จุดกำเนิดจักรวาล The Evil Dead หนังทุนต่ำที่ทีมงานแทบเอาตัวไม่รอด

โดย
ตั๋วร้อนWorldwide ตั๋วร้อนWorldwide
เขียนเมื่อ 3 min read
จุดกำเนิดจักรวาล The Evil Dead หนังทุนต่ำที่ทีมงานแทบเอาตัวไม่รอด
The Evil Dead ได้รับแรงบันดาลใจจาก Inside the Woods (1978) หรืออีกชื่อ Within the Woods หนังสั้นของผู้กำกับ Sam Raimi เอง เมื่อครั้งที่เขายังไม่ใช่ผู้กำกับหนังอย่างเป็นทางการ เขาเคยทำแค่หนังที่ถ่ายด้วยกล้อง Super 8 เรื่อง It's Murder! ที่ฉายในปี 1977 ร่วมกับเพื่อนรักของเขาอย่าง Scott Spiegel และ Bruce Campbell


รูปภาพประกอบด้วย ข้อความ

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ


Inside the Woods (1978) เป็นหนังสั้นที่ Sam Raimi เรียกมันว่างานต้นแบบ ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อโชว์ทักษะของเขาในฐานะคนทำหนัง มีเพื่อนอย่าง Robert Tapert มาร่วมด้วยช่วยกัน โดยมี Bruce Campbell และ Ellen Sandweiss เพื่อนของเขามาช่วยเล่นเป็นตัวเอก หนังสั้น 32 นาทีเรื่องนี้ใช้งบ 1,600 ดอลลาร์สหรัฐ เท่านั้น

Sam Raimi พยายามโน้มน้าวให้ผู้จัดการโรงหนังท้องถิ่นฉายหนังสั้น Inside the Woods ของเขาควบกับหนังอย่าง The Rocky Horror Picture Show (1975) ซึ่งนั่นช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ชมอย่างมากว่าคนทำหนังเรื่องนี้คือใคร พร้อมๆกับเหล่านักลงทุนในอุตสาหกรรมหนังก็ได้เล็งเห็นอะไรบางอย่างในหนัง Inside the Woods เรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นกับเส้นทางการทำหนังของ Sam Raimi

เมื่อเป็นเช่นนั้น Sam Raimi กับ Robert Tapert จึงตัดสินใจที่จะสร้างหนังเรื่องยาวของพวกเขาด้วยทุนตัวเอง ชื่อเรื่องว่า Book of the Dead เขาปรึกษา Phil Gillis ทนายความของเพื่อนคนหนึ่งของเขา แม้ว่า Phil Gillis จะไม่ค่อยชอบหนัง Inside the Woods สักเท่าไหร่นัก แต่ก็ยอมช่วยเป็นที่ปรึกษา Phil Gillis แนะนำว่าให้ระดมทุนจากครอบครัว ญาติสนิท รวมถึงผู้คนในชุมชน Sam Raimi ทำตาม จนได้ทุนมาสร้างหนัง เขาเล่าว่าได้ขอเงินทุนจากขอทานคนหนึ่งด้วย


https://twitter.com/curleecronin/status/1444017035818663938?s=46&t=Cedm-UOE7KbFbetZKfdMFw


และแล้ว Sam Raimi ก็ได้ทุนสร้างจำนวนหนึ่งมา มันน่าจะเพียงพอต่อการทำหนังทุนต่ำเรื่องนี้ โดยยึดโครงเรื่องมาจากหนังสั้น Inside the Woods ของเขานั่นเอง

เดิมทีการถ่ายทำหนังเรื่องนี้จะเกิดขึ้นในเมืองรอยัลโอ๊ก รัฐมิชิแกน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Sam Raimi แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็ลงเอยด้วยการยกกองไปถ่ายทำที่เมืองมอร์ริสทาวน์ รัฐเทนเนสซี แทน เนื่องจากเป็นรัฐเดียวที่เอื้ออำนวยความสะดวกต่อโปรเจ็กต์นี้ กระท่อมที่ใช้ถ่ายทำมีประวัติที่น่าขนลุกมาก เนื่องจากคนที่สร้างกระท่อมหลังนี้เสียชีวิตหลังจากสร้างเสร็จแค่หนึ่งสัปดาห์ และทีมงานทั้งหมด 13 คนต้องนอนพักในกระท่อมนั้น นั่นทำให้พวกเขาประสาทแดกกันพอสมควร


