ย้อนปมเดือดที่ทำให้ Kuku โปร DOTA2 ชาวฟิลิปปินส์กลายเป็นศัตรูอันดับ 1 ของแฟนชาวไทย

โดย
Admin Admin
เขียนเมื่อ 2 min read
ย้อนปมเดือดที่ทำให้ Kuku โปร DOTA2 ชาวฟิลิปปินส์กลายเป็นศัตรูอันดับ 1 ของแฟนชาวไทย

หากลองถามแฟน DOTA2 ชาวไทยว่าผู้เล่นระดับโปรคนไหนที่ไม่ชอบมากที่สุด เชื่อว่าอันดับต้นๆ ก็คงหนีไม่พ้น “Kuku” แห่งทีม T1

หากใครที่สงสัยว่าเพราะอะไร Kuku ถึงได้กลายเป็นศัตรูอันดับ 1 ของแฟนๆ ชาวไทย วันนี้เราขอพาไปย้อนปมเดือดให้ได้อ่านกัน

การมาของ Kuku และ 23Savage ในทีม T1

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 ทีม T1 องค์กรอีสปอร์ตจากประเทศเกาหลีใต้ที่มีชื่อเสียงจากทีม League of Legends และ StarCraft ได้วางแผนสร้างทีม DOTA2 ขึ้นมา แต่เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ LoL คลองตลาดเกมแนว MOBA (เกมออนไลน์ที่ผู้เล่นต้องเลือกตัวละครมาสู้ในสังเวียนเดียวกัน) อย่างเบ็ดเสร็จ พวกเขาจึงมาสร้างทีมในโซนที่ DOTA2 ได้รับความนิยมสุดๆ นั่นคือโซน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (หรือ SEA ที่ย่อมาจาก SouthEast Asia)

ในช่วงแรก T1 มีกัปตันทีมเป็น Forev (Lee Sang-don) อดีตผู้เล่นทีม MVP Pheonix ที่เคยไปโลดแล่นในรายการ TI หรือ The International การแข่งขันเกมชิงเงินรางวัลมากที่สุดในโลกมาแล้ว จากนั้นก็เซ็นสัญญากับผู้เล่นอินโดนีเซียเข้ามาร่วมทีมอีก 4 คน แต่ผลงานของทีมก็ออกมาไม่ดีนัก ทีมเป็นได้แค่ทีมชั้นรองในโซน จึงมีการเปลี่ยนผู้เล่นมาเรื่อยๆ

จนกระทั่งเมื่อปี 2021 ทีมได้ดึง Kuku (Carlo Palad) ผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์ที่เคยมีประสบการณ์ไปแข่ง TI กับทีม TNC Predators มาถึง 3 ครั้ง เข้ามาร่วมทีมอีกทั้งยังได้ตำแหน่งกัปตันทีมด้วย

หลังจากปรับทีมหลายตำแหน่งและได้ Kuku มาเป็นกัปตัน T1 ก็มีผลงานที่ดีขึ้นในลีก แต่เผอิญว่าในตอนนั้น 23Savage (หนึ่งนรา ธีรมหานนท์) โปรชาวไทย ที่ถูก Vici Gaming ทีมดังจากจีนดึงตัวไปเข้าทีมเกิดปัญหาเรื่องวีซ่าการเข้าประเทศจีน เนื่องจากปัญหาเชื้อโควิด-19 ระบาด สุดท้าย 23savage จึงถูกปล่อยตัวเป็นผู้เล่นไร้สังกัด

ทำให้ T1 ตัดสินใจดึง 23Savage มาร่วมทีมในตำแหน่งแคร์รี่แทน jaCkky ผู้เล่นสัญชาติลาวที่เพิ่งจะได้แข่งกับทีมไปทัวร์นาเมนต์เดียว (ซึ่งตอนนั้นก็แอบมีประเด็นดราม่าเบาๆ ว่าทีมโหดร้ายกับ jaCkky เกินไปไหม รวมถึงว่า 23Savage เข้ามาแย่งโอกาสไปหรือเปล่า?)

