“Dear David” ตำนานไวรัลของ “ผีหัวบุบ”

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ
“Dear David” ตำนานไวรัลของ “ผีหัวบุบ”

ช่วงนี้น่าจะมีคนได้เห็นกันแล้ว กับ Trailer แรกของ “Dear David” ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องใหม่ล่าสุดจาก Liongate ผลงานการกำกับโดย “John McPhail” เรื่องราวจากเรื่องจริงของนักวาดการ์ตูนที่ถูกผีตนหนึ่งที่ชื่อว่า David ตามหลอกหลอน

ในเมื่อมีเรื่องผี ๆ หลุดมาให้ได้เล่น หลังจากอดอยากปากแห้งไปเล่นกับคดีฆาตกรรมมานาน Deep Dark Fantasy EP นี้ เราจะขอพามาทำความรู้จักกับเรื่องราวของ “Dear David” ซีรีส์เรื่องเล่าสยองขวัญออนไลน์ ที่กลายมาเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์


เรื่องราวนี้ถูกบอกเล่าโดย “อดัม เอลลิส” นักวาดการ์ตูนตลกบนเว็บไซต์ Buzzfeed เขาได้โพสต์เรื่องนี้ครั้งแรกในวันที่ 7 สิงหาคม 2017 ผ่าน Twitter ส่วนตัวของเขาว่า อพาร์ทเม้นท์ที่เขาอยู่มีผีสิง เป็นผีเด็ก และพยายามที่จะฆ่าเขา

ในเริ่มแรก ผีตนดังกล่าวปรากฏตัวแค่ในฝัน ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นเพียงเพราะความเหนื่อยและรู้สึกไม่ชินกับอพาร์ทเม้นท์ใหม่ เขาขยับไม่ได้เหมือนผีอำ และเห็นร่างของผีเด็กตนหนึ่งนั่งอยู่บนเก้าอี้โยกสีเขียวที่ปลายเตียง ซึ่งผีเด็กที่ว่านี้มีรอยบุบขนาดใหญ่ที่หัว จากนั้นก็พยายามเดินมาหาเขาที่เตียง ก่อนที่จะสะดุ้งตื่นขึ้นมา หลังจากที่เขาเจอกับผีเด็กตนนั้นครั้งแรก เขาก็ได้วาดหน้าตาเท่าที่เขาจะประมาณได้ออกมา แล้วโพสต์ให้ผู้ติดตามของเขาดู

ไม่กี่คืนต่อมา เขาได้ฝันอีกครั้งว่าอยู่ในห้องสมุด และมีเด็กผู้หญิงมาทักว่า “คุณเห็นเดวิดแล้วใช่มั้ย?” เมื่อเขาถามว่าเดวิดเป็นใคร เด็กผู้หญิงคนนั้นก็บอกกับเขาว่า

“เดวิดที่รักไง คุณเห็นเขา และเขาตายแล้ว เขาจะมาเฉพาะเที่ยงคืนเท่านั้น ถ้าเรียกเขาว่า ‘เดวิดที่รัก’ คุณจะถามเขาได้ 2 ข้อ แต่อย่าถามข้อที่ 3 เด็ดขาด เพราะเขาจะฆ่าคุณ”

อีกไม่กี่คืนต่อมา เขาก็ฝันถึงเดวิดอีกครั้งบนเก้าอี้ตัวเดิม เขาเลยตัดสินใจถามเดวิดอย่างที่เด็กผู้หญิงนั้นแนะนำมา…

คำถามแรกของเขาคือ “เป็นอะไรตาย”
คำตอบที่ได้คือ “อุบัติเหตุในห้องเก็บของ”
คำถามต่อมา “เกิดอะไรขึ้นในห้องเก็บของ”
คำตอบคือ “ชั้นวางของตกใส่หัว”

แต่แล้ว อดัมก็พลาดถามคำถามที่สามออกมาว่า “ใครเป็นคนผลัก” ซึ่งนอกจากจะไม่ได้คำตอบแล้ว เขาก็สะดุ้งตื่นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เขาตื่นขึ้นมาด้วยความหวาดกลัว

เมื่อเขาลองค้นหาข่าวการตายของเด็กที่ชื่อเดวิดในเมือง รวมทั้งลองหาชื่อและการตายที่คล้าย ๆ กัน แต่สิ่งที่เจอนั้นกลับไม่มีเลย

