ไม่มีเขา ไม่มีเรา : 6 ปูชนียบุคคล ผู้เป็นจุดเริ่มต้นวงการอีสปอร์ตไทย

โดย
Saharat Luekamlang Saharat Luekamlang
เขียนเมื่อ 1 min read
ไม่มีเขา ไม่มีเรา : 6 ปูชนียบุคคล ผู้เป็นจุดเริ่มต้นวงการอีสปอร์ตไทย

ถ้ามองย้อนกลับไปในวงการ Esports ประเทศไทยสมัยก่อน ที่แม้จะมีการแข่งขันให้เห็นอยู่บ้างประปราย ไม่ว่าจะแบบประจำเดือน หรือ Pro League ประจำซีซั่น แต่ในภาพรวมนั้นก็ยังอยู่ในระดับเงียบเหงา แต่ในปัจจุบันนั้นวงการมีการเติบโตจากเดิมอย่างมาก  มีการแข่งขันและเม็ดเงินที่สูงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า และได้รับความสนใจจากคนทั่วไปอีกด้วย

ถึงแม้ว่าวงการ Esports ที่กำลังเดินหน้าอยู่นี้จะมีผลพวงมาจากเกมเมอร์หลาย ๆ คน แต่ที่จริงแล้วยังมีบุคคลสำคัญหลายท่านที่ช่วยขับเคลื่อนวงการอยู่เบื้องหลัง ซึ่งถ้าไม่มีพวกเค้า วงการ Esports ประเทศไทยก็คงจะไม่เติบโตมาถึงขนาดนี้

วันนี้ทาง The E World จะมาแนะนำเหล่าปูชนียบุคคลในวงการ Esports ที่อยู่คู่กับวงการ และคอยผลักดัน Esports ไทยมาอย่างช้านานจนถึงทุกวันนี้

สุกิจ นนท์ตา หรือ พี่หนุ่ม (svbu) ผู้ก่อตั้งสังกัด Xunwu Teamwork

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกของวงการ ตั้งแต่ยุคสมัยที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักคำว่า Esports และถ้าให้เปรียบเทียบ พี่หนุ่ม ก็คงจะเปรียบเสมือนกับว่าเป็นอาจารย์ของพี่บาส Cuteboy เพราะเป็นคนที่สอนเรื่องต่าง ๆ ของการสร้างสังกัด และ Esports ให้แก่พี่บาส

โดยในช่วงเวลานั้นพี่หนุ่มเป็นเจ้าของสังกัดที่มีชื่อว่า Xunwu Teamwork ตั้งแต่สมัย Starcraft และ Point Blank กำลังโด่งดัง ถึงแม้ว่าในตอนนี้พี่หนุ่มจะไม่ได้สานต่อการทำทีม Xunwu Teamwork ต่อแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพี่หนุ่มจะห่างหายจากวงการไปแต่อย่างใด เพราะปัจจุบันพี่หนุ่มก็ยังคงทำงานภายในวงการ Esports ในฐานะ General Manager ของสังกัด Bacon Time อยู่ในตอนนี้

ชนิกนันท์ ทิพย์ไพโรจน์ หรือ พี่บาส (Cuteboy) ผู้ก่อตั้งสังกัด MiTH ( Made in Thailand )

แรกเริ่มเดิมทีนั้น พี่บาสเป็นหนึ่งในพนักงานผู้ดูแลเกมออนไลน์ จากบริษัทชื่อดังอย่าง Asiasoft ที่ได้พบกับเหตุการณ์พลิกชีวิตครั้งใหญ่จากการพาตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันในเกม Sudden Attack จนทำให้รู้จัก Esports และรู้สึกชื่นชอบ จึงตัดสินใจก้าวเข้าสู่วงการอย่างเต็มตัว

