Lighting Up The Stars เมื่อความตายทำให้คนเติบโต

โดย
ตั๋วร้อนWorldwide ตั๋วร้อนWorldwide
เขียนเมื่อ 1 min read
Lighting Up The Stars เมื่อความตายทำให้คนเติบโต

*** อย่าได้พลาด!! ดูได้ที่ Netflix

เป็นหนังสูตรสำเร็จที่พลังการแสดงของดารานำรับประทานเรียบจริงๆ หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณหัวเราะทั้งน้ำตา ตายสงบศพสีชมพูตั้งแต่เห็นหน้าน้องโยโย่ Enyou Yang (杨恩又) ที่รับบทเป็น เสี่ยวเหวิน แล้ว เด็กอะไรเล่นหนังเก่งขนาดหนัก ทั้งทางดราม่า หรือทางน่ารักน่าชัง เมื่อได้มาประกบกับซุปตาร์อย่าง จูอี้หลง Zhu Yi Long (朱一龙) ผู้ซึ่งเป็นตัวเลือกเดียวของโปรดิวเซอร์ แต่ผู้กำกับกังวลว่าเขาจะดูเทพบุตรจนเกินไป ไม่เหมาะกับบท แต่ในภายหลัง จูอี้หลง ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าให้เล่นบทอะไรเขาก็ตีบทได้แตกกระจุยกระจาย จนผู้กำกับ หลิว เจียงเจียง ต้องเอ่ยชมเขาทุกๆครั้งที่สัมภาษณ์สื่อว่านี่คือตัวละคร โมซานเหมย ที่ยอดเยี่ยมที่สุด และมันส่งให้ จูอี้หลง ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก Golden Rooster Awards อีกด้วยจากเรื่องนี้

จูอี้หลง คนนี้หน้าคล้าย เหลียงเฉาเหว่ย มากๆ นี่ถ้าหนัง Infernal Affairs สองคนสองคม มาสร้างยุคนี้แล้วจับ จูอี้หลง ไปเล่นเป็น อาหยั่น ตอนวัยรุ่น มันจะเนียนกริ๊บเลย เพราะจูอี้หลงเรื่องนี้ดูคล้ายเหลียงเฉาเหว่ยมากๆ

หนังพูดถึงครอบครัวที่ทำกิจการเกี่ยวกับการจัดงานศพ ทำความสะอาดศพ คือเอาเงินมาเดี๋ยวจัดการให้ตั้งแต่ต้นยันเอาเถ้ากระดูกใส่โกศเลย พระเอกนามว่า โมซานเหมย เป็นวัยรุ่นใจร้อนที่แม้จะทำงานเป็นตัวหลักให้บ้าน แต่ก็ยังฝากผีฝากไข้อะไรมากไม่ได้ พ่อของเขาเป็นกังวลว่าธุรกิจตระกูลจะต้องล่มจมแน่ๆถ้าส่งต่อให้ลูกคนนี้ จนวันหนึ่ง โมซานเหมย ได้ไปทำศพให้ยายคนหนึ่งที่นอนตายข้างๆ หวูเสี่ยวเหวิน หลานตัวน้อยกำพร้าพ่อแม่ที่อยู่กับยายมาแต่เล็ก หลานไม่รู้ว่ายายตาย และไม่รู้ว่าคนพวกนี้พายายใส่กล่องสี่เหลี่ยม(โลง)ไปไว้ไหน น้องก็ออกตามหา สุดท้ายก็มาเจอคนที่พายายไป ก็คือพระเอกนั่นเอง เรื่องป่วนๆจึงเกิดขึ้น "เอายายอั๊วะคืนมานะ" ปั่นป่วนจนไม่ยอมกลับบ้าน แล้วสุดท้ายก็เริ่มเกิดเป็นความผูกพัน หนุ่มใจร้อนกับเด็กน้อยกำพร้าต้องก้าวพ้นวัยไปด้วยกันโดยมีคนรอบข้างเป็นแบ็คกราวด์