ต่อมา… อดัมได้ย้ายขึ้นไปอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ชั้นบนที่ใหญ่กว่า ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติตลอด 1-2 เดือนนั้น… แต่นั่นก็ไม่ตลอดไป เพราะอยู่ ๆ แมวที่เขาเลี้ยงก็เริ่มไปเดินวนเวียนและจ้องหน้าประตูตอนเที่ยงคืนเหมือนอีกฝั่งนั้นมีอะไรอยู่ 4 คืนติด… มีคืนหนึ่งเขาลองไปส่องดูผ่านตาแมวดู เขาพบว่ามีความเคลื่อนไหวที่หลังประตูนั่น ในขณะที่แมวเริ่มแสดงอาการกลัว… และแมวของเขาก็ยังทำตัวแปลก ๆ แบบนี้ไปอีก 6 คืน

หลังจากนั้น อดัมก็ได้ลองหลาย ๆ วิธีเพื่อพิสูจน์เหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้น เริ่มจากการอัดเสียง ก็พบเสียงคล้ายไฟฟ้าที่อธิบายไม่ได้ในช่วงตี 1-2 หรือจะซื้อกล้องโพลารอยด์มาถ่ายรอบ ๆ ห้อง เขาก็พบว่ามีเพียงทางเดินด้านนอกนั้นมืดสนิท เมื่อเข้าไปถ่ายในที่ตรงนั้น ก็กลายเป็นภาพมืดสนิทไปเลย แต่ถ้าเป็นกล้องมือถือนั้นกลับถ่ายได้ปกติ

ในเมื่อพิสูจน์ดูแล้วท่าไม่ดี วิธีต่อมาคือการจุดกำยานไล่ผีตามความเชื่อ แต่แทนที่จะช่วยอะไร เขากลับฝันเห็นเดวิดถึง 2 คืนติด ในฝันเขานอนอยู่บนเตียงที่เต็มไปด้วยควัน ส่วนเดวิดนั่งอยู่บนเก้าอี้ตัวเดิมโดยไม่พูดอะไร

คืนหลังจากนั้นก็เริ่มถึงเนื้อถึงตัว โดยคราวนี้เดวิดถึงขั้นกระชากเขาลงจากเตียง และเมื่อตื่นขึ้นมาก็ได้พบรอยฟกช้ำที่แขนของเขาเอง

วันต่อมาแถวที่พักของเขา เขาก็สังเกตว่าโกดังสินค้าที่ปกติจะมีคนเข้าออกทำงานตลอดเวลา 4 ปีที่เขาอยู่ละแวกนี้ กลับถูกทิ้งร้าง เมื่อเข้าไปดูข้างใน ก็พบเพียงเก้าอี้ตัวเดียวในนั้น โดยอดัมคิดว่านี่อาจจะเป็น “ห้องเก็บของ” ที่เดวิดบอกกับเขาก็ได้ และเก้าอี้นี่ก็น่าจะเป็นเชื่อมโยงกับเก้าอี้สีเขียวที่เดวิดชอบนั่งเวลาปรากฏตัว

ในอีกวันหนึ่งมีสายที่ไม่แสดงเบอร์โทรเข้ามาหาเขาหลายครั้งช่วง 10:30 น. เขากดรับไปครั้งหนึ่ง ที่ปลายสายกลับเป็นเสียงคล้ายคลื่นไฟฟ้าแบบเดียวกับที่เขาเคยอัดเสียงไว้ตอนนอน มันเป็นแบบนี้อยู่ 1 นาที ก่อนจะมีเสียงกระซิบที่ปลายสายว่า “ฮัลโหล” จังหวะนั้นอดัมรีบกลับไปยังอพาร์ทเม้นท์ด้วยความกลัว ปิดไฟทุกดวงและผ้าม่าน นั่งดูทีวีจนถึงเช้า จนทำให้เขาแทบบ้าเพราะความอ่อนเพลีย

จากนั้นนั่นเอง เขาได้ซื้อกล้องสำหรับเฝ้าสัตว์เลี้ยงมา เพื่อใช้ดูสิ่งที่เกิดขึ้นในห้องผ่านแอปฯ ได้ตลอดเวลา และมันก็ทำงานได้ดีมาก เว้นแต่ความเคลื่อนไหวที่จับได้นั้นไม่ใช่ของแมว แต่เป็นอย่าง… ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้โยกสีเขียวโยกเอง, กระดองเต่าและกระถางตะบองเพชรตกลงมาจากชั้น ไปจนถึงแก้วน้ำที่ขยับเอง

จนกระทั่งคืนหนึ่งที่เล่นแรงที่สุด เขางีบหลับในตอนบ่ายแล้วฝันว่ามีหัวที่ติดอยู่กระดูกสันหลังวางพาดไว้บนเตียง และมันก็ยิ้มมาให้อดัม พร้อมกับบอกว่า “รู้สึกดีมากเลย” เขาสะดุ้งตื่นแบบสุดตัวทันที แต่ตอนที่เขาตื่นก็เป็นกลางคืนแล้ว และเขาก็ไม่กล้ากลับไปนอนอีกเลย จนต้องออกไปหาอะไรกินที่ร้านอาหาร 24 ชั่วโมง

