Dungeons & Dragons โลกแฟนตาซีบนกระดาษและปลายปากกา

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 3 min read
Dungeons & Dragons โลกแฟนตาซีบนกระดาษและปลายปากกา
เปิดตัวไปได้อย่างสวยงาม กับ “Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves” ภาพยนตร์แฟนตาซีสุดอลังการที่สร้างจากเกม Tabletop RPG ยอดนิยมอย่าง Dungeons & Dragons ซึ่งครั้งหนึ่งมันเคยมีบทบาทเป็นโลกใบที่สองของวัยรุ่นและคอเกม ในยุคที่วิดีโอเกมยังไม่ใช่ความบันเทิงกระแสหลัก


แน่นอนว่าหลาย ๆ คนในสมัยนี้ คงยังไม่รู้ว่า Dungeons & Dragons มันคืออะไร ดังนั้น The E World เลยจะขอพามาแนะนำให้รู้จักกับเกม Tabletop RPG สุดคลาสสิกนี้กัน ในฉบับเข้าใจง่าย เพราะเรื่องนี้ถ้าเอาลึก ๆ เลยคงยาวน่าดู

อะไรคือ Tabletop RPG


ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ Dungeons & Dragons เราอาจต้องทำความเข้าใจกับนิยามของ Tabletop RPG เพื่อปูพื้นฐานแบบง่าย ๆ กัน

“Tabletop RPG” (TRPG, TTRPG) หรือที่รู้จักกันในชื่อของ “Pen-And-Paper RPG” เป็นการเล่นสวมบทบาทในรูปแบบเกมกระดาน มีระบบการเล่นที่ลึกและซับซ้อน ผู้เล่นจะต้องเรียนรู้วิธีเล่นและกติกาก่อนถึงจะสามารถเล่นได้ การเตรียมตัวก่อนเล่นว่านานแล้ว แต่เวลาที่จะเล่นจริง ๆ นั้นนานยิ่งกว่า เกมสไตล์นี้มีอยู่หลากหลายธีม ไม่ว่าจะแนว Sci-fi อย่าง Cyberpunk, Cosmic Horror แบบ Call Of Cthulhu หรือ Dungeons & Dragons ที่เป็นแนวแฟนตาซี


ผู้เล่นจะแบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือฝั่ง Player ที่จะเป็นคนเล่นเกม กับ Game Master (GM) ที่มีหน้าที่สร้างโลก และกำหนดเรื่องราวให้กับการเล่นแต่ละครั้ง บางเกมก็มีเนื้อเรื่องมาให้อยู่แล้วหรือมีขายแยกต่างหาก ความสนุกของเกมคือการสร้างตัวละครได้ตามใจนึก ตราบใดที่ยังอยู่ในกรอบของเกมนั้น ๆ โดยตัว GM จะทำหน้าที่ทั้งสนับสนุนระบบให้กับผู้เล่น หรือตั้งตัวเองเป็นบอสใหญ่ก็ได้ แต่สงสัยระบบอะไรก็ต้องช่วยผู้เล่นอยู่ดี

ซึ่งระบบที่ละเอียดและซับซ้อนนี่เอง เลยกลายมาเป็นพื้นฐานให้กับวิดีโอเกมแนว RPG ตั้งแต่ยุคแรกจนถึงปัจจุบันนี้


ทำความรู้จักกับ Dungeons & Dragons

แหล่งที่มา : https://www.britannica.com/topic/Dungeons-and-Dragons


“Dungeons & Dragons” (ดันเจียนส์ & ดรากอนส์ เรียกย่อ ๆ ว่า D&D หรือ DnD) เกมแนว TRPG ที่ออกแบบโดย Gary Gygax และ Dave Arneson ตัวเกมตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดยบริษัท Tactical Studies Rules, Inc ในปี 1974 และเปลี่ยนมือมาอยู่กับ Wizards of the Coast ในปี 1997 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้ Wizards of the Coast ก็กลายเป็นบริษัทลูกภายใต้ Hasbro ผู้ผลิตของเล่นรายใหญ่ของอเมริกา

แหล่งที่มา : Airman 1st Class Timothy Kim - https://www.airforcemedicine.af.mil/News/Photos/igphoto/2000986255/


โดย “Dungeons & Dragons” เป็นเกมที่แตกแขนงออกมาจาก “Miniature Wargams” หรือ “เกมสงครามย่อส่วน” (ถ้านึกไม่ออกก็นึกถึงเกมตระกูล Warhammer หรือ Warhammer 40K) ซึ่งจะแทนที่ระบบการจัดกระบวนทัพ ด้วยการสร้างและควบคุมตัวละครของตัวเองคนเดียว ในการเล่น Game Master (GM) หรือ Dungeon Master (DM) จะทำหน้าที่เป็นกรรมการ, คนบรรยายเรื่องราว, คุมทิศทางการผจญภัย และรับบทเป็น NPC ตามฉากต่าง ๆ