https://m.imdb.com/title/tt0083907/mediaviewer/rm3860635137/


เนื่องจากเป็นทีมงานที่ไม่มีประสบการณ์ในการทำหนังเลย เพราะประกอบไปด้วยญาติๆของทั้ง Sam Raimi และ Bruce Campbell พวกเขาจึงประสบปัญหามากมายในระหว่างการถ่าย ในวันแรกนั้นพวกเขาหลงทางในป่า ทีมงานหลายคนได้รับบาดเจ็บระหว่างการถ่ายทำ และเพราะโลเกชั่นห่างไกลตัวเมืองมากๆ พวกเขาจึงประสบปัญหาในการขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ นักแสดงหญิงอย่าง Betsy Baker ถึงกับขนตาหลุดเมื่อถอดหน้ากากออก นั่นทำให้เธอท้อมาก

สถานการณ์ในการถ่ายทำมีแต่สิ่งเลวร้าย ก่อนการถ่ายทำใกล้จะจบลงในช่วง 2-3 วันสุดท้าย สถานการณ์เลวร้ายมาก ทีมงานเริ่มเผาข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวและข้าวของในกระท่อมแห่งนั้นเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นเพราะอากาศหนาวจัด พวกเขาถ่ายฉากในกระท่อมจบแล้ว เหลือแต่ซีนด้านนอก พวกเขาจึงนำเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชิ้นที่เหลืออยู่ในกระท่อมมาเผา


https://m.imdb.com/title/tt0083907/mediaviewer/rm4162363137/


มีทีมงานบางคนไม่อาบน้ำเป็นเวลาหลายวัน และบางคนก็เป็นไข้หวัดใหญ่

มือสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ Tom Sullivan ถูกเรียกตัวมาช่วยในกองถ่ายเรื่องนี้ เขาต้องทำงานบนพื้นฐานของงบที่จำกัดมาก เขาใช้เทคนิคโฟมลาเท็กซ์และเอฟเฟกต์เลือดปลอม โดยการผสมกาแฟใส่คอร์น ไซรัปและสีผสมอาหาร เป็นสูตรเลือดปลอมแบบดั้งเดิม

Sam Raimi ไม่ใช่ผู้กำกับที่น่าคบสักเท่าไหร่ เขาใช้สูตรเร่งรัดในการเค้นศักยภาพนักแสดง โดยการให้พวกเขาเจ็บปวดจริงๆทั้งกายและใจ เขามักทำร้ายจิตใจนักแสดงของเขาด้วยวาจา เขาบอกว่า "ถ้าทุกคนเจ็บปวดและเศร้าโศกมาก นั่นจะกลายเป็นเรื่องสยองขวัญ" โปรดิวเซอร์ Robert Tapert ก็เห็นด้วยกับ Sam Raimi เพราะว่าพวกเขาไม่ได้มีเวลาและงบมากพอจะพิรี้พิไร ทุกอย่างจึงเจ็บปวดจริงๆ เขาแสดงความเห็นว่า "ผมสนุกเมื่อนักแสดงมีเลือดออก" นั่นมันเกินไปหน่อย แต่ทีมงานและนักแสดงก็พยายามท่องไว้ในใจว่าหนังเรื่องนี้จะต้องเป็นตำนาน


https://www.syfy.com/syfy-wire/evil-dead-now-into-the-spider-verse-2-rick-riordan-percy-jackson


ฉากสูบกัญชา พวกเขาใช้กัญชาจริงในการถ่ายทำ และนั่นทำให้นักแสดงเมาจริงเมาจังในวันนั้น จนที่ถ่ายมาใช้ไม่ได้ ต้องได้ถ่ายใหม่ทั้งหมด

- พวกเขาใช้หัวหอมในการถ่ายฉากร้องไห้แทน Visine ยาหยอดตา โดยให้เหตุผลว่า หัวหอมราคาถูกกว่า Visine นั่นเพราะงบประมาณมีจำกัด (เกินไปมั้ง)


https://bloody-disgusting.com/home-video/3514073/lionsgate-gives-evil-dead-4k-treatment-october/