T1 ผงาดเบอร์ 1 โซน SEA

แต่กลายเป็นว่าการดึง 23Savage มาเข้าทีมจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของ T1 เพราะหลังจากนั้นพวกเขาก็คว้าตำแหน่งแชมป์ลีกฤดูกาล 2021 ซีซั่นสองมาได้ จากนั้นก็คว้าที่ 3 จากรายการ WePlay AniMajor คว้าเงินรางวัล 2.87 ล้านบาทมาได้ ก่อนที่อาทิตย์ต่อมาจะผงาดคว้าแชมป์ ESL One Summer 2021 พร้อมกับคว้าเงินรางวัล 6.7 ล้านบาท

และในที่สุด พอเข้าสู่เดือนตุลาคม 2021 รายการที่ผู้เล่นทุกคนต่างเฝ้ารอคอยอย่าง The International 2021 ก็มาถึง ที่ T1 ได้เข้าไปแข่งเป็นครั้งแรกทั้งในฐานะองค์กรและครั้งแรกของผู้เล่น 4 คนในทีม นอกเหนือจาก Kuku เคยแข่งมาแล้ว 3 ครั้ง

แล้วผลที่ออกมาคือ T1 ทำได้ดีเกินคาด จบอันดับ 7-8 ร่วมกับทีม OG คว้าเงินรางวัล 1,000,500 ดอลลาร์ฯ (ราว 38.2 ล้านบาท) กลับไปได้ แถมยังเป็นทีมจากโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ทำอันดับได้ดีที่สุด หากจะบอกว่าตอนนั้น T1 คือ เบอร์ 1 ของโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดเลย

แล้วหลังจาก TI จบลง ก็เป็นธรรมเนียมปกติที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งการยุบทีม การเกิดขึ้นของทีมใหม่ รวมถึงการย้ายทีมของผู้เล่น

ซึ่งตอนหลัง 23Savage ได้ออกมาเปิดเผยว่า เขาได้รับข้อเสนอจากทีม OG อดีตแชมป์ TI สองสมัยเข้ามา แต่เจ้าตัวก็ได้ปฏิเสธข้อเสนอไป เพราะคิดว่าทีม T1 กำลังไปในทิศทางที่ดี และอยากเติบโตไปกับทีมนี้

“ผมได้รับข้อเสนอจาก OG เข้ามา แต่ตอนนั้นผมคิดว่า T1 ทำได้ดีใน TI และสามารถพัฒนาได้อีกในซีซั่นต่อไป ตอนนั้นผมเชื่อในทีม การย้ายจึงไม่ได้เกิดขึ้น”

และหลังจากนั้นเองก็เป็นจุดเริ่มต้นของการแตกหักระหว่าง Kuku และแฟนโดต้าชาวไทย…

Kuku vs แฟนชาวไทย

หลัง TI จบลงได้เดือนกว่า Dota Pro Circuit ของปี 2022 ก็เริ่มกลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง โดยในทัวร์แรก T1 จบอันดับ 3 ในลีกของโซน แล้วกลายเป็นว่า Kuku ได้ตัดสินใจว่าอยากจะเปลี่ยนตำแหน่งแคร์รี่ของทีมจาก 23Savage มาเป็น Gabbi ผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์เพื่อนของ Kuku ที่เคยอยู่ด้วยกันมาในทีม TNC Predator ที่ขณะนั้นอยู่กับทีม Talon Esports ในดิวิชั่น 2

แล้วต่อมาทีมก็ดึงตัว Gabbi เข้ามา ทำให้ 23Savage ถูกถอดออกจากทีมไปเป็นผู้เล่นตัวสแตนด์บายเพราะมีสัญญากับทีมอยู่ ในตอนนั้นเองที่แฟนชาวไทยเริ่มรู้สึกขุ่นเคืองใจว่าทำไมถึงตัดสินใจเปลี่ยนเร็วแบบนี้ทั้งที่ฤดูกาลเพิ่งผ่านไปทัวร์เดียว

จน Kuku ออกมาบอกว่าที่เปลี่ยนเพราะต้องการให้ทีม ‘มีบรรยากาศที่ดีขึ้น’ ซึ่งก็ทำให้คอมมูนิตี้โดต้าของไทยในตอนนั้นเสียงแตกเป็นสองฝั่งเหมือนกันว่า 23Savage ควรถูกเตะหรือไม่ และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้ทีมดีขึ้นหรือแย่ลง

