5 เหตุผลที่ Hidden Blade จาก Assassin’s Creed อาจไม่ได้เจ๋งอย่างที่คิด

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 1 min read
5 เหตุผลที่ Hidden Blade จาก Assassin’s Creed อาจไม่ได้เจ๋งอย่างที่คิด

เมื่อ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทาง Ubisoft ได้ปล่อยตัวอย่าง Gameplay ของ Assassin's Creed Mirage เรื่องราวใหม่ของภาคีนักฆ่า ที่จะพากลับไปยังกรุงแบกแดดของศตวรรษที่ 9 กับ “Basim” อดีตโจรข้างถนนกลายมาเป็นนักฆ่าของภาคีมือสังหาร ใน “Assassin’s Creed” ทุก ๆ ภาค จะมีอาวุธเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปในแต่ละยุคสมัย แต่จะมีอาวุธชิ้นหนึ่งที่ไม่ว่าภาคไหนก็ต้องมือ นั่นคือ “Hidden Blade” เป็นอาวุธลับที่แสนจะเท่บาดใจคอเกม จนมีคนพยายามจำลองกลไกให้ใกล้เคียงกับในเกมมากที่สุด หรือออกแบบใหม่เพื่อให้ได้กลไกแบบที่ต้องการ

แต่ถึงอย่างไรก็ดี จากการที่ทีมงาน The E World ได้ลองดูดีไซน์และรูปแบบการใช้งานแล้ว เราได้พบว่าบางที “Hidden Blade” อาจจะไม่ใช่อาวุธที่ดีอย่างที่คิดก็ได้ โดยทางทีมงานได้จำแนกออกมาทั้งหมด 5 ข้อด้วยกัน

** เนื้อหาทั้งหมดนี้ เป็นความเห็นที่วิเคราะห์จากประสบการณ์ของทีมงานเท่านั้น **


1. ความน่าเชื่อถือมีปัญหา

ที่มาภาพ : https://www.cnet.com/culture/forging-a-real-working-assassins-creed-hidden-blade/

กลไกของ Hidden Blade นั้น คือจะดีดใบมีดออกมาเป็นเส้นตรง และรูปแบบการใช้งานโดยทั่วไป ก็คือการแทงเข้าไปตรง ๆ ด้วยลักษณะการใช้งานนั่นเอง เป็นเหมือนการเร่งเวลาสึกหรอของกลไกภายใน โดยเฉพาะส่วนที่คอยล็อกไม่ให้ใบมีดหดกลับเข้าไป แม้จะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการปะทะหรือต่อสู้ตรง ๆ แต่ทั้งการแทงหรือปาดนั้น ต้องใช้แรงในระดับหนึ่ง

บวกกับการชักเข้าหรือออกด้วยกลไกบ่อย ๆ เมื่อนานไปก็อาจเกิดการสึกหรอจนติดขัดหรือผิดพลาดได้ และเมื่อคราวซวยขึ้นมา กลไกล็อกใบมีดเกิดสึกหรือคานไว้ไม่อยู่ ใบมีดก็จะแทงไม่ถึงจุดตายของเป้าหมาย คนที่จะซวยก็คือตัวผู้ใช้เอง ซึ่งขัดกับแนวคิดตั้งเดิมของอาวุธ ที่ต้องมีความน่าเชื่อถือ, พร้อมใช้งาน และมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด เว้นแต่ว่ากลไกที่ถูกใช้ใน Hidden Blade จะมีเทคโนโลยีเดียวกับมีดราคาเกือบหมื่นอย่าง Microtech Ultratech

