ผู้สร้าง "กันดั้ม แม่มดดาวพุธ" ออกแถลงเรื่องความสัมพันธ์ของสองตัวเอกหญิง หลังมีประเด็นเรื่องการแต่งงานเพศเดียวกัน

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ
ผู้สร้าง "กันดั้ม แม่มดดาวพุธ" ออกแถลงเรื่องความสัมพันธ์ของสองตัวเอกหญิง หลังมีประเด็นเรื่องการแต่งงานเพศเดียวกัน

ในฉากอวสานของ "Mobile Suit Gundam: The Witch from Mercury" นั้น กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันรุนแรงเลยเดียว ในเรื่องสถานะความสัมพันธ์ของสองตัวละครเอกในเรื่อง

โดยฉากที่ว่านี้ จะเป็นฉากที่ “ชูเล็ตต้า เมอร์คิวรี่” และ “มิโอรีน เรมแบรน” นั่งอยู่ด้วยกัน และมีแหวนแต่งงานที่นิ้วนางของน้องชูเล็ตต้า เหมือนเป็นการสื่อกลาย ๆ ว่าทั้งคู่อาจมีความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกัน ตามมาด้วยสิ่งที่นักพากย์ของตัวละครสองคนนี้อย่าง "Kana Ichinose" และ "Lynn" ได้ออกมาพูดถึงผ่านนิตยสารดิจิทัล "Gundam Ace" ฉบับเดือนกันยายน 2023 ในแนว ๆ ที่ว่าทั้งคู่แต่งงานกันแล้ว… นั่นเลยทำให้เกิดการถกเถียงครั้งใหญ่บนโลกออนไลน์

ล่าสุด “Bandai Namco Filmworks” หรือเดิมคือ “Sunrise” และ “Kadokawa” ได้ออกมาแถลงและไขข้อข้องใจถึงประเด็นการแต่งงานของทั้งสองตัวละครนี้ โดยมีการแก้ไขคำสัมภาษณ์ ให้ระบุว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่ในตอนจบนั้น อยากให้ขึ้นอยู่กับการตีความแทน

ทั้งนี้ทางบริษัทได้แถลงขอโทษกับบทสัมภาษณ์ โดยให้เหตุผลว่าเป็นความผิดพลาดในการพิสูจน์อักษร ทำให้เกิดข้อแตกต่างในฉบับรูปเล่มที่ตีพิมพ์ออกมาและฉบับดิจิทัล ที่สามารถปรับปรุงเนื้อหาได้นั่นเอง

ในสายตาของแฟนอนิเมะอาจจะมองว่าสื่อของญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างเปิดเสรีกับความหลากหลายทางเพศ แต่สำหรับแฟรนไชส์หลักที่มีผู้ชมจำนวนมากก็อาจจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แม้ในโซนอเมริกาเหนือจะมีท่าทีในแง่ดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างหญิงกับหญิงของ “ชูเล็ตต้า เมอร์คิวรี่” และ “มิโอรีน เรมแบรน” แต่สำหรับในญี่ปุ่นนั้นกลับไม่สู้ดีสักเท่าไหร่ และดูเหมือนผู้สร้างจะประมาทกับกระแสต่อต้านความหลากหลายทางเพศในญี่ปุ่นมากเกินไป

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

Cartoon Club ประกาศลิขสิทธิ์ภาพยนตร์อนิเมะใหม่ "Digimon Adventure 02 THE BEGINNING"
"ลูฟี่" จากมังงะ "One Piece" ประกบคู่ "อิญญากิ โกดอย" จากฉบับซีรีส์ ขึ้นปก "Weekly Shonen Jump" ฉบับที่ 34

แหล่งที่มา

https://gundamnews.org/

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!