” หน่วยรบพิเศษที่เป็นเหมือนผู้ให้กำเนิดของ Liquid และ Solid Snake ซึ่งนำไปสู่เรื่องราวต่าง ๆ ในจักรวาล Metal Gear Solid หรือจะเรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่างของแฟรนไชส์ก็ว่าได้

โดยเกมภาคนี้ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกสูงมาก ชนิดที่ว่าทำได้ดีกว่าภาค Sons of Liberty ที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้เสียอีก โดยเฉพาะการนำเสนอตัวละครใหม่ที่ยังคงเอกลักษณ์ของพระเอกในภาคก่อน อีกทั้งระบบใหม่อย่างการพรางตัวที่เป็นฟีเจอร์สำคัญในเกมภาคต่อ ๆ มา แถมเพลงประกอบอย่าง “Snake Eater” ที่ขับร้องโดย Cynthia Harrell และ Akiko Wada (ฉบับภาษาญี่ปุ่น) เป็นอะไรที่โคตร Epic และติดหูมาก

การแยกทางของ Kojima

ที่มาภาพ : https://www.ungeek.ph/2015/12/hideo-kojima-barred-from-attending-the-game-awards-by-konami/
ในปี 2015 “Hideo Kojima” ผู้กำกับและนักออกแบบเกม ผู้ให้กำเนิด Metal Gear Solid ได้แยกทางจาก Konami โดยที่ยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุ ทำให้โปรเจกต์ “P.T.” ที่เป็นเกมตัวอย่างของ SILENT HILL ต้องถูกยกเลิก และ “Metal Gear Solid V: The Phantom Pain” กลายเป็นเกมภาคสุดท้ายที่ Kojima ดูแลการสร้าง

ถึงแม้ว่า Kojima จะจาก Konami ไปแล้ว แต่แฟรนไชส์ Metal Gear Solid และ Fox Engine ที่ใช้ในการพัฒนาเกม ยังถือว่าเป็นทรัพย์สินของบริษัท ทำให้ Konami ยังคงสามารถพัฒนาเกมในแฟรนไชส์ Metal Gear ได้ อย่าง “Metal Gear Survive” เกมแอคชั่นยุทธวิธีเกมแรกของปี 2018 ที่ Hideo Kojima ไม่ได้มีส่วนร่วมเลยแม้แต่นิดเดียว

ที่มาภาพ : https://note.com/neginasu/n/ne932190fd1b1

แต่อย่างไงก็ดี Metal Gear Survive เป็นเกมที่แฟน ๆ เห็นค่อนข้างไปในทางเดียวกันว่า ไม่ได้ใกล้เคียงกับคำว่า “ประสบความสำเร็จ” เลย จะด้วยความที่ไม่มีผู้ให้กำเนิดคอยคุมงานสร้างหรือไม่ก็ตาม แต่เกมภาคนี้ถูกสับแบบยับ ๆ เพราะทั้งเกมเพลย์และเค้าโครงเรื่อง ไม่ได้มีความเป็น Metal Gear เลย ดูเหมือนเกมยิงซอมบี้ที่เอาเกมเพลย์ กับ Asset ของ Metal Gear มาวนใช้ซะมากกว่า ถ้าทำเป็นเกมใหม่ ใช้ Asset ใหม่ แต่อยู่ใน Engine เดิม ก็ยังพอให้อภัยได้ (มั้ง)

ส่วนของรายได้นั้น ก็เละไม่แพ้กัน เพราะในสัปดาห์แรกที่วางขายบน PlayStation 4 ขายออกเพียง 31,359 ชุดเท่านั้น และตารางยอดขายใน UK ก็ทำได้ต่ำกว่า “The Phantom Pain” ตั้ง 95% และน้อยกว่าเกมภาคที่ฉีกที่สุดอย่าง “Metal Gear Rising: Revengeance” ถึง 85% เลยทีเดียว

และนี่ก็เป็นประเด็นที่ทำให้แฟน ๆ ของ Metal Gear Solid ตั้งกลับมาคิดกันว่า… “Metal Gear Solid Δ จะเป็นยังไง เมื่อไม่มี Kojima แล้ว”

MGS ที่ไร้เงา Kojima

ที่มาภาพ : https://www.vg247.com/metal-gear-solid-3-remake-mgs-delta-snake-eater

การมาถึงของ “Metal Gear Solid Δ: Snake Eater” แม้จะเป็นเพียงการนำเกมภาคเก่ามา Remake แต่ก็มากพอที่จะส่งแรงกระเพื่อมถึงแฟน ๆ ได้แล้ว เพราะนี่จะเป็นการกลับไปสู่ต้นกำเนิดของจักรวาล Metal Gear ด้วยเทคโนโลยี Next-Gen

แต่เมื่อลองคิดกันอีกที จากบทเรียนของ “Metal Gear Survive” ที่ทำเอาแฟนเกมไม่ปลื้มเบอร์แรงมาก เพราะเหมือนการเอาแฟรนไชส์ที่แฟน ๆ รัก มาย้อมแมวด้วยการนำ Asset ไปใช้กับเกมที่ไม่มีความเป็น Metal Gear เลย อีกทั้งเรื่องที่ไม่ได้ควบคุมการผลิตโดยผู้ให้กำเนิดอย่าง Hideo Kojima ทำให้แฟน ๆ เริ่มกังวลว่า “Metal Gear Solid Δ” จะซ้ำรอย “Metal Gear Survive” หรือไม่

