Avengement หนังเกรด B ที่นักวิจารณ์ยกย่องให้ฉากสู้ในบาร์ดีที่สุดในรอบทศวรรษ

โดย
ตั๋วร้อนWorldwide ตั๋วร้อนWorldwide
เขียนเมื่อ 2 min read
Avengement หนังเกรด B ที่นักวิจารณ์ยกย่องให้ฉากสู้ในบาร์ดีที่สุดในรอบทศวรรษ

นี่คือหนังที่สื่ออย่าง Film Comment ยกให้เป็นหนึ่งในหนังที่มีฉาก Pub Brawl (ฉากวิวาทในผับ) ที่ดีที่สุดในรอบทศวรรษ ทีมสตั๊นท์ในหนังเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสตั๊นท์ยอดเยี่ยมในงาน Taurus World Stunt Award 2020 อันประกอบไปด้วยสตั๊นท์แมนอย่าง Lee Charles, Conor Hegarty, David Nolan, Donal O'Shea และ Tiago Silva ซึ่งคนสุดท้ายนี้คือสตั๊นท์ดับเบิลเล่นฉากเสี่ยงๆแทน Scott Adkins พระเอกของเรื่อง

Avergement อาจดูเป็นหนังบู๊เกรด B ดาดๆทั่วไป แต่มันไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะดันทะลึ่งเข้าชิงรางวี่รางวัลในสายบู๊ แถมบทหนังก็ดีจนถูกใจนักวิจารณ์หลายๆสำนัก จนทำให้ไฟในการทำหนังของทีมนี้ลุกโชน โดยเฉพาะผู้ที่สวมบทบาทเป็นทั้งพระเอกของเรื่อง เป็นทั้งโปรดิวเซอร์ และคนออกแบบท่าต่อสู้ต่างๆอย่าง Scott Adkins อันที่จริงพวกเขาทำหนังเจ๋งๆร่วมกันมาก่อนหน้านี้หลายเรื่องแล้ว Accident Man หนังปี 2018 ที่ Scott Adkins ร่วมเขียนบทนั่นก็เป็นงานที่นักวิจารณ์ยกนิ้วให้ หรือ The Debt Collector ก็ล้วนเป็นหนังที่มีดีพอจะเป็นมากกว่าหนังแผ่นเกรด B

จุดเริ่มต้นของ Avengement เริ่มต้นที่ Scott Adkins ได้รู้จักกับสตั๊นท์แมนที่ชื่อ Beau Fowler ในงาน The Fighting Spirit Film Festival ที่เขาเป็นแม่งาน แล้วรู้สึกถูกใจในวิสัยทัศน์ จึงชักชวนกันมาร่วมงานยาวๆ ทีมของ Scott Adkins ดูเหมือนจะเริ่มมีอะไรๆขึ้นมามากกว่าแต่ก่อน เพราะรวมเอาตัวแสบๆมาอยู่ในก๊วนได้หลายคน

Avengement สร้างภายใต้สตูดิโอ Samuel Goldwyn Films ของ  Samuel Goldwyn Jr. ลูกชายแท้ๆของ Samuel Goldwyn  นามสกุลที่ปรากฏในชื่อสตูดิโอใหญ่ Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) ที่ทำหนังดังๆมามากมายนั่นแหละ แต่กิจการได้ถูกซื้อไปนานแล้ว ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันเลย แค่ค่ายหนึ่งใช้ชื่อเพราะเป็นนามสกุลของเขาแท้ๆ แต่อีกค่ายใช้ชื่อเพราะความยิ่งใหญ่ของตระกูล Goldwyn มันการันตีคุณภาพหนังได้

Avengement กำกับโดย Jesse V. Johnson ผู้กำกับหนังเกรด B ที่มักร่วมงานกับ Scott Adkins จนกลายเป็นคู่บุญกันไปแล้ว(หรือคู่กรรมก็ไม่รู้) เขาเคยกำกับหนังรวมดาวบู๊เอเชีย Triple Threat (2019) ที่มี Tony Jaa กับ Iko Uwais ร่วมแสดงด้วยกันมาแล้ว ซึ่งเป็นหนังที่เสียของเอามากๆ แล้ว Jesse V. Johnson ก็ไม่ใช่ผู้กำกับที่ทำหนังได้ดีสักเท่าไหร่ เนื่องจากขาดบทหนังที่ดี Scott Adkins จึงเริ่มเขียนโครงบทด้วยมันสมองตนเอง แล้วได้มือเขียนบทอย่าง Stu Small ที่รู้จักกันอยู่แล้วมาช่วยเพิ่มสีสันให้บท ทีมทำหนังทีมนี้จึงแข็งแกร่งขึ้นกว่าที่เป็น Stu Small ร่วมเขียนบทในหนังก่อนหน้านี้อย่าง Accident Man กับ The Debt Collector แล้วทำให้หนังของพวกเขาอัพเกรดและดูดีขึ้นมาก

