“Donald Harvey” เทวาผู้มอบความตายด้วย “ไซยาไนด์”

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 1 min read
“Donald Harvey” เทวาผู้มอบความตายด้วย “ไซยาไนด์”

คดีฆาตกรรมวางยาต่อเนื่องของ “แอม ไซยาไนด์” กำลังเป็นที่สนใจของสังคมไทยในขณะนี้ เพราะนี่ถือเป็นอีกหนึ่งคดีสะเทือนขวัญที่มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่ “ไซยาไนด์” นั้นสังเกตยาก, ออกฤทธิ์เร็ว และมีความอันตรายสูง จนสามารถขึ้นไปติดอันดับคดีวางยาพิษไซยาไนด์ ที่มีเหยื่อเยอะที่สุดได้อีกคดีเลย

แต่ถ้าพูดถึงคดีฆาตกรรมต่อเนื่องด้วยไซยาไนด์ ที่คร่าชีวิตเหยื่อมากที่สุดในโลกแล้ว Deep Dark Fantasy EP นี้ ขอพาย้อนกลับไปในยุค 70’ ไปดูเรื่องราวของคดีวางยาพิษไซยาไนด์ ที่มีเหยื่อมากที่สุด จากฝีมือของ “Donald Harvey” หรือที่รู้จักในฉายา “Angel of Death”

“Donald Harvey” คือฆาตกรต่อเนื่องชาวอเมริกัน ที่ทำการสังหารผู้ป่วยในโรงพยาบาลด้วยพิษไซยาไนด์ จำนวนที่ยืนยันได้นั้น มีตั้งแต่ 37-57 คนเลยทีเดียว

Harvey เติบโตมาในครอบครัวไร่ยาสูบที่ยากจน เป็นเด็กเรียนดี และเป็นที่รักของครู แต่มีพฤติกรรมต่อต้านสังคมเลยทำให้ถูกกลั่นแกล้ง เมื่ออายุ 5-18 ปีเขาถูกลุงและเพื่อนบ้านลวนลามทางเพศ ทำให้เขาเริ่มมีรสนิยมแบบรักร่วมเพศตั้งแต่ตอนนั้น จนกระทั่งช่วงมัธยมปลายเขาเรียนได้ไม่เท่าไหร่ก็ออกจากโรงเรียนเพราะรู้สึกเบื่อ แล้วหันไปเรียนและสอบเทียบทางจดหมายแทน

เมื่ออายุ 18 ปี Harvey ได้ทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลในโรงพยาบาลแมรีเมาท์ รัฐเคนตักกี้ เขาเป็นที่ชื่นชอบของคนในนั้น และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของยุคแห่งความกลัว ที่ยาวนานถึง 20 ปี

ในปี 1970 เหยื่อรายแรกที่สามารถยืนยันได้คือ Logan Evans วัย 88 ปี จากความโกรธที่ ถูกอุจจาระมาป้ายหน้า รายที่สองคือ James Tyree เสียชีวิตเพราะ Harvey เสียบสายสวนผิด และรายที่ 3 ถือเป็นการการุณยฆาตครั้งแรกของเขา โดยการตัดสายออกซิเจนของ Elizabeth Wyatt ที่สวดอ้อนวอนว่าอยากตายเพื่อให้พ้นความเจ็บปวด

ต่อด้วยรายที่ 4 Vernon Midden ที่คบหากันแบบชู้หนุ่ม และสอนเรื่องร่างกายมนุษย์ให้ Harvey ซึ่งเหมือนอัปเลเวลการฆ่าให้กับเขา Midden ถูกสังหารในเวลาต่อมา หลังความสัมพันธ์เริ่มไปได้ไม่ดี แม้เขาจะเมาหลุดปากเรื่องการฆาตกรรมหลังจากถูกจับข้อหาลักทรัพย์ แต่เพราะเมาอยู่ตำรวจเลยไม่ได้ใส่ใจ