ที่มาภาพ : https://store.steampowered.com/agecheck/app/543900/?l=thai

แต่เมื่อคิดอีกตลบหนึ่ง เกมต้นฉบับอย่าง “Metal Gear Solid 3” ซึ่งถูกยกให้เป็นหนึ่งในภาคที่ดีที่สุด ก็กรุยทางรอไว้ให้แล้ว ฉบับ Remake อาจจะไม่แย่เท่าไหร่ นั่นเลยทำให้แฟน ๆ หลายคนเริ่มลังเลว่า สามารถคาดหวังอะไรจาก “Metal Gear Solid Δ” ได้บ้าง

และเมื่อเป็นเรื่องของ Metal Gear Solid ก็คงต้องลองมาฟังความเป็นรจากแฟนตัวยงของซีรีส์น่าจะให้มุมมองที่ชัดเจนที่สุด โดยทาง The E World ได้ติดต่อไปยังคุณ “Guide” (ไกด์) Co-founder ของเว็บไซต์ Thaigamewiki และยังเป็นแฟนตัวยงของ “Metal Gear Solid” อีกด้วย โดยคุณไกด์ได้พูดถึงประเด็นเรื่อง “Metal Gear Solid Δ จะเป็นอย่างไร เมื่อไม่มี Kojima” ไว้ว่า…

"ส่วนตัวผมคิดว่ามีความน่ากังวลอยู่บ้างครับ ด้วยชื่อชั้นและคุณภาพเกมต้นฉบับที่ทำมาตรฐานไว้สูง เพราะงั้นทีมงานที่เข้ามารับช่วงต่อต้องสามารถนำเสนองานให้ได้ระดับเยี่ยมยอดเลยถึงจะรอด แค่ดีเฉย ๆ ไม่พอ

ทั้งนี้ ในแง่เนื้อหาถ้าการรีเมกคงโครงเรื่องหลักเอาไว้ และไม่ตัดทอนหรือเปลี่ยนเนื้อหา แต่เสริมบางส่วนเข้ามาผมก็คิดว่าน่าจะเอาตัวรอดได้ครับ ตัวอย่างเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ทำออกมาแล้วผมคิดว่าปรับออกมาแล้วเข้าท่าเข้าทางก็เช่น Dead Space Remake และ RE4 Remake

ถ้าจะมีอะไรที่ผมรอดูเป็นพิเศษก็คือวิธีการเล่นครับ ว่าจะปรับยังไง Modernize แบบไหน เพราะการยกระบบเดิมมาใช้ทั้งหมดในปัจจุบันไม่น่าจะได้เสียงชื่นชมแน่นอนหากพิจารณาจากมาตรฐานของเกมในปัจจุบัน

สรุปคือผมคิดว่ามันเป็นโจทย์ที่ยากอยู่สำหรับทีมงาน แต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะรากฐานเดิมวางโครงเอาไว้ให้ระดับหนึ่งแล้ว ผมคิดว่าเกมนี้ Konami อาจตั้งใจใช้เป็นรากฐานการทำภาคใหม่หรือไม่ก็รีเมกภาคอื่น ๆ ต่อไปครับ

แต่ถามว่ามันจะขาดเสน่ห์หรือรสชาติแบบ Kojima ไหม อันนี้ผมว่าเลี่ยงไม่ได้ครับ น่าจะไม่เหมือนเดิมแน่ ๆ ก็อยู่ที่ว่าพอเกมออกมาแล้วคนเล่นจะยอมรับกันมากน้อยแค่ไหนล่ะครับ"

จากความเห็นข้างต้นนี้ จะเห็นได้ว่าสิ่งที่แฟน Metal Gear Solid จับตามองเป็นพิเศษ ก็จะเป็นเรื่องของคุณภาพ ที่แค่ดียังไม่พอ และการปรับระบบเกมให้เข้ากับยุคสมัย… ส่วนเสน่ห์ของความเป็น Hideo Kojima ที่หายไปนั้น ถือเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อได้ลองเองแล้วจะเป็นอย่างไร โอเคกับมันมั้ย? ซึ่งมันคงเป็นโจทย์ที่ไม่หมูแน่นอน สำหรับใครก็ตามที่มารับหน้าที่ตรงนี้


ไม่ว่าทีมผู้พัฒนาเกมฉบับ Remake โดยปราศจากแผ่นหลังและวิสัยทัศน์ของ “Hideo Kojima” นั้น จะทำ “Metal Gear Solid Δ” ออกมาในรูปแบบไหน? และถูกใจแฟน ๆ รึเปล่า? ก็คงต้องให้ผลงานและประสบการณ์ที่ได้รับ เป็นสิ่งที่จะยืนยันถึงอนาคตของแฟรนไชส์นี้ต่อไป

“Metal Gear Solid Δ: Snake Eater” ยังไม่มีการประกาศวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ Konami ออกมายืนยันในงาน Showcase ของ PlayStation แล้วว่า จะลงให้ทั้ง PlayStation 5, Xbox Series X|S และ PC ผ่าน Steam อย่างแน่นอน

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

Konami เปิดตัว "Metal Gear Solid Δ: Snake Eater" เกมฉบับ Remake ของ MGS3 ลงให้กับ PS, Xbox และ PC
Hideo Kojima เล่าเบื้องหลัง MGS2 เกือบไม่ได้ขายเพราะเหตุการณ์ 9/11
"Hideo Kojima" รู้สึกเสียใจ ที่หลาย ๆ อย่าง ใน Metal Gear Solid 4 จะไม่ใช่แค่เรื่องสมมุติอีกต่อไป

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!