ซึ่งโครงสร้างของเกมนั้นจะเป็นแบบปลายเปิด เส้นทางและจุดจบของเกมนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอด ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและดวงของคนเล่น ไม่ว่าการกระโจนเข้าสู่การต่อสู้ หรือการเลือกคำถามที่จะถาม NPC

แหล่งที่มา : https://www.wired.com/story/the-missing-teen-who-fueled-cult-panic-over-dungeons-and-dragons/


การเล่น Dungeons & Dragons นั้น ขอแต่มี Rulebook (สมุดกติกา), Character Sheet (ใบข้อมูลตัวละคร) และลูกเต๋าหลายเหลี่ยม สำหรับการสุ่มอัตราและเหตุการณ์ต่าง ๆ ก็สามารถเริ่มเล่นได้แล้ว ผู้เล่นหลาย ๆ คน นิยมเอากระดานแผนที่ และหมากตัวละครมาใช้ร่วมด้วย เพื่อทำให้เห็นภาพในเกมได้ง่ายขึ้น

ตัวเกมและระบบของ Dungeons & Dragons นั้น ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องหลายยุคสมัย ซึ่งจะมีการเพิ่มระบบแยกย่อย และกติกาที่มีความละเอียดและซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันนั้น ตัวเกมจะอยู่ที่ “5th Edition” ซึ่งถูกอัปเดตออกมาในปี 2014กลไกของเกม

แหล่งที่มา : https://mykindofmeeple.com/dnd-character-sheets-custom-online-printable/


ระบบและกลไกการเล่น Dungeons & Dragons นั้น จะเริ่มจากการสร้างตัวละครของตัวเองขึ้น แล้วบันทึกลง Character Sheet เริ่มจากการจัดสรรค่าสถานะตัวละคร เช่นกำลัง, ความว่องไว, ความฉลาด, เสน่ห์, ความแม่นยำ, ความอดทน และโชค โดยอิงจากจำนวนแต้มเริ่มต้นที่ Dungeon Master กำหนดไว้ จากนั้นก็เลือกเผ่าพันธุ์, Class (อาชีพ) และบทบาททางจริยธรรมของตัวละคร อย่างบางคนอาจจะอยากเล่นเป็นพ่อพระคนดี บางคนก็เลือกจะเล่นเป็นคนเลว เป็นต้น

ในทุก ๆ การต่อสู้ หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเกม จะมีทั้งแบบถูกำหนดแบบตายตัวไว้แล้ว หรืออาจมีการปรับเปลี่ยนอัตราความสำเร็จจากตัวเลขหน้าลูกเต๋า ที่จะเป็นตัวบ่งบอกว่าการกระทำนั้น ๆ จะรอดหรือร่วง ทั้งนี้สถานะและไอเทมที่มี ก็อาจมีผลต่อเหตุการณ์ได้ และบางครั้ง ฟีเจอร์พิเศษอย่างประวัติเบื้องหลังก็จะพาไปสู่ทางแยกแบบพิเศษขึ้นมาเหมือนกัน

นอกจากนี้ ตัวเกมจะมีระบบ Exp หรือค่าประสบการณ์ ที่จะช่วยเพิ่มสถานะและทักษะของตัวละครให้เติบโตขึ้นระหว่างการผจญภัย


และที่ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือระบบ Hit Point (HP) หรือพลังชีวิต ที่จะคำนวณจากสถานะและอาชีพของตัวละครนั้น ๆ ซึ่งคอเกมหลายคนคงจะรู้ดีอยู่แล้วว่ามันทำงานยังไง ถ้าถูกโจมตีหรือหาเรื่องไปเจ็บตัวแบบไหนก็ได้ HP ก็จะลดลง แต่มันจะฟื้นฟูกลับมาผ่านไอเทมฟื้นพลังหรือคาถาฟื้นฟู ถ้า HP หมดก็ถือว่าตาย แต่สามารถกลับมาได้ถ้าตัวละครในปาร์ตี้มีคาถาหรือไอเทมชุบชีวิต (ย้ำ… ถ้ามี)

เนื้อเรื่องการผจญภัยของเกมหรือ Campaign จะมีด้วยกันอยู่ 2 แบบ นั่นคือแบบที่ DM เป็นคนสร้างขึ้นเอง และแบบที่แต่งไว้ล่วงหน้าแล้ว อย่างที่กล่าวไปในหัวข้อของ TRPG และแต่ละ Campaign จะมีโลกและจักรวาลเป็นของตัวเอง ที่จะมีขนาด, ธีม และเทคโนโลยีแตกต่างกันออกไปแมสข้ามยุค เพราะ Stranger Things

แหล่งที่มา : https://netflixqueue.com/stranger-things-game


ต้องยอมรับว่าในช่วงยุคสมัยใหม่ Tabletop RPG ในไทยนั้นอาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไหร่ ด้วยความที่คุ้นเคยกับ RPG ในรูปแบบวิดีโอเกม ที่เห็นภาพได้ชัดเจน, เข้าใจง่ายกว่า ไม่ต้องใช้เวลาศึกษาระบบมากนัก ซึ่งมันยังเป็นที่รู้จักเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น ถ้าไม่มีใครป้ายยามาก่อนก็จะไม่รู้เลยว่ามีเกมแบบนี้ด้วย