การมีงบประมาณจำกัดทำให้ Raimi ไม่สามารถซื้อ Steadicam ลดการสั่นไหวของภาพมาใช้ได้ ดังนั้นเขาจึงเลือกใช้เทคนิค Shaky cam ถ่ายแบบสั่นไหว ซึ่งนั่นทำให้ The Evil Dead มีรูปแบบการนำเสนอที่ไม่เหมือนใคร เทคนิค Ram-o-cam และ Vas-o-cam เป็นเทคนิคที่ Raimi กับทีมงานคิดค้นขึ้นเพราะทุนน้อย แต่มันได้กลายมาเป็นเทคนิคที่ถูกนำมาสอนในตำราเรียนทำหนังของเด็กรุ่นหลังในเวลาต่อมา

https://twitter.com/mccrabb_will/status/550136499803394048?s=46&t=Cedm-UOE7KbFbetZKfdMFw

https://twitter.com/mccrabb_will/status/550136499803394048?s=46&t=Cedm-UOE7KbFbetZKfdMFw


หลังจากขั้นตอนการถ่ายทำที่ยาวนานและทรหด Sam Raimi มีฟุตเทจกองเท่าภูเขาที่เขาถ่ายไว้ เขาตัดสินใจใช้สมาคมตัดต่อดีทรอยต์ ซึ่งเป็นที่ที่เขาได้พบกับ Edna Paul มือตัดต่อหญิงที่ช่วยเขาตัดต่อเรื่องนี้ และผู้ช่วยของ Edna Paul คือ Joel Coen ที่ต่อมาเป็นผู้กำกับชื่อดังในนาม Coen brothers

หนังมีปัญหาในการอัดเสียงอย่างมาก เสียงขาดๆหายๆเพียบ พวกเขาต้องใช้เทคนิคใส่เสียงต่างๆลงไปใหม่ ยกตัวอย่างเช่น เอาไก่ที่ตายแล้วมาใช้มีดฟัน เพื่อที่จะอัดเอาเสียงฉากเฉือนเนื้อ หรือแม้แต่พระเอกอย่าง Bruce Campbell ก็ต้องมาตะโกนพากย์เสียงทับใหม่


https://twitter.com/sr_bogeyman/status/1651002928331882497?s=46&t=Cedm-UOE7KbFbetZKfdMFw


หนัง The Evil Dead ใช้ทุนไปทั้งสิ้นราวๆ 375,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าน้อยมาก แต่พวกเขาทำงานกันแบบอินดี้จริงๆ

ในการฉายรอบปฐมทัศน์ของ The Evil Dead มีแคมเปญหนึ่งที่ Sam Raimi ใช้โปรโมทหนังคือ ถ้าใครบริจาคโลหิต จะได้รับตั๋วหนังฟรีพร้อมเข็มกลัดที่มีข้อความว่า 'I bleed for the Evil Dead' โปรดิวเซอร์ของหนัง Robert Tapert พูดติดตลกในการให้สัมภาษณ์ว่า "นี่เป็นวิธีคืนเลือดให้กับชุมชน" หลังจากที่ใช้เลือดปลอมจำนวนมากในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้

และในการในการฉายรอบปฐมทัศน์นี้อีกเช่นกัน Sam Raimi สั่งให้รถพยาบาลเปิดไซเรนวิ่งไปรอบๆโรงหนังเพื่อสร้างบรรยากาศ เขาได้รับแรงบันดาลใจจากผู้กำกับหนังสยองขวัญ William Castle ซึ่งมักจะพยายามสร้างบรรยากาศทำให้ผู้ชมตกใจก่อนชมหนังของเขา


https://www.reddit.com/r/OldSchoolCool/comments/rbdl53/behind_the_scenes_on_evil_dead_1981_with_sam/?utm_source=share&utm_medium=ios_app&utm_name=ioscss&utm_content=1&utm_term=1


ในการฉายวงกว้างนั้นหนังต้องมีผู้จัดจำหน่าย Irvin Shapiro โปรดิวเซอร์ผู้ปั้นหน้าหนังได้เฉียบคมมากในขณะนั้นคือคนที่ Raimi ต้องขอความช่วยเหลือ เมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้ครั้งแรก Irvin Shapiro พูดติดตลกว่าแม้ว่าหนังเรื่องนี้มันจะไม่ได้ดีระดับ Gone with the Wind แต่ก็มีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ และเขาแสดงความสนใจที่จะจัดจำหน่ายมัน แต่ต้องไม่ใช้ชื่อหนังว่า Book of the Dead เพราะเขาคิดว่ามันทำให้หนังเรื่องนี้ฟังดูน่าเบื่อ และวัยรุ่นจะไม่ไปดูหนังที่มีคำว่า 'หนังสือ' ในชื่อเรื่อง Sam Raimi จึงตัดสินใจเปลี่ยนเป็นชื่อ The Evil Dead ในที่สุด

