รู้หรือไม่ ? หนัง Léon: The Professional มีภาคต่อ แต่น้อยคนนักที่จะรู้

โดย
ตั๋วร้อนWorldwide ตั๋วร้อนWorldwide
เขียนเมื่อ 2 min read
รู้หรือไม่ ? หนัง Léon: The Professional มีภาคต่อ แต่น้อยคนนักที่จะรู้

ภาพยนตร์ Léon: The Professional หรือชื่อไทย "นักฆ่าลีออง" งานแอ็คชั่นอันลือลั่นที่เต็มไปด้วยหัวจิตหัวใจของผู้กำกับชาวฝรั่งเศส Luc Besson นั้นคือผลงานการแสดงหนังเรื่องแรกของ Natalie Portman อายุของเธอในขณะนั้นคือ 11 ปี

แต่ติดตรงที่ว่า Léon เป็นหนังที่มีเนื้อหาสุ่มเสี่ยงล่อแหลมมากเหลือเกิน ปัญหามันเกี่ยวพันกับกฎหมายคุ้มครองเด็ก ทีมงานจึงต้องเตรียมการทุกอย่างเพื่อไม่ให้โดนตรวจสอบว่าใช้แรงงานเด็กอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งกฎหมายฝรั่งเศส หรือทุก ๆ ประเทศที่เจริญแล้วจะเข้มข้นมาก แล้วในหนังจะมีฉากที่ Natalie Portman ต้องสูบบุหรี่ ทางทีมงานก็จะห้ามให้เธอดูดหรือสูดเข้าไปจริง ๆ เทคนิคการถ่ายทำแบบหลบ หลีก เลี่ยง จึงเกิดขึ้น แต่ภาพที่ออกมาก็ทำให้คนดูรู้สึกว่าเธอสูบบุหรี่จริง ๆ ได้ นี่คือความมหัศจรรย์ของเทคนิคการทำภาพยนตร์

รูปภาพประกอบด้วย ผนัง, ในอาคาร, บุคคล, ผู้ชาย

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

Natalie Portman กับเรื่องราวน่าสนใจในกองถ่าย

ระหว่างการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ คุณแม่ Shelley Stevens ผู้เป็นแม่ของ Natalie Portman ต้องมานั่งคุมเข้มในกองถ่ายทุก ๆ ซีน อันที่จริงในบทหนังดั้งเดิมจะมีฉากที่ Natalie Portman ต้องเปลือยกายนั่งหวีผม แล้ว Jean Reno เดินเข้ามาเห็นแบบไม่ทันตั้งตัว เขาจะยื่นผ้าเช็ดตัวให้เธอ เป็นฉากที่จะบอกให้คนดูรู้ว่า Léon บริสุทธิ์ใจกับเด็กหญิงอย่าง Mathilda แต่ฉากนี้ไม่ได้ใช้เพราะว่าคุณแม่ขอร้อง

ในหนังจะมีฉากที่ Natalie Portman ต้องระเบิดอารมณ์ร้องไห้หลาย ๆ ซีน แต่ด้วยความที่เป็นนักแสดงใหม่มาก ๆ ในฉากแรกที่เธอต้องร้องไห้เพราะครอบครัวโดนฆ่าตาย Natalie Portman ไม่สามารถร้องไห้ได้เสียที Luc Besson ผู้กำกับจึงให้ทีมงานฉีดสเปรย์มิ้นท์ใส่ดวงตาของเธอ จนถ่ายทำฉากนี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

หลังจากถ่ายฉากร้องไห้ฉากแรกจบลง Natalie Portman ก็ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการร้องไห้อีกเลยไปตลอดการถ่ายทำ น้ำตามาได้ตามสั่งทุกซีนโดยไม่ต้องใช้สเปรย์มิ้นท์ เหตุเพราะ Natalie Portman ไปฝึกร้องไห้ให้เก่งเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกสเปรย์มิ้นท์ฉีดตา จนเธอกลายเป็นคนมีสกิลร้องไห้ได้ตามสั่งมาจนถึงทุกวันนี้ เธอบอกว่าเธอค่อนข้างหลอนกับการโดนสเปรย์มิ้นท์ฉีดใส่ตาในครั้งนั้น ความรู้สึกยังติดมาจวบจนทุกวันนี้