หลังจากนั้นเขาก็ได้ไปพักร้อนที่ญี่ปุ่น และได้พบกับรูปปั้นที่ดูแปลกตา เขาเลยพยายามหามุมที่สวย ๆ … จนกระทั่งไปเห็นหนึ่งในบรรดารูปปั้นเด็กบนนั้น มีเด็กหัวบุบอยู่ในนั้นด้วย ทำเอาใจของเขาแทบจะตกไปอยู่ตาตุ่ม

หลังกลับมาจากพักร้อน ก็เริ่มเกิดเรื่องประหลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ มาตลอด เช่นไฟ LED หลังทีวีติดขึ้นมาเองทั้งที่ควรติดพร้อมทีวี เสียงแปลก ๆ และภาพที่น่าสงสัยจากตาแมวหน้าประตู

หลังจากที่อดัมหายจากการอัปเดตเรื่องนี้ไป 2 สัปดาห์ ระหว่างนั้นเขาได้ให้เพื่อนที่พอมีวิชามาช่วยปัดรังควานให้ และทุกอย่างก็กลับมาเป็นปกติ แมวของเขาไม่ไปเฝ้าหน้าประตูแล้ว…. อีกหลายวันต่อมาก็เช่นกัน แต่คราวนี้เปลี่ยนจากหน้าประตูไปที่หน้าต่างแทน และเขาพบว่ามีใครบางคนอยู่บนหลังคาตึกข้าง ๆ มองมาที่ห้องของเขา

4 เดือนต่อมา เขากลับมาฝันถึงเดวิดอีกครั้ง แต่คราวนี้เขาเปลี่ยนมานั่งเก้าอี้มีพนัก แล้วจ้องเขม็งมาที่เขา ร่างกายของเขาขยับไม่ได้ ในขณะที่เดวิดเริ่มเข้ามาหาเขา และเขาตัดสินใจคว้ามือถือ (ในฝัน) เพื่อถ่ายภาพของเดวิดไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่จะสะดุ้งตื่นขึ้นมา

เมื่อเวลาผ่านไปจนเกือบจะลืมฝันในคืนนั้นจนสนิท อดัมก็พบว่ามือถือของเขาได้ถ่ายภาพอะไรไว้เป็นสิบ ๆ ภาพ หนึ่งในนั้นเป็นภาพราง ๆ ของเด็กหัวบุบ หรือเดวิด นั่งอยู่บนเก้าอี้ตัวเดียวกับในฝัน รูปต่อ ๆ มาเป็นภาพของเดวิดที่ลงมาจากเก้าอี้ และเดินเข้ามาหาเขา… ซึ่งปกติอดัมมักจะหาเหตุผลมาปลอบใจตัวเองได้เสมอ แต่ครั้งนี้มันทำให้เขาสติแทบแตก

ในช่วงนี้จากแหล่งที่ข้อมูลก็ไม่มีอัปเดตเพิ่มเติมแล้ว และเขาก็กลับมาอัปเดตอีกครั้งว่าได้ย้ายออกมาจากอพาร์ทเม้นท์นั้น พร้อมมีความเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่าง รวมถึงการงานของเขา และตั้งแต่นั้นก็ไม่ได้พบกับเดวิดอีกเลย

ตลอดเวลาที่อดัมได้พูดถึงเรื่องของเดวิด ก็มีหลายคนมองว่านี่เป็นเรื่องที่เขาแต่งขึ้น และมีหลาย ๆ จุดที่ไม่สมเหตุสมผล ส่วนตัวของอดัมก็บอกว่าถ้ามีอะไรผิดปกติ เขาจะอัปเดตแน่นอน เพียงแต่ตอนนี้ “มันไม่มี”

หลังจากนั้นหลายปี เรื่องราวของเดวิดก็ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง “Dear David” โดยนักแสดงที่จะมารับบทของอดัมนั้น คือ “Augustus Prew” จากหนังฮีโร่สุดเกรียน Kick-Ass 2 และผีเด็กหัวบุบ “เดวิด” นั้น รับบทโดย “Cameron Nicoll” จาก Slumberland และนี่ก็เป็นหนังเรื่องที่สองของเขาด้วย

“Dear David” มีกำหนดฉาย 13 ตุลาคม 2023 นี้


เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

ทำไมคนบางกลุ่ม ถึงยกอาชญากรเป็น “ไอดอล” ?
“The Submarine Murder” คดีฆาตกรรมเรือดำน้ำมรณะ

แหล่งที่มา

https://twitter.com/adamtotscomix/
https://www.thewrap.com/
https://www.imdb.com/title/tt9288740/

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!