ตอนหลัง 23Savage ได้ออกมาเผยว่าเหตุการณ์ที่เขาเจอมาทำให้ปีนี้คือปีที่ลำบากของเขา เพราะเพิ่งเซ็นสัญญากับ T1 ไปหลังจบ TI พอถูกดรอปจากทีมไปทำให้หาทีมใหม่ยากขึ้น เพราะหลายทีมก็ไม่อยากเปลี่ยนตัวกลางฤดูกาลให้ถูกตัดคะแนน แต่สุดท้ายเจ้าตัวก็ได้ Talon Esports ดึงตัวไปร่วมทีมในเวลาต่อมา

“ในตอนนั้นผมผิดหวัง เพราะผมเพิ่งจะเซ็นสัญญากับ T1 ไป มันเลยทำให้ผมอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก มันไม่ง่ายกับการหาทีมใหม่กลางฤดูกาล มันก็เลยทำให้ผมผิดหวังมาก ถ้ารู้แบบนั้นผมคงย้ายไป OG (หัวเราะ)” 23Savage ให้สัมภาษณ์ในภายหลัง

ส่วนด้าน T1 หลังจากที่ Gabbi ได้เข้ามาแทน 23Savage แล้ว T1 ก็มีคิวแข่งรายการ Regional Final ที่เอาอันดับ 1-4 ในลีกมาหาแชมป์โซน สุดท้าย T1 ได้พ่ายให้กับ BOOM Esports ในรอบชิงทำให้กลายเป็นรองแชมป์

แล้วตอนนั้นเองที่เป็นโอกาสให้แฟนๆ ชาวไทยที่ไม่พอใจ Kuku ได้ไปถล่มคอมเมนต์ประชดในเพจของ Kuku แล้วได้มีอดีตนักแข่งของไทยที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นสตรีมเมอร์/นักพากย์อย่าง Mikasa ได้ไปคอมเมนต์ประชดว่า Kuku เล่นดีที่สุดแล้วในวันนี้ จนถูกกดไลก์ขึ้นเป็นท็อปคอมเมนต์

ทำให้ Kuku มาคอมเมนต์ตอบกลับใส่ว่า “ยังไงข้าก็เก่งกว่าพวกออฟเลนของไทยอะ” จึงทำให้คอมมูนิตี้โดต้าในไทยยิ่งเดือดยิ่งกว่าเดิม แม้เพจ Kuku ก็มาบอกทีหลังว่าคนที่ตอบกลับคือแอดมินเพจ ไม่ใช่ตัว Kuku แต่ไฟที่ถูกจุดไปมันได้ประทุขึ้นมาแล้ว

เมื่อสองแชมป์โลกไม่สามารถพา T1 ไป TI ได้

แล้วกลายเป็นว่าหลังจากนั้น T1 ก็ฟอร์มไม่ดีขึ้น สุดท้ายทำคะแนนในตาราง DPC ไม่พอให้สามารถได้ไปแข่ง TI โดยอัตโนมัติได้ ทีมจึงได้ตัดสินใจทุ่มดึงสองผู้เล่นอดีตแชมป์ TI สองสมัยกับ OG นั่นคือ Topson และ ana มาร่วมทีม หวังคว้าตั๋วไป TI ด้วยการเป็นแชมป์การคัดเลือกโซน

แล้วดราม่าก็เกิดขึ้นในการแข่งขัน TI รอบคัดเลือกโซนเมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลัง T1 ได้ผ่านเข้ามาเจอกับ Talon Esports ในรอบชิงสายบน ถ้าใครชนะจะได้เข้ารอบไปรอในรอบแกรนด์ไฟนอล ซึ่งแน่นอนเกมนี้ก็กลายเป็นที่จับตาดูของแฟนๆ ชาวไทย ว่า 23Savage จะสามารถเอาชนะ T1 และ Kuku ที่เตะเขาออกจากทีมได้หรือไม่