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, เสื้อผ้า, ยืน, ทำท่าทาง

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

ภาคต่อที่ไม่เคยเกิดขึ้น

พูดถึงหนังเรื่องนี้ มีคนนึกเสียดายที่หนังไม่มีภาคต่อ เพราะหลาย ๆ คนอยากรู้ว่าชีวิตของเด็กหญิงอย่าง Mathilda Lando จะเป็นอย่างไรต่อไปในวันที่ไม่มี Léon ซึ่งในความเป็นจริงนั้น Luc Besson ได้เขียนบทหนังภาคต่อของ Léon: The Professional ไว้แล้ว แต่เขาเพียงเฝ้ารอให้ Natalie Portman ที่รับบทอีหนู Mathilda Lando เติบโตพอที่จะเล่นเป็นคนเก็บกวาด(นักฆ่า)ได้เสียก่อน จึงจะเริ่มถ่ายทำกันได้ เขาไม่อยากใช้นักแสดงคนใหม่ นี่เป็นโปรเจ็กต์สัญญาใจระหว่างเขากับ Natalie Portman

รูปภาพประกอบด้วย ผนัง, บุคคล, ในอาคาร

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

ทว่าปัญหามันมีอะไรลึกกว่านั้นมาก เพราะ Léon นั้นเป็นงานที่ถูกสร้างในสตูดิโอที่ชื่อว่า Gaumont Film ซึ่งเป็นค่ายหนังที่ปลุกปั้น Luc Besson มาตั้งแต่แรกเริ่มทำหนัง และเขาก็สร้างตำนานไว้กับสตูดิโอแห่งนี้มากมาย เช่น La Femme Nikita หรือ The Fifth Element

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, ในอาคาร

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

ในช่วงที่ Luc Besson เริ่มก่อตั้งบริษัทของตัวเองนั่นก็คือ สตูดิโอ EuropaCorp เขาทำหนังแอ็คชั่นคอมเมดี้ทุนต่ำอย่าง Taxi ขึ้นมา โดยที่เขานั่งตำแหน่งโปรดิวเซอร์ แล้วหนังสามารถทำกำไรมหาศาลให้ EuropaCorp ของเขา แต่ในขณะเดียวกัน Luc Besson ก็ยังทำหนัง The Messenger: The Story of Joan of Arc ให้สตูดิโอ Gaumont Film อยู่ และหมายมั่นปั้นมือว่ามันจะเป็นงานมหากาพย์สงครามที่ได้ทั้งเงินทั้งกล่อง

แต่มันเริ่มมาหักเอาตรงที่หนังทุนสูงอย่าง Joan of Arc เรื่องนี้ดันเจ๊งไม่เป็นท่า ส่วน Luc Besson นั้นก็หนีไปทำ Taxi ภาค 2 ได้กำไรอื้อซ่าไปอีก จึงเกิดความขัดแย้งกันขึ้น ก็มีการทวงบุญคุณกันไปต่าง ๆ นานา จน Luc Besson ตอกกลับไปประมาณว่าเขาทำหนังที่กวาดกำไรให้ Gaumont Film มาแล้วเท่าไหร่ The Fifth Element นั่นก็ฟันไป 264 ล้านเหรียญสหรัฐ ถึงเวลาที่สมควรเขาก็ต้องสร้างสตูดิโอของตนเอง และทำหนังที่เขาอยากทำ นั่นจึงเป็นจุดแตกหักของ Luc Besson กับ สตูดิโอเก่าอย่าง Gaumont Film

รูปภาพประกอบด้วย ข้อความ

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ
รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, กลางแจ้ง, เก่า, แออัด

