5 คาแรคเตอร์ “ตัวซวย” ของโลกวิดีโอเกม

โดย
Surasak Tulathiphakul Surasak Tulathiphakul
เขียนเมื่อ 1 min read
5 คาแรคเตอร์ “ตัวซวย” ของโลกวิดีโอเกม

ในโลกของวิดีโอเกม การออกแบบตัวละครให้เป็นที่จดจำนั้น ต้องมีลูกเล่นหรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ต้องมั่นใจว่าผู้เล่นจะต้องจำได้ขึ้นใจแบบไม่ลืมไม่ลง โดยเฉพาะตัวละครของเกมที่ขับเคลื่อนด้วยเนื้อเรื่องเห็นหลัก เพราะเราอาจจะต้องเดินทางไปกับพวกเขาจนจบเกม ในฐานะคนที่มีบทบาทสำคัญ

แต่สำหรับตัวละครบางตัวนั้น ผู้เล่นกลับจดจำในเรื่องอื่นมากกว่าเอกลักษณ์ที่ผู้สร้างใส่เข้ามาซะอีก โดยเฉพาะความเป็น “ตัวซวย” ที่ไม่ว่าไปที่ไหนก็มักพกพาความบันเทิงแบบวายป่วงติดตัวไปด้วยเสมอ จนกลายมาเป็นเรื่องสนุก ๆ ที่แฟนเกมมักหยิบมาล้อกันอย่างสนุกสนาน เช่นเดียวกับ 5 ตัวละคร ที่ The E World ยกมาแนะนำ ในฐานะ “ตัวซวย” ของโลกวิดีโอเกม


Larry Butz / Masashi Yahari (Phoenix Wright: Ace Attorney / Gyakuten Saiban)

https://www.youtube.com/watch?v=0lCJ2aAAdjM


ตัวละครจากแฟรนไชส์เกมสืบสวนของค่าย Capcom เพื่อนสมัยเด็กของ “Phoenix Wright” (Naruhodo Ryuichi) ขึ้นชื่อลือชาในฐานะตัวปัญหามือวางอันดับหนึ่ง จนถึงขั้นมีคนให้คำจำกัดความหมอนี่ว่า “ถ้ามีเรื่องที่ไหน มี Butz ที่นั่น”

โดยตามเนื้อเรื่องของเกมภาคหลัก มักเป็นคนที่ชอบเข้าไปเอี่ยวกับคดีฆาตกรรมปริศนาตลอด และมักตกเป็นผู้ต้องสงสัยแทบทุกครั้ง หลัก ๆ ก็จะมาจากความคลั่งรักของตัวเอง บางครั้งก็มีส่วนในการทำให้เกิดร่องรอยแปลก ๆ ในที่เกิดเหตุ จนเกือบทำรูปคดีเสียอีก ถ้าคดีไหนมีตานี่โผล่มาในที่เกิดเหตุ แล้วมีอะไรแปลก ๆ ขึ้นมา… ให้โทษ Larry ไว้ก่อนเลยตัวเอกทุกภาค (Far Cry)

https://gamerant.com/far-cry-ubisoft-franchise-voiced-protagonist-characterization/


ถ้าพูดถึงเกมแฟรนไชส์นี้ รับประกันได้เลยว่าไม่มีเกมภาคหลักเกมไหนที่จะไม่เปิดเรื่องด้วยความวินาศวายป่วง หรือซวยสะบัดแบบหลวงพ่อไม่รับอาบน้ำมนต์ ไล่ตั้งแต่ภาคแรกที่โดน RPG ยิงเรือแตก ขึ้นภาค 2 ก็โดนโจมตีแถมติดไข้มาลาเรียอีก

2 ภาคก่อนไม่น่าห่วงเท่าไหร่ แต่ภาค 3 คือซวยเป็นหมู่คณะ พาเพื่อนพี่น้องมาโดนจับไปขาย ไล่ถึงภาค 4 อันนี้ตอนเริ่มไม่แย่ แต่จบแบบไม่สวยเท่าไหร่ กลับมาฉิบหายที่ภาค 5 เจอตลบหลังจนฮ. ตก คนที่มาด้วยโดนจับไปหมดเลย ส่วนภาค 6 นี่อย่างชัด ไปดีลให้เด็กได้ขึ้นเรือออกจากยารา ที่ไหนได้นั่นลูกท่านผู้นำ สุดท้ายโดนยิงถล่มจนเรือล่ม คนตายทั้งลำ แต่รอดกลับมาได้อยู่คนเดียว มาทรงนี้ต้องบอกว่านอกจากจะซวยเองไม่พอยังพาคนอื่นโดนหางเลขไปด้วยChris Redfield (Resident Evil)