สำหรับ Avengement เรื่องนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังซามูไรเรื่อง Harakiri ใน ปี 1962 โดยผู้กำกับ Masaki Kobayashi ต้องขอบอกเลยว่า Jesse V. Johnson ในวันที่ทีมครบเครื่อง เขาเหมือนโดนผู้กำกับดังอย่าง Guy Ritchie เข้าสิงแล้วมากำกับเรื่องนี้ ผลลัพธ์ที่ได้คือหนังแก๊งสเตอร์สุดมันส์ที่มีฉากแอ็คชั่นอันน่าตกใจจนคุณต้องหรี่ตา แถมมันมาพร้อมกับบทหนังที่ดี

Jesse V. Johnson ไม่ใช่ไม่เก่ง เขาคือคนทำหนังอดีตสตั๊นท์แมนที่มีฝีมือพอๆกับ Chad Stahelski  หรือ David Leitch แห่ง John Wick นั่นแหละ ปัญหาอยู่ที่บทหนังนี่เอง พอได้คนเขียนบทที่เก่ง หนังเกรด B ของเขาจึงรอวันตกผลึก ส่งให้เขาก้าวสู่การเป็นนักทำหนังเกรด A ในอนาคตไม่ช้าก็เร็วอย่างแน่นอน

แต่ด้วยความเกรด B ของมันทำให้หลายๆคนปรามาส นักวิจารณ์พากันตกใจกับหนังของแก๊งนี้ที่ดีขึ้นผิดหูผิดตา พอมานั่งนึกเล่นๆถ้าผลงานของ Jesse V. Johnson คงเส้นคงวาได้แบบนี้ ดาราคู่บุญอย่าง Scott Adkins คงไม่เป็นพระเอกหนังเกรด B อยู่แบบนี้หรอก เพราะอย่างที่เรารู้ๆกันว่าพี่แกบู๊ได้มันส์แค่ไหน เล่นแอ็คติ้งก็หายห่วง แต่ทำไมไม่ก้าวข้ามหนังเกรด B เสียที ก็พี่รับเล่นแต่หนังห่วยๆไง เสียดายสกิลเทพของเขาจริงๆ

เพราะ Avengement มีทุนสร้างที่ต่ำเตี้ย หนังจึงวางสถานการณ์ในบาร์แห่งหนึ่ง พระเอกออกมาจากคุกเพื่อมาแก้แค้นพี่ชายแท้ๆกับสมุน โดยบังคับให้พวกมันนั่งฟังเรื่องเล่าว่าพระเอกโดนอะไรบ้างในคุก และเกิดอะไรขึ้นก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะมาอยู่ในบาร์แล้วใช้ปืนจี้พวกห่านี่อยู่ เรื่องเล่าของพระเอกนี่แหละมีแต่โหดๆมันส์ๆ แต่ละเรื่องมันมาพร้อมกับฉากแอ็คชั่นทั้งในคุก นอกคุก สอดใส่ดราม่า และมุกตลกห่ามๆ ที่หนังฟอร์มใหญ่ๆยังต้องกราบหนังทุน 2 ล้านเหรียญเรื่องนี้

หนังมีความเป็นแก๊งสเตอร์แบบอังกฤษสไตล์ Guy Ritchie (ในขณะที่เจ้าตัวหนีไปทำหนัง Disney อะไรไปโน้นแล้ว) แต่ก็รวมเอาสกิลโหดของคิวบู๊ Scott Adkins ที่เคยๆเห็นกันมา เพิ่มระดับความโหดเข้าไปอีกด้วยฉากหวาดเสียว 18+ อย่างเช่นฉากเอาปากคาบขอบปูนแล้วกระทืบท้ายทอยจนฟันหักหมดปาก ซึ่งปรกติหนังของแก๊งนี้ก็โหดอยู่แล้ว ยิ่งบ้าเข้าไปใหญ่ แถมได้ชั้นเชิงจากบทหนังที่อัพเลเวลขึ้นมา ดูดีทีเดียว เอาใจช่วยมากๆสำหรับ ผู้กำกับ - ดาราคู่บุญ คู่นี้ เพราะงานยุคหลังๆไม่ธรรมดาเลย ลองคิดดูถ้าได้งานทุนสร้างระดับเดียวกับ John Wick เราจะได้ผู้กำกับหนังแอ็คชั่นเทพๆมาประดับวงการอีกคนอย่างแน่นอน

แต่จะทำอะไรก็รีบๆทำนะ Scott Adkins อายุ 46 ปีเข้าไปแล้ว เทพไม่เทพก็ดูที่หนังล่าแวมไพร์ Day Shift (2022) ที่เพิ่งลง Netflix ไปนั่นปะไร โผล่มาไม่เท่าไหร่คนอยากให้มีภาคแยกแล้ว


เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง :

Tanoai Reed โชคชะตาที่ทำให้เขามาเป็นสตั๊นท์ประจำตัว The Rock ก่อนจะพบว่าเขาคือญาติกัน
Austin Powers : ตำนานหนังล้อเลียนสายลับที่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้หนัง 007
USS Indianapolis : หนังจากเรื่องจริงที่สะท้อนว่าลูกเรือเป็นแค่เบี้ยให้คนใหญ่คนโตกำหนดชะตาชีวิต


แหล่งที่มา

https://www.imdb.com/title/tt8836988/

More from us

เราจะจับทุกอย่างสิ่งมารีวิวว่ามันร้ายกาจขนาดไหน
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!