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

กลายร่างมาเป็น Colombiana

แน่นอนว่าบทหนัง Léon 2 หรือในอีกชื่ออย่างเป็นทางการคือ Mathilda ก็ไม่สามารถเอามาสร้างเป็นหนังได้ ต่อให้ Natalie Portman จะเติบโตเป็นสาวแล้วจนเหมาะสมกับบทบาทมากแค่ไหนก็มิอาจสร้างได้ เพราะ Gaumont Film ไม่อนุญาตให้ทำไม่ว่าจะกรณีใด ๆ และคนอย่าง Luc Besson ก็ไม่น่าจะกลับไปสร้างหนังกับสตูดิโอเก่าที่บาดหมางกันไปแล้ว

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, ผู้ชาย, ในอาคาร

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

ลุค เบซง มีแนวคิดที่จะเอา Natalie Portman มาทำเป็นตัวละครเดิมแต่เปลี่ยนชื่อใหม่ ก็ไม่สามารถทำได้เพราะในสัญญายิบย่อยต่าง ๆ ที่ Gaumont Film ระบุว่าห้ามใช้ Natalie Portman เล่นเป็นตัวละครลักษณะนี้ในสตูดิโออื่น ไม่งั้นได้เห็นดีกัน ในปี 2010 นั้น Luc Besson ได้พยายามปลดล็อคสิ่งที่ค้างคาใจโดยการพยายามจะสร้าง Léon 2 หรือ Mathilda อีกครั้ง โดยเลือกผู้กำกับเด็กปั้นของเขาอย่าง Olivier Megaton ให้มากำกับ

ทว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการละเมิดลิขสิทธิ์ อันจะนำพามาซึ่งความยุ่งยากในการฟ้องร้อง Luc Besson จึงตัดสินใจรื้อบทหนัง Mathilda หรือ Léon 2 มาปรับใหม่ให้เป็น Colombiana มีตัวละครหลักคือ Cataleya ที่รับบทโดย Zoe Saldaña ซึ่งเป็นหนังที่พูดถึงหญิงสาวที่ครอบครัวโดนฆ่าตายตั้งแต่เธอยังเด็ก และทำงานเป็นคนเก็บกวาด(นักฆ่า)แบบเดียวกับ Léon โดยยึดเอาลักษณะนิสัยและพฤติกรรมมาจาก Mathilda ใน Léon: The Professional เป๊ะ ๆ ทั้งพฤติกรรมการสูบบุหรี่ การใส่เสื้อซับใน และใส่กางเกงในสีขาวเดินไปมา หรือแม้กระทั่งการกินอมยิ้ม เป็นอันรู้กันว่าแฟน ๆ หนังของ Luc Besson จะร้องอ๋อ... ในทันทีถ้าได้ดูหนังเรื่องนี้ว่ามันก็คือ Léon 2 นั่นเอง

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, จอภาพ, โทรทัศน์, ในอาคาร

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

Colombiana ไม่ได้มีหัวจิตหัวใจแบบที่ Léon: The Professional เป็น มันเป็นเพียงหนังบู๊เรื่องหนึ่งที่คนดูแล้วลืมเท่านั้น เพราะมันเป็นหนังที่ถูกสร้างเพื่อสะสางปมในใจ Luc Besson เท่านั้น โดยที่เขาแค่เป็นโปรดิวเซอร์ ไม่ใช่หนังที่ถูกสร้างด้วยหัวใจอย่าง Léon: The Professional กลายเป็นภาคต่อที่ไม่ได้อยู่ในความทรงจำไปในทันที

รูปภาพประกอบด้วย ข้อความ, กลางแจ้ง

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ


ติดตาม บทความอื่นๆ จากตั๋วร้อน Worldwide ได้ที่ Facebook Fanpage : ตั๋วร้อนWorldwide

More from us

เราจะจับทุกอย่างสิ่งมารีวิวว่ามันร้ายกาจขนาดไหน
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!