https://www.youtube.com/watch?v=vDi8UDRKZ5U


หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์การระบาดของเชื้อ t-Virus ในหุบเขา Arklay จากเกมภาคแรก และกลายมาเป็นสมาชิกของหน่วยต่อต้านอาวุธชีวภาพ สมัยยังเป็นลูกน้องเขาไม่เท่าไหร่ แต่พอได้มาเป็นหัวหน้าหน่วยปุ๊บ แววหายนะมาทันที เพราะไปภารกิจไหนลูกน้องตายเรียบ แถมตายกันได้แบบไม่น่าตาย จนคนเริ่มสงสัยว่าหน่วยมันฝึกมาไม่ดี หรือพี่มีดวงกินลูกน้องกันแน่

แต่เห็นแบบนี้ไม่ใช่ว่าพี่คริสจะไม่เรียนรู้ ใน Resident Evil Village คือรู้แล้วว่าถ้าเอาลูกน้องมาไว้ใกล้ ๆ คือตายแน่นอน เลยสั่งลูกน้องกระจายตัว แยกตัวมาลุยเดี่ยวเอง สรุปจบภารกิจคืออยู่ครบทุกหัว ได้กลับบ้านกันครบทุกคนLeon Scott Kennedy (Resident Evil)

http://www.strangedarkstories.com/2017/08/back-with-mild-vengeance.html


อดีตตำรวจหนุ่มไฟแรง ที่ทำงานวันแรกก็เจอเชื้อไวรัสระบาดเลย ก่อนจะได้ย้ายมาอยู่กับหน่วย D.S.O. ทำภารกิจลับให้รัฐบาลหลายครั้ง บู๊เก่ง, วิ่งเก่ง, เอาตัวรอดเก่ง เจ๊งอย่างเดียวคือเรื่องขับรถ เพราะจะขี่หรือคร่อมอะไรก็ฉิบหายหมด ไล่ตั้งแต่รถตำรวจในเกมภาค 2 ที่ขับไปได้ไม่เท่าไหร่ก็เจอรถแก๊สมาเสยยับ หรือจะเป็นภาค 6 ที่ขับแหกด่านออกจากโรงเรียนมาก็คว่ำไม่มีชิ้นดี หลัง ๆ เลเวลอัป แค่ขึ้นแต่ไม่ขับก็พาซวยระยับได้ทั้งคันรถ ชนิดที่ว่าถ้าผู้กำกับไม่บังคับให้ต้องขี่จนจบฉาก พี่แกคงทำพินาศภายใน 10 นาที


Max Payne (Max Payne)

https://www.nytimes.com/2012/05/15/arts/video-games/max-payne-3-from-rockstar-games.html


นายตำรวจน้ำดี เคยมีชีวิตและครอบครัวแสนสุข จนกระทั่งมีพวกขี้ยาบุกเข้ามาฆ่าเหี้ยนยกครัว สุดท้ายเลยกลายเป็นสายสืบสุดระทมที่กินยาแก้ปวดเป็นขนม และตั้งแต่วันนั้นพี่ก็ซวยแบบเต็มพิกัด ไหนจะโดนถูกมาเฟียไล่ล่า, ถูกเพื่อนร่วมงานหักหลัง ระหว่างนั้นทำเอาเพื่อร่วมงานตายยับ ๆ ส่วนหัวหน้าตัวเองก็เกือบไม่รอด พักหลังไปมีเรื่องกับเจ้าพ่อขาใหญ่ เพราะไปตบเกรียนลูกเขาแบบคม ๆ จนต้องหนีมาบราซิล รับจ๊อบเป็นบอดี้การ์ด ก็ไม่วายเอาความฉิบหายติดตัวมาด้วย ทำเอาเจ้านายตายทั้งครอบครัวอีก (มีคนนึงไปตายในคุกทีหลัง)

รายนี้ถือว่าเป็นตัวซวยขนาดแท้ เพราะใครที่ไปเอี่ยวหรือเกี่ยวข้องด้วยคือมีสิทธิ์ตายได้หมด เพราะลุงแกเกิดมาเนื้อหอมกับลูกปืนเป็นพิเศษ

เนื้อหาน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง :

Dino Crisis : แฟรนไชส์เกมรุ่นเก๋า ที่ใครก็งงว่าทำไมถึงได้จบเห่
Resident Evil ที่ไม่มีซอมบี้ จะยังเป็น Resident Evil อยู่มั้ย?

More from us

นักเขียน, Gamer และตากล้อง ชอบดื่มเบียร์ IPA และ Whisky... เคยหายไปเขียนเรื่องเหล้ามาหลายปี ในที่สุดก็ได้กลับเข้าวงการสักที..!!!!
รักหมารักแมวรักการเล่นเกม!