5 สถานที่อันตราย ที่บันเทิงแน่ แค่เชื้อซอมบี้ระบาด

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 1 min read
5 สถานที่อันตราย ที่บันเทิงแน่ แค่เชื้อซอมบี้ระบาด

ในภาพยนตร์ หรือวิดีโอเกมแนวซอมบี้อย่าง Left 4 Dead, The Last of Us, World War Z หรือ Resident Evil เป็นที่คุ้นเคยกับการนำเสนอภาพความโกลาหล เวลามีผู้ติดเชื้อซอมบี้ออกอาละวาดทำร้ายผู้คน และแพร่เชื้อเพื่อเพิ่มจำนวนผีดิบอย่างรวดเร็วจนเกินการควบคุม สวนทางกับจำนวนคนเป็นที่เริ่มกลายร่างเป็นพวกเดียวกับมันไปเรื่อย ๆ

และถ้าเรามาลองจินตนาการว่า ถ้าเกิดมีเหตุการณ์ซอมบี้ระบาดแบบในหนังและเกม ก็คงจะวุ่นวายแบบสุด ๆ อยู่แล้ว ยิ่งในเมืองที่แออัดแบบกรุงเทพฯ คือเละแน่นอน แต่มันจะมีบางที่ที่ถ้าเกิดเรื่องขึ้นมา จะวินาศสันตะโรกว่าที่อื่นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะทั้งหมด 5 แห่งนี้1. โรงเรียน

https://www.washingtonpost.com/goingoutguide/movies/movie-review-cooties-is-a-campy-horror-comedy-about-child-zombies/2015/09/16/9bd357ee-58a1-11e5-8bb1-b488d231bba2_story.html


โดยทั่วไปแล้ว หลาย ๆ คนจะมองว่า โรงเรียนเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ (เว้นแต่คนในนั้นจะเป็นภัยซะเอง หรือโรงเรียนในบางประเทศ) ซึ่ง รปภ., ครู หรีอตำรวจที่ดูแลโรงเรียน จะมีหน้าที่ดูแลและป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรงมาก ๆ อย่างการกราดยิงในโรงเรียน ทุกอย่างก็จะเกินควบคุมได้ง่าย แต่จะเกิดความสูญเสียมาหรือน้อย ก็แล้วแต่มาตรการรับมือของทางโรงเรียนด้วย

และถ้าเกิดการระบาดในโรงเรียนขึ้นมา ก็จะลุกลามไปได้อย่างรวดเร็วเหมือนกัน เพราะจำนวนของนักเรียนที่มาก อีกทั้งเวลาที่เกิดภัยพิบัติขึ้นมา ในโรงเรียนหลาย ๆ ประเทศ ก็จะพร้อมเปลี่ยนจากสถานศึกษาเป็นที่หลบภัยได้ แถมมีน้ำและอาหารพร้อมเพื่อการดำรงชีวิต ก็อาจจะทำให้เกิด Cluster ซอมบี้ใหม่อีกแห่งขึ้นมาได้ อย่างในหนังเรื่อง Cooties ของปี 2015 ที่โรงเรียนจะกลายเป็นแหล่งรวมซอมบี้รุ่นจิ๋วนับร้อยเลยก็ว่าได้2. โรงพยาบาล

https://www.ign.com/wikis/re3-remake/Defending_Jill


ชีวิตคนเรา เกิด, แก่, เจ็บ, ตาย ทุกอย่างหาได้ที่โรงพยาบาล จุดหมายเพียงหนึ่งเดียวเวลาที่รู้สึกว่าร่างกายไม่ปกติ และเช่นเดียวกับที่ผ่าน ๆ มา คือมันมีผู้คนเข้า ๆ ออก ๆ กันไม่ขาดสาย แม้จะไม่เต็มใจมาก็ตาม ยิ่งเป็นช่วงที่มีอุบัติเหตุใหญ่หรือภัยพิบัติอะไร คนจะมาเยอะเป็นพิเศษ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้โรงพยาบาลนั้นสามารถเกิดหายนะได้หนักที่สุดอีกแห่งเมื่อเกิดการระบาดของซอมบี้ นั่นก็เพราะคนที่บาดเจ็บจากการอาละวาดของผู้ติดเชื้อ จะไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อแล้ว และหลายคนเลือกที่จะมารับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งถ้าเชื้อถึงระยะแสดงอาการเมื่อไหร่ จังหวะนั้นมันก็จะเกิดความโกลาหลหนักไม่แพ้สถานที่ไหน ๆ เลย และยิ่งโรงพยาบาลนั้นเป็นแหล่งรวมคนป่วยและเชื้อโรค หรือบางทีอาจมีศพด้วย นั่นจึงเป็นเหมือนแหล่งเพาะเชื้อขนาดใหญ่เลยก็ว่าได้3. ห้างสรรพสินค้า

https://m.imdb.com/title/tt0077402/mediaviewer/rm44323072/


สถานที่ที่รวมทุกอย่างแบบครบวงจร ไม่ว่าจะอาหารอร่อย ๆ, เสื้อผ้าสวย ๆ หนังดีโปรแกรมเด็ด เป็นเหมือนจุดศูนย์รวมของคนในชุมชน เพราะมีแทบทุกอย่างที่มองหา ทั้งในยามปกติสุข หรือเกิดภัยพิบัติ