รูปภาพประกอบด้วย ข้อความ, บุคคล, ทำท่าทาง, ปิด

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

เอาแค่เรื่องย่อก็พร้อมจะกระชากน้ำตาให้ไหลพรากแล้ว มาเจอความน่ารักของอีหนูโยโย่อีก ตายศพสีชมพูทุกซีน น้องน่ารักและเล่นเก่งมาก หนังใส่ความเป็นเทพนาจาลงไปในตัวน้อง ถือเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของจีนที่ไม่ได้ถือว่ายัดเยียดเลย ความดื้อ ความป่วน สร้างแต่ความวุ่นวายคล้ายๆนาจาป่วนสวรรค์ ส่วนพระเอกโมซานเหมย เปรียบเหมือนเห้งเจีย เป็นยังไงให้ไปดูเอง ไม่แปลกที่หนังจะเข้าฉายช่วงโควิดแล้วฟาดเงินไปถล่มทลายเกินคาด 1.712 พันล้านหยวน (ราวๆ 253.8 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างแค่ 8 ล้านเหรียญ) พลิกฟื้นวงการหนังจีนยุคล็อคดาวน์ขึ้นมาได้ หนังได้ทุนจากรัฐบาลจีนเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมหนังเซี่ยงไฮ้ ที่สำคัญคือหนังถ่ายทำในเมืองอู่ฮั่นในช่วงโควิด-19 ระบาด แม้จะมาตามสูตรสำเร็จฟีลกู้ด ดราม่าเรียกน้ำตา แต่มันคืองานที่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ มหัศจรรย์มาก แม้จะมีการตายเต็มเรื่องไปหมด แต่หนังกลับให้อารมณ์ฟีลกู้ดอย่างบอกไม่ถูก

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

หนังมันพูดถึงอาชีพที่คนทั่วไปดูแคลนอย่างคนทำศพ ซึ่งถือเป็นงานที่น่ายกย่อง และไม่ค่อยมีคนทำกัน ความตายที่อยู่รอบๆตัวเรานั้นน่ากลัว ไม่สามารถควบคุมได้ แต่คนที่จะมาช่วยให้งานอำลาครั้งสุดท้ายของคนที่คุณรัก นี่คือสิ่งที่น่านับถือ ไม่ใช่น่าดูแคลน หนังใส่เรื่องของคนตาย-คนเป็น ถ้าวันหนึ่งเราต้องมานั่งทำศพให้ทั้งคนที่เราเกลียดหรือคนที่เรารัก จะสามารถก้าวข้ามความรู้สึกนั้นได้อย่างไร เป็นหนังแนว Coming of age ก้าวพ้นวัยไปเติบโต โดยใช้ความตายเล่าเรื่อง เป็นความรักความผูกพันที่ก่อเกิดจากความตาย และหนังพูดเรื่องของ พ่อ-ลูก ไว้อย่างดีเยี่ยม

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, ทำท่าทาง, กลุ่ม

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

ใน Netflix มีให้รับชมนะครับ จัดเลย หนังไม่มีพากย์ไทย อ่านซับจะดูล้งเล้งไปบ้าง แต่ฟังเสียงน้อยๆของน้องโยโย่ ทั้งหัวเราะ ทั้งร้องไห้ก็คุ้มแล้ว ขอบใจตัวเองจริงๆที่ไม่เลื่อนผ่านเรื่องนี้ กดเข้าไปดูแบบไม่รู้อะไรเลย รู้แค่เด็กคนนี้หน้าคล้ายหลานกูจังวะ พอได้ดูเท่านั้นแหละ เข้าใจเลยคำว่าตายสงบศพสีชมพูหมายถึงอะไร โดนน้องโยโย่ตกเข้าให้แล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่งตัวละครรายล้อมก็ล้วนแย่งซีนกันโปรยสเน่ห์ใส่คนดูจนตกหลุมรักพวกเขาได้ไม่ยาก

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง :

หลิวเต๋อหัว อดีตช่างทำผม ผู้เคยได้รับโอกาส และ ให้โอกาส
ทานิงากิ เคนจิ: สตั๊นท์แมนเพื่อนตายของ ดอนนี่ เยน ผู้เคยถูกเฉินหลงดูแคลน
Exiled : ผลงานสุดเท่จาก ตู้ ฉีฟง ผู้ฉีกทุกกฎของหนังฮ่องกง

More from us

เราจะจับทุกอย่างสิ่งมารีวิวว่ามันร้ายกาจขนาดไหน
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!