Harvey ที่ในตอนนั้นมีอาการซึมเศร้า ได้สมัครเข้ากองทัพอากาศสหรัฐ แต่ก็ประจำการได้เพียง 9 เดือนก็ถูกปลดออกมา และกลับมามีอาการซึมเศร้าอีกครั้ง Harvey เข้ารับการบำบัดอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเขาได้งานเป็นผู้ช่วยพยาบาล ในโรงพยาบาลคาร์ดินัลฮิลล์ ของเมืองเล็กซิงตัน และย้ายไปทำงานอีกโรงพยาบาลในฐานะเสมียน ก่อนจะกลับไปยังโอไฮโอบ้านเกิดของเขา และทำงานที่ศูนย์พยาบาลทหารผ่านศึกซินซินแนติ และเป็นการเริ่มสานต่อการฆ่าของเขาอีกครั้ง

Harvey ได้ฆ่าผู้ป่วยในโรงพยาบาลแห่งนี้ไปหลายราย ด้วยวิธีการฆ่าที่มีอยู่มากมาย ทั้งการอุดทางเดินหายใจ, ตัดสายออกซิเจน, ฉีดไวรัสตับอักเสบ กับอีกสารพัดวิธีการฆ่า แน่นอนว่ามีการใช้สารพิษด้วย อย่างสารหนู และที่ใช้บ่อยที่สุดคือ “ไซยาไนด์” ซึ่งออกฤทธิ์ได้เร็วและรุนแรง โดยเหยื่อที่ตายเพราะถูกวางยา 29 ราย ตายเพราะไซยาไนด์ถึง 17 รายเลยทีเดียว

เหยื่อของเขาในโรงพยาบาลนั้นไม่เฉพาะเจาะจงว่าจะเพศอะไรหรืออายุเท่าไร แต่ทุกคนมีจุดร่วมที่เหมือนกันคือ “รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งนี้” และ “เป็นผู้ป่วยโรคหัวใจ” นอกจากนี้ยังได้สังหารคนรอบตัวเขาด้วย ทั้งคนรักคนปัจจุบัน, เพื่อนบ้าน และคนรู้จักอีกหลายคน ส่วนแรงจูงใจการฆ่านั้น ส่วนใหญ่เขาอ้างว่าเป็นการฆ่าเพื่อให้ผู้ป่วยพ้นทุกข์ และมีส่วนหนึ่ง ที่ฆ่าด้วยความโกรธและเหตุผลส่วนตัว

จนกระทั่งในปี 1987 Harvey ตกเป็นผู้ต้องสงสัยหลักในการตายของ John W. Powell ซึ่งเป็นศพสุดท้าย หลังจากถูกคุมตัวมาสอบปากคำ เขาก็สารภาพความผิดออกมา และสารภาพเพิ่มเติมในศาลว่าเขาได้ฆ่าเหยื่อรายอื่น ๆ อีก โดยประมาณได้ราว ๆ 70 คน และถูกตัดสินประหารชีวิต แต่ทนายของ Harvey ได้ต่อรองให้เหลือเป็นจำคุกตลอดชีวิตแทน และมีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันได้แบบแน่นอนอยู่ที่ 37 คน

ปี 2017 “Donald Harvey” ถูกเพื่อนนักโทษ “James Elliott” ทุบตีจนเสียชีวิต ในเรือนจำรัฐโอไฮโอ

เรื่องราวการฆาตกรรมของเขา ถูกนำไปอ้างอิงในซีรีส์ “Criminal Minds” ซีซันที่ 17 ตอน “Broken Wing” โดยฆาตกรในตอนนี้มีพฤติกรรมการฆ่าผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ทำงานอยู่ด้วยวิธีการวางยาเหมือนกัน

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

“ไซยาไนด์” อาวุธร้ายที่มักถูกใช้ก่อคดีฆาตกรรมใน “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน”
Cannibalism เบื้องหลังความกลัวที่มีต่อซอมบี้

แหล่งที่มา

https://criminalminds.fandom.com/wiki/Donald_Harvey
https://www.wcpo.com/news/crime/inmate-charged-in-cincinnati-angel-of-death-donald-harveys-fatal-prison-beating

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!