จนกระทั่งการมาของ Stranger Things ซีรีส์แนวสยองขวัญ Sci-fi จากปี 2016 โดย Netflix ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนเกิดกระแสการกลับมาของเทรนด์ต่าง ๆ ในยุค 80’ และ 90’ รวมทั้ง Dungeons & Dragons เกมสวมบทบาทที่กลุ่มตัวละครเอกชื่นชอบ และชื่อของสัตว์ประหลาดและตัวร้ายในโลกคู่ขนาน ก็ตั้งชื่อตามศัตรูและปีศาจจาก Dungeons & Dragons ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น The Demogorgon, The Mind Flayer และ Vecna

และด้วยการมาของซีรีส์ Stranger Things ที่ทำให้ Dungeons & Dragons กลับอยู่ในความสนใจอีกครั้ง ส่งผลให้ในปี 2019 มีการวางขายชุด Campaign ซึ่งสร้างมาจากเนื้อเรื่องที่ Mike Wheeler ตัวละครในซีรีส์สร้างขึ้นเพื่อให้เพื่อน ๆ เล่นกันในซีรีส์การผจญภัยบนจอเงิน

แหล่งที่มา : https://www.alternateending.com/2016/06/blockbuster-history-fantasy-movies-adapted-from-games.html


ถึงในไทยจะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ในช่วงยุค 90’ ถึง 2000 มันก็ยังเป็นตำนานที่ยืนยงพอที่จะต่อยอดสู่การผจญภัยบนจอเงินได้แล้ว โดยเริ่มจากภาพยนตร์ “Dungeons & Dragons” ในปี 2000 ซึ่งกำกับโดย Courtney Solomon ตามมาด้วยภาคต่อ “Dungeons & Dragons: Wrath of the Dragon God” ในปี 2005 และ “Dungeons & Dragons 3: The Book of Vile Darkness” ของปี 2012 ซึ่งทั้ง 2 ภาคหลัง กำกับโดย Gerry Lively ส่วนผลตอบรับที่ได้แบบง่าย ๆ ก็คือ…. เจ๊งยับทั้งไตรภาค

แหล่งที่มา : https://www.wired.com/story/dungeons-and-dragons-honor-amongst-thieves-review/


จนกระทั่งการมาของ “Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves” โดย Jonathan Goldstein และ John Francis Daley ที่เพิ่งเข้าโรงในไทยไปเมื่อ 30 มีนาคม 2023 สร้างจากเนื้อเรื่อง Campaign ของ “Forgotten Realms” ซึ่งจะไม่เชื่อมโยงกับหนังไตรภาคก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งทุ่มทุนสร้างไปถึง 150 ล้านเหรียญ (ราว 5,130 ล้านบาท) โดยการเปิดตัวช่วงสุดสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม และ 2 เมษายน 2023 ก็ขึ้นเป็นอันดับ 1 แซงหน้า “John Wick: Chapter 4” โดยในขณะที่เขียนอยู่นี้ สามารถทำเงินไปทั่วโลกได้แล้ว 71.5 ล้านเหรียญ (ราว 2,500 ล้านบาท)
นับเป็นการเดินทางที่ยาวนาน สำหรับเกม Tabletop RPG สุดคลาสสิก ที่ยังรั้งความเป็นตำนานข้ามยุคสมัย ท่ามกลางวิดีโอเกม RPG ที่แพร่หลายเป็นวงกว้างกว่า แต่เสน่ห์จากความอิสระกับการผจญภายในโลกจินตนาการ ก็ยังคงน่าหลงใหลอย่างไม่เสื่อมคลาย และยังคงเป็นรอให้ใครหลายคนได้สัมผัสอยู่ ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นเก่าหรือใหม่ก็ตาม
เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เมษา..มีเรื่องนี้ที่ Prime Video
ผู้กำกับ "Evil Dead Rise" แย้ม "Bruce Campbell" จะมีบทรับเชิญเล็ก ๆ ในหนังใหม่ด้วย
“I Am Legend” กับการตีความ 3 ยุค ในฉบับภาพยนตร์


แหล่งที่มา

https://web.archive.org/web/20080914081206/http://www.darkshire.net/~jhkim/rpg/whatis/

https://web.archive.org/web/20080829174633/http://www.darkshire.net/~jhkim/rpg/whatis/tabletop.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Dungeons_%26_Dragons_(film_series)#Original_trilogy

http://edition.cnn.com/2010/LIVING/wayoflife/06/08/new.dungeons.dragons/index.html

https://www.acaeum.com/ddindexes/setpages/basic.html

https://www.geeknative.com/64619/dd-the-what-does-that-stand-for-list/

https://www.newyorker.com/books/page-turner/the-tangled-cultural-roots-of-dungeons-dragons

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!