พี่บาสเป็นผู้บุกเบิกและผลักดันวงการ Esports ในหลาย ๆ วิธีไม่ว่าจะเป็นการจัดแข่งขัน, ไปจนถึงการสร้างสังกัดของตัวเองขึ้นมา และทำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายภายใต้ชื่อ MiTH โดยเริ่มต้นสร้างสังกัดมาตั้งแต่ช่วงปี 2009 จนมาถึงปี 2022 ยืนระยะยาวนานถึง 13 ปีด้วยกัน แม้ว่าตอนนี้พี่บาสจะหยุดบทบาทเบื้องหน้า และหันมาจับงานเบื้องหลังแทน แต่ก็ยังคอยผลักดันเพื่อพัฒนาวงการ Esports ต่อไปอย่างไม่หยุดพักเหมือนเช่นเคย

ชยุตม์ ฉางทองคำ หรือ พี่วู voo อดีตนักแข่งขันวงการ Counter Strike และอดีตสมาชิกทีม Nearlygod

อดีตนักแข่งขันยุคบุกเบิกของวงการ Esports ที่อยู่คลุกคลีกับวงการแข่งขันมาอย่างช้านาน หลังจากประกาศแขวนเมาส์ก็ได้ถูกเชิญชวนให้ไปเป็นพิธีกรเกม รวมไปถึงเข้าร่วมในบทบาทอื่น ๆ เช่น Coach, นักวิเคราะห์เกม และนักพากย์

หลังจากนั้นก็เข้าร่วมทำงานกับ พี่บาส โดยเป็นบทบาทเบื้องหลัง พร้อมกับมีความคิดที่ว่า “ ชอบที่จะเล่นเกมเพราะรู้สึกสนุก แต่ก็รู้สึกชอบที่จะเห็นคนอื่น ๆ ประสบความสำเร็จมากกว่า ” แน่นอนว่าพี่วูก็ชอบบทบาทของตัวเองในปัจจุบันอย่างมาก จนถึงขนาดที่ตอนเป็น Coach ให้กับเกม PB คว้าแชมป์ เจ้าตัวก็ถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความยินดี และเป็นอีกหนึ่งจุดประสงค์ที่ทำให้พี่วูเดินหน้าผลักดันให้กับ Esports ไทยอย่างจริงจัง ร่วมกับพี่บาสและพี่อาร์ทให้กับสังกัด MiTH จนถึงทุกวันนี้

วีระศักดิ์ บุญชู หรือ พี่อาร์ท (KirosZ) จากนักแข่งขันโนเนม สู่มือขวาของ CEO สังกัด MiTH

หนึ่งในผู้คร่ำหวอดแห่งวงการ Esports ไทยมาอย่างช้านานที่ผ่านการแข่งขันในเกมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกม Need for Speed ไปจนถึง FIFA ในปี 2008 และมีฝีมือจนเกือบที่จะได้เป็นตัวแทนเพื่อเข้าแข่งขันระดับโลกที่เยอร์มัน แต่พลาดท่าไปเสียก่อนในรอบสำคัญ

หลังจากนั้นพี่อาร์ทก็ได้รับโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ที่เปลี่ยนเส้นทางชีวิตไปตลอดกาล โดยจากเดิมพี่อาร์ทนั้นเป็นเพียงแค่สมาชิกภายในเว็บไซต์ FPSThailnad ที่มาคอยแวะเวียนอยู่บ่อย ๆ แต่ด้วยฝีมือในการพิมพ์บทความที่น่าติดตาม จึงทำให้ถูกเชิญชวนให้ได้ทำงานร่วมกันกับ พี่บาส ที่ตอนนั้นกำลังเริ่มต้นผลักดันวงการ Esports ให้เติบโตทั้งการประชาสัมพันธ์ ไปจนถึงจัดการแข่งขันให้กับเกมต่าง ๆ