แล้วผลที่ออกมานั้น Talon ก็เอาชนะ T1 ไป 2-0 ส่ง T1 ลงไปชิงสายล่างกับ Polaris Esports แล้วก็กลายเป็นว่า T1 เจอกับความพ่ายแพ้อีกครั้ง ทำให้ Polaris ได้เข้ารอบแกรนด์ไฟนอลเพื่อชิงตั๋วไป TI กับ Talon แล้วสุดท้าย Talon ก็เอาชนะได้ในรอบชิง คว้าตั๋วไป TI ได้สำเร็จ

ถึงอย่างนั้น เหล่ากองแช่งชาวไทยยังต้องติดตาม T1 กันต่อ เพราะปีนี้ TI ได้จัดรอบที่เรียกว่า Last Chance Qualifier ให้สำหรับทีมอันดับ 2-3 ในโซนทุกโซน มาแข่งกันเพื่อหา 2 ทีมสุดท้ายที่จะได้เข้าไปแข่ง TI

แล้วความหวังสุดท้ายของ T1 ก็พังทลายลงเมื่อพวกเขาแพ้ให้กับ Team Secret ตกลงมาสายล่าง ก่อนจะถูก Vici Gaming เอาชนะไปอีกและต้องตกรอบไปโดยอดไปเล่นใน TI ปีนี้ ทำให้แฟนๆ ชาวไทยสะใจกันอย่างหนัก เพราะกลายเป็นว่า 23Savage ได้ไปแข่ง TI แต่ Kuku นั้นต้องกลับบ้านไปดู TI แทน

“ผมผิดหวังนะครับ ที่ T1 ไม่ได้มาใน TI เพราะผมอยากจะเล่นกับเพื่อนเก่าของผม มันคงจะเป็นบิ๊กแมตช์เลย มันจะเป็นเกมที่น่าสนุก และผมจะสามารถพิสูจน์ตัวเองให้พวกเขาได้เห็น” 23Savage ให้สัมภาษณ์ในช่วงที่การแข่ง TI กำลังดำเนินอยู่

หากถามว่าเรื่องราวนี้ Kuku เป็นฝ่ายผิดไหม ก็อาจจะบอกได้ว่าเขาผิดครึ่งหนึ่ง เพราะการที่เขาเป็นหัวหน้าทีม และตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนผู้เล่นในทีม คือเรื่องที่ยอมรับได้ในแวดวงการแข่งขัน DOTA2 แต่สิ่งที่ผิดคือการออกมาตอบโต้ที่ดูไม่มืออาชีพเท่าไหร่นักกับการเป็นนักกีฬาอาชีพไม่ว่าสุดท้ายแล้วจะเป็น Kuku หรือเป็นทีมแอดมินที่คอมเมนต์ตอบโต้กลับมา แต่เขาก็ต้องรับผลของการกระทำสิ่งนั้นไป นั่นก็คือการมีกองแช่งที่จะมีความสุขในวันที่เขาพ่ายแพ้

และในอีกมุมก็คือ DOTA2 คืออีสปอร์ตที่น่าจะได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของไทย การที่แฟนชาวไทยมีแพสชั่นในการเชียร์และเข้าข้างนักกีฬาของประเทศตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องแปลก การที่ Kuku ถูกมองว่าเป็นศัตรูก็เป็นศัตรูในเชิงของกีฬา ซึ่งเป็นเรื่องที่ปกติมากๆ ในโลกกีฬาทุกประเภท

และนี่เองก็เป็นเรื่องราวที่ทำให้ Kuku กลายมาเป็นศัตรูเบอร์ 1 ของคอมมูนิตี้โดต้าชาวไทย เชื่อว่าหลังจากนี้ทั้งฟอร์มการเล่นของเขาและฟอร์มของทีมที่ Kuku สังกัดอยู่ จะต้องตกเป็นเป้าหมายของแฟนๆ ชาวไทยไปอีกเรื่อยๆ อย่างแน่นอน…

More from us

สำหรับแฮร์รีเขาต้องการเพียงอย่างเดียวคือให้ลูกและครอบครัวเข้าใจว่าเพราะอะไรเขาจึงเป็นแบบนี้
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!