นอกจากนี้ ด้วยความที่ Hidden Blade เป็นอาวุธลับ เมื่อใช้จัดการเป้าหมายได้แล้วต้องเก็บกลับเข้าไป และใบมีดนั้นยังเปื้อนเลือดของเป้าหมายอยู่ เลือกที่แห้งกรังหลังการใช้งาน อาจทำให้กลไกการดีดตัวของมันติดขัดได้ ผิดกับมีดสั้นหรือดาบสั้น ที่อาจยังหาเศษผ้ามาเช็ดหรือสะบัดเพื่อไล่คราบเลือดออกได้ แต่ถึงจะเอาผ้าเช็ดตรงนั้นเลยก็ใช่ว่าจะสะอาดดี เพราะมีโอกาสที่เลือกจะไหลเข้าไปในชุดกลไกข้างในอยู่… นี่ยังไม่ได้นับเรื่องคราบเลือดตรงมือหรือแขนเสื้อ ที่อาจทำให้โป๊ะแตกได้ว่าเพิ่งไปทำอะไรมา

2. ชิ้นส่วนเยอะเกินไป

ที่มาภาพ : https://assassinscrypt-blog.tumblr.com/post/88372291929/hidden-blade-syrian-high-middle-ages-altair

ต่อเนื่องจากข้อแรก Hidden Blade นั้น เป็นอาวุธที่มีกลไกเพื่อทำให้ใบมีดซึ่งซ่อนไว้ดีดตัวออกมาเวลาที่จะใช้งาน และเก็บใบมีดกลับเข้าไปเมื่อต้องการปกปิด และเพื่อที่จะทำแบบนั้นได้ ภายในของมันจะต้องประกอบด้วยชิ้นส่วนมากมาย และต้องมีขนาดเล็ก เพื่อให้ตัว Hidden Blade สามารถซุกซ่อนได้อย่างแนบเนียน

นั่นจึงเป็นปัญหาแรกของอาวุธชนิดนี้ เพราะเมื่อมันทำงานด้วยกลไกที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนเล็ก ๆ มันจึงมีโอกาสทำให้การทำงานของมันผิดพลาดได้ไม่วันใดวันหนึ่ง อีกทั้งการใช้งานบ่อย ๆ ทำให้กลไกมีโอกาสสึกหรอได้ง่าย ต้องได้รับการซ่อมบำรุงกลไกบ่อยครั้ง และด้วยกลไกมีความซับซ้อนในระดับหนึ่ง แต่สัมพันธ์กันหมด จึงทำให้ต้องใช้ความรู้และความละเอียดในการดูแลสูง

3. อาจเป็นอันตรายกับผู้ใช้

ที่มาภาพ : https://www.dexerto.com/assassins-creed/assassins-creed-remake-rumors-debunked-ubisoft-1929080/
ด้วยรูปแบบการทำงาน และลักษณะการพกพาของ Hidden Blade ที่ต้องรัดไว้กับต้นแขนด้านใน เพื่อให้ลอบเร้นจากสายตา ก่อนจะทำให้กลไกทำงานเพื่อส่งใบมีดออกมาเวลาใช้จัดการเป้าหมาย ถึงจะดูสะดวกและแนบเนียน (มั้ง) แต่มันก็เป็นดาบสองคมที่อาจทำให้ผู้ใช้เป็นเหยื่อของมันเอง

จากข้อมูลของเกมที่ออกมา Hidden Blade ทำงานด้วยการกระจุกสายที่ผูกไว้กับแหวนตรงนิ้วก้อย นั่นหมายความว่าระบบความปลอดภัยเพียงของ Hidden Blade มันขึ้นอยู่กับนิ้วก้อยของผู้ใช้ และน้ำหนักแรงดึงที่ต้องใช้ในการสั่งการกลไก และถ้ามีจังหวะที่นิ้วของผู้ใช้ไปเปิดการทำงานของมันโดยไม่ได้ตั้งใจ (ส่วนในฉบับหนังคนแสดง อาจจะใช้กลไกอีกแบบ)