ซึ่งในตอนแรกนั้น พี่อาร์ท ได้เข้ามาในฐานะของ Admin ของเว็บไซต์ FPSThailnad มีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย  เขียนบทความ ดูแลการสมัครเข้าแข่งขัน ตอบข้อสงสัยต่าง ๆ ของสมาชิก แต่หลังจากที่ฝ่าฟันอุปสรรค์ด้วยกันมาอย่างยาวนาน พี่อาร์ท ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในคนสนิทของ พี่บาส  และถูกเลื่อนขั้นเป็น CO-CEO ร่วมกันในสังกัด MiTH ณ ปัจจุบัน

ศิร์เวทย์ เครือวิทย์ หรือ พี่เอย (Viperdemon) อดีตนักแข่งสุดแกร่งที่ผันตัวสู่สตรีมเมอร์เต็มตัว

อดีตนักแข่งขันมืออาชีพผู้น่าเคารพ แม้ว่าในตอนนี้พี่เอยจะกลายเป็น Streamer แบบเต็มตัวไปแล้ว แต่ในครั้งอดีตก็ถือเป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนวงการ Esports อย่างมหาศาลไม่แพ้ใคร โดยพี่เอยนั้นเป็นหนึ่งในอดีตนักแข่งขันที่เคยมีโอกาสเข้าร่วมกับทีมชื่อดังอย่าง Nearlygod ที่เป็นทีมอันดับต้น ๆ ของวงการ Counter Strike ในสมัยก่อน และได้สร้างชื่อเสียงทั้งใน และนอกประเทศ

ถึงแม้ว่า ณ ปัจจุบัน พี่เอยจะมีการทำทีมร่วมกับน้อง ๆ ในวงการที่รู้จักกันโดยใช้ชื่อว่า Z11 สำหรับจุดประสงค์ของการทำทีมนั้นก็เพื่อจะแข่งขัน แต่ก็ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ชัยชนะ สิ่งที่พี่เอยกำลังมุ่งเน้นในตอนนี้จะเป็นอย่างอื่น คือการทำงานในส่วนของการ Stream และโปรโมทตัวเกม เพื่อเป็นการผลักดัน Esports ไทยในทางอ้อม ไปจนถึงการนั่งวิเคราะห์การแข่งขันในรายการต่าง ๆ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจอีกด้วย

สุรศักดิ์ วินิจ หรือ พี่ยุ่น (Yoon MM)

หนึ่งในอดีตทีมงานหลักของ Twitch ประเทศไทยที่คอยช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาให้เหล่าสตรีมเมอร์ แต่หลังจากนั้นเพียงไม่กี่ปี พี่ยุ่น ก็ได้ตัดสินใจเดินออกจากตำแหน่ง Manager ของ Twitch ก่อนที่จะผันตัวมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทใหม่ในนาม Ampverse ที่กลายมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ผู้มุ่งเน้นไปที่การบริการด้านธุรกิจเกมมิ่ง และ อีสปอร์ต และยังมีสังกัด MiTH เป็นพันธมิตร รวมไปถึงยังเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนรายใหญ่ให้แก่ทีม RoV ชื่อดังอย่าง Bacon Time อีกด้วย

ทั้ง 6 คนนี้ถือว่าเป็นปูชนียบุคคลระดับตำนานที่ทางเราได้หยิบยกขึ้นมาเพื่อบอกเล่า และแนะนำให้ได้รู้จักกันแบบคร่าว ๆ แน่นอนว่าภายในวงการ Esports ยังมีอีกหลากหลายบุคคลที่อยู่คู่กับวงการและน่าหยิบมาถูกพูดถึงอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น MinORu, MickiePP ,Ezqelusia และอีกมากมาย

ไม่แน่ว่าในอนาคตคุณผู้อ่านก็อาจจะเป็นบุคคลสำคัญที่ช่วยผลักดันวงการ Esports ในบ้านเราให้ก้าวไกลอย่างที่คาดไม่ถึงในอนาคตก็ได้ ใครจะไปรู้

More from us

นักเขียน ชื่นชอบในวงการ Esports รวมไปถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่น เล่นเกมบ้างตามโอกาส แต่ถ้าให้เลือกจะชอบนอนมากกว่า
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!