ด้วยความที่เป็นจุดศูนย์รวมของผู้คน มันอาจจะเป็นที่อยู่ที่หรูหราที่สุดเลยทีเดียวในฐานะที่หลบภัย เพราะมีทั้งน้ำ, อาหาร, สิ่งอำนวยความสะดวก และยังมีพื้นที่ใช้สอยอีกมากมาย นั่นคือกรณีภัยพิบัติทั่วไป แต่ถ้ามีการระบาดของเชื้อซอมบี้เมื่อไหร่ มันสามารถกลายเป็นกับดักมรณะได้เลยทีเดียว เพราะโครงสร้างอาคารที่ซับซ้อน ทุกซอกทุกมุม อาจจะมีพวกมันนอนดักรอโจมตีอยู่ได้ทุกเมื่อ ยกตัวอย่างเกม Left 4 Dead 2 เนื้อเรื่อง Dead Center ตอนที่ 3 หรือจะเป็นในหนังเรื่อง Dawn of the Dead ที่ในห้างส่วนต่าง ๆ มันสามารถมีซอมบี้ซุกซ่อนอยู่ได้ทุกหัวมุมเลย4. ค่ายผู้ประสบภัย

https://stateofdecay.fandom.com/wiki/Camp_Osprey


เมื่อเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ ไม่ว่าแผ่นดินไหว, ภัยสงคราม, โรคระบาด หรือแม้แต่วิกฤติซอมบี้ มีผู้รอดชีวิตหลายคนต้องหนีออกมาจากบ้าน เพื่อออกมาพักพิงในค่ายผู้ประสบภัยที่รัฐหรือองค์กรต่าง ๆ จัดไว้ให้ ในกรณีที่เป็นโรคระบาดอย่าง Covid-19 ก็จะมีเป็นค่ายผู้ป่วยไว้กักกันและจำกัดการระบาดของเชื้อ

แม้ว่าในสถานการณ์เหล่านั้น ตามค่ายผู้ลี้ภัยจะมีการวางระบบความปลอดภัยไว้ ตั้งแต่คนยืนยามไปจนถึงกองกำลังติดอาวุธ เช่นใน State of Decay 2 ที่กองทัพสร้างแคมป์พักพิงไว้ในจุดต่าง ๆ ของเมือง ซึ่งมันอาจจะฟังดูปลอดภัยดี ที่มีการคุ้มกันตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้าในกรณีเลวร้ายที่ผู้ติดเชื้อเล็ดลอดเข้ามา หรือคนข้างในเป็นผู้ติดเชื้อแทน นอกจากจะเกิดการระบาดที่รวดเร็วแล้ว ยังมีความโกลาหลจากผู้ลี้ภัยในค่ายอีกด้วย ถือว่าเป็นที่ที่ห้ามเกิดอะไรผิดพลาดแม้แต่นิดเดียว เพราะเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วจะเป็นอะไรที่รับมือได้ยาก…. ซึ่งนี่ยังไม่รวมการก่อจลาจลภายในค่ายที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย5. คุก

https://screenrant.com/resident-evil-death-island-movie-trailer/


ถ้าใครที่เคยดู Teaser ของ Resident Evil: Death Island จะเห็นได้ว่าฉากหลังของเรื่องนี้จะอยู่ในเกาะ Alcatraz ที่ตั้งของอดีตเรือนจำความปลอดภัยสูง หรือที่รู้จักในชื่อว่า The Rock ถึงแม้ในปัจจุบันและตามเนื้อเรื่องจะเป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยว แต่มันก็ยังเป็นคุก ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสถานกักกันอาชญากรต้องโทษนับพัน ๆ คน และมันจะเลวร้ายกว่าเดิม เมื่อเกิดการระบาดของเชื้อซอมบี้

สาเหตุที่คุกเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มันจะกลายเป็นนรกบนดินอย่างแน่นอนถ้าเกิดหารระบาดของเชื้อซอมบี้ หลัก ๆ มันก็จะมาพร้อมกับความแออัดของนักโทษข้างใน ที่จะทำให้การแพร่เชื้อเป็นไปอย่างรวดเร็วเหมือนโรคระบาดทั่วไป แต่ความอันตรายซ้ำสองนั้นก็มาจากตัวนักโทษที่ยังไม่ติดเชื้อ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้น นักโทษก็พร้อมที่จะก่อจลาจล ยึดเรือนจำจากพัศดีและผู้คุม แต่หลังจากยึดแล้วจะก่อตั้งฐานซ่องโจรขึ้น หรือใช้ต่อรองกับรัฐบาลที่ยังมีอำนาจสั่งการอยู่ อันนี้ต้องดูเป็นกรณีไป

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง :

Cannibalism เบื้องหลังความกลัวที่มีต่อซอมบี้
Resident Evil ที่ไม่มีซอมบี้ จะยังเป็น Resident Evil อยู่มั้ย?

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!