แกะตัวอย่าง Madame Web มนุษย์แมงมุมหญิงคนไหนอยู่ในเรื่องบ้าง

โดย
Bob Ajawakom Bob Ajawakom
เขียนเมื่อ 1 min read
แกะตัวอย่าง Madame Web มนุษย์แมงมุมหญิงคนไหนอยู่ในเรื่องบ้าง

ตัวอย่าง Madame Web หนังในจักรวาล Spider-verse ที่ปล่อยออกมาล่าสุดได้เผยให้เห็นมนุษย์แมงมุมที่จะมาโผล่ในหนังเรื่องนี้ซึ่งเกือบทั้งหมดล้วนเป็นไอ้แมงมุมหญิง ส่วนใครเป็นใครกันบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

ก่อนที่จะไปดู ตรงนี้ขอนอกเรื่องเล็กน้อยว่า ถ้า Spider-Man ที่เรารู้จักมีชื่อภาษาไทยว่า “ไอ้แมงมุม” แล้ว เหล่า Spider-Woman นี่เราต้องเรียก “อีแมงมุม” ไหมนะ… เลอะเทอะกันไปใหญ่ เข้าเรื่องกันดีกว่าว่าใครเป็นใครบ้าง เอ้าเริ่ม!


Madame Web, Cassandra Web

คนแรกที่ขอพูดถึงคือ Madame Web ที่ในตัวอย่างนั้นแตกต่างจากในการ์ตูนคอมมิคแบบสิ้นเชิง (ห่างไกลมากกกก) เพราะในคอมมิคนั้นมาดามเว็บหรือ แคสแซนดร้า เว็บ นั้นพิการโดยกำเนิด ทั้งตาบอดและยังเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้ แต่เธอเองก็ทดแทนความสามารถทางร่างกายด้วยการเกิดมามิวแตนท์ที่มีพลังจิตด้วย

เธอไม่มีความสามารถใด ๆ ของมนุษย์แมงมุมเลย แต่ชื่อของเธอมาจากเครื่องพยุงชีพที่หน้าตาเหมือนกับใยแมงมุมตรงที่นั่งของเธอ ความสามารถของเธอก็คือ การสื่อสารทางจิต การหยั่งรู้อนาคต (แบบที่ตัวอย่างขยี้ไม่หยุด) และที่สำคัญเธอมีพลังเป็นอมตะที่ได้จากพิธีกรรม The Gathering of Five มาด้วย (ที่จะอธิบายเพิ่มเติมในเนื้อหาของมนุษย์แมงมุมคนต่อ ๆ ไป)

แคสแซนดร้า ปรากฏตัวครั้งแรกใน The Amazing Spider-Man #210 ซึ่งจากตัวอย่างที่ได้ดู คิดว่าความต่างระหว่างในหนังกับในการ์ตูนนั้นค่อนข้างมากแบบคนละเรื่อง

Spider-Woman, Julia Carpenter

มนุษย์แมงมุมหญิงคนแรกที่ขอแนะนำให้รู้จักนั่นก็คือจูเลีย คาร์เพนเทอร์ ที่ต้องยกคนนี้ขึ้นมาพูดก่อน เพราะมนุษย์แมงมุมหญิงรายนี้มีความสำคัญเกี่ยวเนื่องกับ Madame Web เวอร์ชั่นคอมมิคมาก ๆ ตรงนี้ถือว่าไม่ใช่การสปอยล์ก็แล้วกันเพราะเนื้อเรื่องในหนังน่าจะต่างกันเยอะอยู่ นั่นก็คือ จูเลีย จะมาเป็น Madame Web คนที่สองต่อจากแคสแซนดร้า

ในคอมมิคนั้น แคสแซนดร้าสู่ขิตจากน้ำมือของเครเวนเดอะฮันเตอร์ และก่อนที่เธอจะสิ้นลม เธอได้มอบพลังไว้ให้กับจูเลีย ที่จะกลายมาเป็น Madame Web คนที่สอง