นอกจากที่ใบมีดจะถูกดีดออกมาในจังหวะที่ไม่ควรแล้ว กรณีที่ตัวกลไกล็อกใบมีดเกิดชำรุดขึ้นมา อาจจะทำอันตรายกับมือของตัวเองได้อีกด้วย โดยเฉพาะนิ้วนาง เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในเกมภาค Origin จะมีฉากหนึ่งที่ Bayek ถูก Hidden Blade ของตัวเองตัดนิ้วนางขาดไปตอนชักใบมีดออกมา ซึ่งนิ้วดังกล่าวเป็นนิ้วที่ขนานกับแนวแขน และอยู่ในระยะกางใบมีดด้วย… นั่นทำให้สมาชิกภาคีมือสังหารยุคหนึ่ง ต้องตัดนิ้วนางออกไป เพื่อเว้นช่องให้ใบมีดผ่านไปได้

4. การใช้งานไม่ยืดหยุ่น

วัตถุประสงค์หลักของ Hidden Blade นั้น คือการซุกซ่อนในจุดลับสายตาของร่างกาย และใช้สังหารเป้าหมายด้วยการแทงหรือปาด แต่ใด ๆ นั้น รูปแบบการใช้งานของมันถูกจำกัดไว้จากการออกแบบของมันเอง

เมื่อเทียบกับมีดหรือดาบสั้น ที่สามารถพลิกแปลงการใช้ได้หลายรูปแบบ ฟัน, แทง, เฉือน, ฟาด, กระแทก, ขว้าง, ปัดป้อง ไปจนถึงสลับมือข้างที่ใช้จับถือ แล้วแต่เทคนิคที่เรียนรู้มา แต่สำหรับ Hidden Blade นั้นทำได้แค่แทงและเฉือนเท่านั้น เพราะมันต้องผูกติดอยู่กับแขนผู้ใช้ตลอดเวลา และต่อให้ยกมาป้องกันได้ ตัวบอดี้และกลไกข้างในก็ต้องได้รับความเสียหายแน่นอน แถมยังได้รับบาดเจ็บอยู่ดี แต่อย่างน้อยมือก็ไม่ขาด

5. อย่าถามหาความเนียนจากสิ่งนี้

ที่มาภาพ : https://wccftech.com/heres-why-the-hidden-blade-in-assassins-creed-valhalla-isnt-actually-hidden/

สาเหตุที่อาวุธชนิดนี้เรียกว่า Hidden Blade มาจากการออกแบบที่ซุกซ่อนตัวมีดไว้ที่แขนด้านใน ทำให้ยากแก่การมองเห็น แต่เชื่อหรือไม่… อยู่ห่างไปร้อยเมตรยังรู้เลยว่าหมอนี่ซุกอะไรสักอย่างไว้แน่ ๆ

เพราะถ้าดูจากในเกม ตัวละครนักฆ่าของเราจะสวม Hidden Blade ที่มีปลอกแขนหนังไว้เพื่อยึดตัวมีดให้แน่น และยังเป็นเครื่องป้องกันข้อมือได้ ซึ่งมันก็โชว์หราให้ชาวบ้านชาวช่องได้เห็นอยู่ดี ยิ่งพวกทหารสายตรวจคือโบกเรียกแน่นอน และต่อให้สวมเสื้อคลุมหลวม ๆ ไว้ มันก็ต้องมีจังหวะแพลงออกมานิด ๆ บ้างล่ะ… คือจะเอาอะไรมาเนียนก่อน?

แต่กรณีของ “Eivor” จาก “Assassin's Creed Valhalla” ที่เอา Hidden Blade ออกมาไว้ที่ฝั่งหลังมือนั้น ก็เพื่อจงใจเอาออกมาอวดโดยเฉพาะ เพราะพี่แกถือว่าอาวุธดี ๆ มันต้องอวดสักหน่อย


แหล่งที่มา

https://gamefaqs.gamespot.com/boards/956858-assassins-creed-ii/52318666
https://www.cracked.com/article_32759_why-the-assassins-creed-hidden-blade-is-stupid-as-hell.html
https://www.reddit.com/r/assassinscreed/comments/24geuu/lets_talk_about_the_hidden_blade_and_its_lack_of/


More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!