Irvin Shapiro คือหนึ่งในผู้ก่อตั้งเทศกาลหนังเมืองคานส์ Cannes Film Festival เขาภูมิใจเสนอมากที่จะเอา The Evil Dead ไปฉายโชว์ และมันได้รับความฮือฮาในคานส์มาก


รูปภาพประกอบด้วย คน, ชาย, ในร่ม

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ
https://www.slashfilm.com/707796/the-one-scene-in-the-evil-dead-sam-raimi-regrets-the-most/


Stephen King นักเขียนนิยายสยองตัวพ่อ ได้เข้าร่วม Cannes Film Festival ในปีนั้น และเขาได้ดู The Evil Dead แล้วได้เขียนวิจารณ์หนังเรื่องนี้ใน USA Today ว่าเขาชื่นชอบมันมาก Stephen King กลายเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดของหนังเรื่องนี้ เขาอยากให้ทุกๆคนที่ชื่นชอบงานสยองขวัญได้ดูมัน เขากล่าวว่า The Evil Dead คืองานต้นแบบที่ดุร้ายที่สุดแห่งปี คำพูดนี้ของ Stephen King ถูกนำไปใช้ในการส่งเสริมการขายของหนัง

New Line Cinema คือค่ายหนังที่เล็งเห็นแล้วเข้ามาขอจัดจำหน่ายเพื่อออกฉายวงกว้างในอเมริกาและทั่วโลก

ในเยอรมนี The Evil Dead เข้าฉายแล้วถูกแบนทันที ก่อนที่ศาลจะสั่งปลดแบน ส่วนในอังกฤษนั้น นักกิจกรรมอนุรักษ์นิยมอย่าง Mary Whitehouse ถึงขนาดไปร้องต่อศาลว่าเป็นหนังที่น่ารังเกียจ และควรถูกแบน แต่ไม่เป็นผล ศาลไม่ได้รับคำร้องจากเธอ

รถ Oldsmobile Delta 88 ปี 1973 ที่พ่อของ Sam Raimi ซื้อมาให้ครอบครัวใช้ตอนเขาอายุ 14 ปี ถูกใช้ถ่ายทำในหนังด้วย มันเป็นรถของ Ash ที่รับบทโดย Bruce Campbell หลังจากนั้นเป็นต้นมารถยี่ห้อนี้ รุ่นนี้ก็ปรากฏตัวในหนังของ Sam Raimi ทุกๆเรื่อง เพื่อเป็นการระลึกถึงครอบครัวเขา


รูปภาพประกอบด้วย กลางแจ้ง, หญ้า, ต้นไม้, ที่จอดอยู่

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ
https://www.classiccarstodayonline.com/wp-content/uploads/2012/11/Evil-Dead-1-c1.jpg


หนังทุนสร้าง 375,000 เหรียญเรื่องนี้ ทำรายได้ไปกว่า 29.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯทั่วโลก พร้อมๆกับการได้รับการตอบรับอย่างดีในการออกจำหน่ายในรูปแบบวีดิโอ VHS

นั่นทำให้ Sam Raimi ได้มีโอกาสสร้างภาคต่อตามมาและขยายจักรวาลไปมากมาย จนทำให้เขาได้กลายมาเป็นสุดยอดผู้กำกับจวบจนทุกวันนี้


http://craiglgooh.blogspot.com/2013/04/a-z-challenge-2013-s-is-for-irvin.html?m=1


ในเครดิตตอนจบของหนังเรื่อง Evil Dead ปี 2013 หนังได้ขึ้นข้อความระลึกถึงโปรดิวเซอร์ Irvin Shapiro ว่า "ขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับ . . Irvin Shapiro ซึ่งเราจะเป็นหนี้บุญคุณตลอดไป "

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

Kandarian Demon & Deadites ผีอมตะจากจักรวาล Evil Dead
นอกกระแส: The Evil Dead เปิดตำนานภาพยนตร์สุดสยอง ที่หฤโหดยันหลังกล้อง
ผู้กำกับ "Evil Dead Rise" แย้ม "Bruce Campbell" จะมีบทรับเชิญเล็ก ๆ ในหนังใหม่ด้วย

More from us

เราจะจับทุกอย่างสิ่งมารีวิวว่ามันร้ายกาจขนาดไหน
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!