ต้นกำเนิดพลังแมงมุมของจูเลียนั้นเป็นพลังที่ได้มาจากการถูกเจ้าหน้าที่รัฐหลอกไปทำการทดลอง โดยได้รับการฉีดสารพิษเข้าไปในร่างกายจนได้รับพลังแมงมุมมา

จูเลียปรากฎตัวครั้งแรกในซีรี่ส์ Secret War (1984) ความสามารถของจูเลียนั้นแทบจะเหมือนกับสไปเดอร์แมนต้นฉบับทุกประการ เพิ่มเติมคือความสามารถในการฟื้นฟูอาการบาดเจ็บได้อย่างรวดเร็ว และยิงใยที่สร้างจากพลังจิตได้ (!!)

Spider-Woman, Mattie Franklin

มนุษย์แมงมุมหญิงคนต่อมา คนนี้มีลักษณะทางกายภาพที่โดดเด่นมาตั้งแต่ในคอมมิค นั่นก็คือเธอมีขาแมงมุมงอกออกมาจากหลัง ที่ไม่ใช่กลไกแบบที่เห็นปีเตอร์ใช้ในหนัง MCU แต่ขาแมงมุมนั้นเป็นขาที่งอกออกมาจริง ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากพลังจิตอีกเช่นกัน

ในคอมมิคนั้นแมตตี้ เป็นหลานสาวของ J. Jonah Jameson (เจ้าของหนังสือพิมพ์ปากหมาคู่ปรับสไปเดอร์แมนคนนั้นแหละ) เธอได้รับพลังมาจากพิธีกรรมที่ชื่อว่า “The Gathering of Five” เป็นพิธีกรรมทางไสยเวทย์ที่จะมอบพลัง (หรือคำสาป) ให้กับผู้เข้าร่วมพิธีแบบสุ่ม แมตตี้ได้พลังแมงมุมมา โดยที่มีความสามารถพื้นฐานเหมือนสไปเดอร์แมนทุกอย่าง เพิ่มเติมคือบินได้ด้วยและมีขาแมงมุมพลังจิตงอกออกมาจากหลัง

Spider-Girl, Anya Corazon

อันย่า โคราซอน มนุษยแมงมุมสาวเชื้อสายลาตินลูกครึ่งเปอร์โตริโก เป็นคนที่มีความกล้าหาญรักความยุติธรรม ได้รับพลังมาจากการเข้าไปช่วยเหลือพ่อมดแห่ง Spider Society (สำหรับคนที่ไม่ใช่คอการ์ตูนอาจจะเหวอ ๆ หน่อยนะครับ แต่ผมเข้าใจ) จนเธอเกือบตาย และด้วยความเสียสละของเธอ พ่อมดแมงมุมคนนั้นจึงมอบพลังแมงมุมให้กับเธอ

ความสามารถของอันย่า เช่นเดิม มีพลังแมงมุมพื้นฐานเหมือนสไปเดอร์แมน เพิ่มเติมคือเธอมีต่อมผลิตใยที่แขน สามารถผลิตใยออร์แกนิคได้ มีความสามารถในการพรางตัว และการยิงใยห่อหุ้มตัวเป็นชุดเกราะเพิ่มเติมเรื่อง Spider Society คือสมาคมมนุษย์แมงมุมที่บูชาเทพเจ้าแมงมุม (เอาเข้าไป) เป็นต้นกำเนิดหลังมนุษย์แมงมุมอีกหลายตัวในจักรวาลแมงมุม


เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

ทำไม “Spiderman” ผิวดำ ไม่โดนดราม่าเหมือน “The Little Mermaid”

More from us

บรรณาธิการบริหาร The E World คุณพ่อของลูกแมวสามสี เป็นคนติดบ้าน อยู่บ้านจนกำแพงขอร้องให้ออกจากบ้านบ้าง แต่ก็ยังไม่ยอมออก เถียงกำแพงไปว่ากูไม่ออก ออกแล้วแมวกูจะเอาอะไรแดก
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!